'Trùm đa cấp' Lê Xuân Giang vụ Liên Kết Việt bị đề nghị mức án chung thân

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 23.12, đại diện VKS đã đề nghị mức án chung thân đối với "trùm đa cấp" Lê Xuân Giang và mức án 12 - 20 năm tù với các đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên Kết Việt.
Bị cáo Lê Xuân Giang và các đồng phạm trước toà /// Ảnh H.L Bị cáo Lê Xuân Giang và các đồng phạm trước toà - Ảnh H.L
Bị cáo Lê Xuân Giang và các đồng phạm trước toà
Ảnh H.L
Cụ thể, sau 2 ngày xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội (VKS) đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên Kết Việt (Công ty Liên Kết Việt), mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Các đồng phạm của Lê Xuân Giang gồm: Lê Văn Tú (Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt), bị đề 19 - 20 năm tù; Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt) bị đề nghị mức 17 - 19 năm tù. 
VKS cũng đề nghị Hội đồng xét xử phạt tù các bị cáo là nhân viên phát triển thị trường của Công ty Liên Kết Việt về cùng tội danh, với mức án từ 12 - 16 năm tù.
Theo đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Sơn 14 - 15 năm tù, Trịnh Xuân Sáng 15 - 16 năm tù, Nguyễn Xuân Trường 12 - 13 năm tù và Vũ Thị Hồng Dung 12 - 13 năm tù.
Trong bản luận tội, VKS xác định, bị cáo Lê Xuân Giang là người bỏ 100% vốn thành lập Công ty BQP.

“Chiêu bài” giúp đại tá “dỏm” Lê Xuân Giang lừa đảo hơn 68.000 người

Từ tháng 3.2014 đến tháng 11.2015, Lê Xuân Giang và các bị cáo lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch, khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.
Sau đó, bị cáo Giang nhờ nhà sư ở TP.HCM làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai loạt chương trình, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như, nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu đồng; nhà đầu tư vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ô tô trị giá 1 tỉ đồng, hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỉ đồng.
Tính đến tháng 11.2015, Giang và đồng phạm đã lôi kéo hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành; thu của họ tổng số tiền gần 2.100 tỉ đồng.
Sau khi trừ chi phí thực tế hết khoảng một nửa khoản tiền thu được, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1.100 tỉ đồng.
Theo đại diện VKS, trong vụ án, Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu khi chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện toàn bộ hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền của các bị hại.
Các bị cáo Lê Văn Tú và Nguyễn Thị Thủy là những người giúp sức, tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo theo chỉ đạo của Lê Xuân Giang.
4 bị cáo còn lại có vai trò trực tiếp thực hiện lôi kéo bị hại tham gia mô hình đa cấp.
Về trách nhiệm dân sự, VKS căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, đề nghị tòa tuyên bị cáo Lê Xuân Giang phải bồi thường trên 800 tỉ đồng cho hơn 6.000 bị hại; Nguyễn Thị Thủy và 5 bị cáo còn lại phải nộp lại tổng số tiền hơn 132 tỉ đã chiếm hưởng bất hợp pháp do hành vi lừa đảo.
Sau khi các bị cáo tự bào chữa, trong buổi chiều nay, các luật sư tiếp tục bào chữa cho bị cáo Lê Xuân Giang và các đồng phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Vụ này quá lớn, bị hại nhiều mong toà xử kịch khủng theo luật định nhưng các bị hại cũng nên tự trách mình thiếu cảnh giác bị lòng tham làm mờ mắt.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Chung thân và hàng chục năm tù cho bọn lừa đảo là bài học thích đáng. Tuy nhiên số tiền của người bị hai sẽ như thế nào nếu bác Giang bị tù chung thân ?
BOX

BOX

Mức án này là rất thỏa đáng. Tôi đồng tình. Hi vọng vụ án này là bài học răn đe được nhiều người.
Hi Vọng

Hi Vọng

Trách ai ngoài trách mình nghỉ sao nộp 7 triệu mà được thưởng 400 triệu nghe đã vô lí rồi âu cũng do tham nên mới dính câu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU