Trình Thủ tướng lịch nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh 2021

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ LĐ-TB-XH có tờ trình Thủ tướng về việc nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Ngày 28.10, Bộ LĐ-TB-XH đã có tờ trình Thủ tướng về việc nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức (CCVC) và người lao động (NLĐ).
Theo Bộ LĐ-TB-XH, phương án trình Thủ tướng cũng là phương án Bộ đề xuất trước đó và đã nhận được sự đồng thuận 100% ý kiến góp ý của các bộ, ngành là nghỉ 2 ngày trước tết và 3 ngày sau tết. Với phương án này, CCVC sẽ được nghỉ Tết âm lịch 7 ngày liên tục. Do mùng 2 và mùng 3 tết (tức 13 -14.2.2021) trùng vào thứ bảy và chủ nhật nên CCVC sẽ nghỉ bù vào mùng 4 và mùng 5 tết (15 - 16.2.2021). Vì vậy, CCVC được nghỉ từ ngày 10 - 16.2.2021 (tức 29 tháng chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng giêng năm Tân Sửu).
Đối với ngày nghỉ lễ Quốc khánh, theo Bộ LĐ-TB-XH đề xuất là nghỉ liền kề sau ngày 2.9, nhằm thuận tiện cho việc kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị vào năm học mới, đi du lịch... Với phương án này, dịp lễ Quốc khánh, CCVC được nghỉ 4 ngày: từ thứ năm (2.9) đến chủ nhật (5.9). Trong đó, 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh và 2 ngày là ngày nghỉ hằng tuần.
Bộ LĐ-TB-XH cho hay, theo điều 112 bộ luật Lao động năm 2019, từ năm 2021, doanh nghiệp được tự quyết lựa chọn nghỉ trước hoặc sau ngày lễ, tết. Vì vậy, đối với NLĐ không phải là CCVC, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị những người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết âm lịch cho NLĐ lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm âm lịch, hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch. Đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động quyết định cho NLĐ nghỉ 2 ngày (ngày 2.9 và 1 ngày liền trước hoặc sau).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh

Vinh

Có cách nào chỉ căn cứ theo luật lao động mà nghỉ để không cần phiền Thủ Tướng không ạ. Các nước có trình Thủ tướng/Tổng thống khi nghỉ lễ/nghỉ Tết hông ta
Van Nguyen

Van Nguyen

Lập 7 phương án nghỉ Tết cho 7 trường hợp mùng 1 Tết rơi vào ngày nào trong tuần, bàn và quyết một lần. Cụ thể 7 phương án có thể như sau:
- Mùng 1 là Chủ nhật, thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư hay thứ Năm thì nghỉ từ thứ Hai, thứ Hai tuần sau trở lại làm việc.
Như vậy không một ngày làm việc đơn lẻ (thứ Hai hoặc thứ Sáu) xen kẽ giữa các ngày nghỉ để nghỉ Tết có 9 ngày liên tục.
- Mùng 1 là thứ Sáu và thứ Bảy, nghỉ 2 ngày trước và 5 ngày sau Tết.
Làm tương tự với các ngày lễ khác tùy vào ngày lễ rơi vào ngày nào trong tuần.
Văn Nhi

Văn Nhi

Thật không hài lòng. Sao không qui định thống nhất 2 ngày trước tết, 3 ngày sau tết, phân biệt chi NLĐ và CCVC. Luật phải thống nhất, không nên có sự phân biệt và nước đôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU