Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả cực lớn

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đường dây do Lương Ngọc Định cầm đầu, núp bóng đại lý bán vé máy bay. Khám nhà Định, công an thu giữ 1.600 con dấu, khoảng 10.000 phôi bằng các loại cùng rất nhiều máy móc.
Máy móc, dụng cụ sử dụng để làm giả bằng cấp, chứng chỉ thu giữ được ///  Ảnh: CTV Máy móc, dụng cụ sử dụng để làm giả bằng cấp, chứng chỉ thu giữ được - Ảnh: CTV
Máy móc, dụng cụ sử dụng để làm giả bằng cấp, chứng chỉ thu giữ được
Ảnh: CTV
Ngày 5.6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.HCM thông tin về việc triệt phá đường dây làm giả các loại bằng cấp do Lương Ngọc Định (30 tuổi, ngụ Thanh Hóa, tạm trú H.Hóc Môn, có 2 tiền án) cầm đầu.
[VIDEO] Học “nghề” giả chữ ký trong tù, mở đường dây giấy tờ giả cực lớn
Theo đó, từ các thông tin quảng cáo làm các loại bằng cấp trên mạng xã hội, trinh sát Đội 4 (PC45) phát hiện “lò” làm giấy tờ giả của Định tại H.Hóc Môn. Sau nhiều tháng điều nghiên, PC45 xác lập chuyên án.
30 đại lý phủ khắp các tỉnh, thành
Khoảng 19 giờ 30 ngày 25.5, công an bắt quả tang N.N.Q (31 tuổi, ngụ Q.12) đang mang giấy tờ giả đi giao cho khách trên đường Dương Quảng Hàm (Q.Gò Vấp). Q. khai nhận hồ sơ từ Định mang đi giao cho khách. Tiếp đó, từ 22 - 23 giờ 30 ngày 26.5, công an lần lượt bắt giữ Nguyễn Văn Thắng (22 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú H.Hóc Môn, cháu của Định) cùng 7 người khác nhận giấy tờ giả từ Định mang đi giao cho khách, trong đó có người hành nghề xe ôm...
Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả cực lớn - ảnh 1
Máy móc, dụng cụ sử dụng để làm giả bằng cấp, chứng chỉ thu giữ được
Ảnh: CTV
Chiều 27.5, Đội 4 phối hợp Công an xã Tân Thới Nhì (Công an H.Hóc Môn) khám xét khẩn cấp nơi làm giấy tờ giả (trên đường Dương Công Khi, xã Tân Thới Nhì, H.Hóc Môn) của Định và thu giữ khoảng 1.600 con dấu; 56 bằng cấp, chứng chỉ thành phẩm; khoảng 10.000 phôi các loại cùng 5 công cụ đóng dấu thứ tự, 3 máy in, 1 máy ép, 1 máy dập tay, 1 máy photocopy, 3 máy tính xách tay, 1 máy khắc, 2 máy đúc mộc, 1 xe máy, 3 ĐTDĐ... Công an cũng bắt giữ Định, Lê Ngọc Mạnh (22 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú H.Hóc Môn), L.T.T.Th (29 tuổi, ngụ H.Hóc Môn). Lúc công an ập vào “lò”, Định và Mạnh đang phê ma túy “đá”.
Qua điều tra ban đầu, công an xác định đường dây này do Định cầm đầu, Mạnh và Thắng vừa phụ giúp Định làm giả giấy tờ vừa đi giao “hàng” cho khách.
Đường dây này cung cấp bằng cấp giả cho hơn 30 “đại lý” phủ khắp các tỉnh, thành cả nước, với giá 300.000 - 500.000 đồng/bằng cấp, chứng chỉ. Các “đại lý” chủ yếu sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, tiếp thị và bán lại với giá 2,5 triệu đồng/chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; 3,5 triệu đồng/chứng chỉ hành nghề; 4 - 4,5 triệu đồng/bằng đại học, cao đẳng... Định khai “lò” này hoạt động từ đầu năm 2018 đến nay, bán được từ 10 - 20 “cây” (tức bằng cấp, chứng chỉ giả)/ngày...
Học “nghề” trong tù
Để tổ chức đường dây làm giấy tờ giả quy mô lớn này, Định khai mất khá nhiều năm học “nghề” từ các ông “trùm” chuyên làm giấy tờ giả trong tù. Năm 2005, Công an Q.12 bắt giữ Định về hành vi trộm cắp tài sản, tòa tuyên án 18 tháng tù giam. Đến năm 2011, Định bị Công an H.Gò Dầu (Công an Tây Ninh) bắt giữ cũng về hành vi trộm cắp tài sản, tòa tuyên 5 năm tù giam.
Thời gian ở tù, Định được bạn tù là một ông “trùm” chuyên làm giấy tờ giả phát hiện có “hoa tay” giả chữ ký siêu đẳng nên “truyền nghề” cho. Năm 2016, Định ra tù và được “sư phụ” giới thiệu đến một đường dây làm giả giấy tờ ở TP.HCM. Sau một năm thực hành, đầu năm 2018, Định mua máy móc, ra làm riêng.
Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả cực lớn - ảnh 3
Lương Ngọc Định
Các bằng cấp, chứng chỉ Định làm rất sắc sảo, giống như thật. Đặc biệt, giấy tờ giả từ “lò” của Định đều được chính tay Định dùng bút mực giả chữ ký (ký “sống”), chứ không phải photo chữ ký như các đường dây làm giả khác.
“Định chỉ cần lên mạng xem chữ ký của các hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng... là ký giống hệt. Sau khi bị bắt, Định thực nghiệm lại hành vi làm giả, trong đó có ký giả chữ ký khiến nhiều người bất ngờ”, một cán bộ PC45 kể lại.
Đến nay, PC45 đã bắt giữ, triệu tập 24 người, trong đó xác định 15 nghi phạm trực tiếp liên quan đến đường dây của Định. Hiện cơ quan công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra, bắt giữ các nghi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuanv

Tuanv

Công khai minh bạch, câu này ai cũng biết. Có công khai, dân chủ thì sẽ có minh bạch và công lý. Công khai những người mua bằng giả luôn vì họ đã có dã tâm và ý đồ ko đúng đắn.
phan vinh

phan vinh

cái bệnh dùng bằng giả này nó cũng gần giống như cái bệnh mưa là ngập. Hết thuốc chữa. Chỉ có làm mới lại tất cả thì mới chữa thôi.
Son Nguyen

Son Nguyen

đề nghị cơ quan công an nêu danh tính những người mua bằng giả. Đó cũng là biện pháp răn đe những cá nhân không học nhưng muốn làm quan
Trần bá Hoành

Trần bá Hoành

Vấn đề là cơ quan, tập thể, chính quyền nào sử dụng các loại bằng cấp giả đó. Quy trình thu nhận hồ sơ, chứng chỉ, bằng cấp,... bao giờ cũng có bước gửi thông tin về nơi cấp bằng, cấp chứng chỉ để xác minh lại!
Thái

Thái

Cẩn thận với cái trả lời xác minh cũng bị giả luôn nhé!!!
Phạm Ngọc Ân

Phạm Ngọc Ân

Hình phạt cần tăng theo trình độ công nghệ làm giả, pháp luật mới được tôn trọng ! Những kẻ dùng hàng giả cũng phải vào tầm ngắm để xử lý ! Làm sao để XH nhìn những kẻ dùng hàng giả bằng con mắt khinh bỉ ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU