Triệt phá băng nhóm thu ‘bảo kê’ hàng trăm tỉ của chủ tàu trên vịnh Hạ Long

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm đối tượng do Phương "Mậu" cầm đầu nhiều năm qua đã đe doạ, cưỡng đoạt của các chủ tàu trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) để thu tiền "bảo kê" lên đến hàng hàng trăm tỉ đồng.
 
Đối tượng Nguyễn Nam Phương tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh /// Ảnh N.H  Đối tượng Nguyễn Nam Phương tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh - Ảnh N.H
Đối tượng Nguyễn Nam Phương tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh
Ảnh N.H
Ngày 27.1, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này vừa triệt phá băng nhóm Nguyễn Nam Phương (tức Phương “Mậu”, 46 tuổi, trú tại TP.Hạ Long) cầm đầu, cùng 10 đối tượng thường xuyên đe dọa, cưỡng đoạt của các chủ tàu, thuyền trên vịnh Hạ Long với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Vứt hàng xuống biển nếu không chịu nộp tiền

Triệt phá băng nhóm thu ‘bảo kê’ hàng trăm tỉ của chủ tàu trên vịnh Hạ Long - ảnh 1

Công an khám xét nơi ở của các nghi can

Ảnh N.H

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Quảng Ninh, trong hơn 10 năm qua, Nguyễn Nam Phương (tức Phương “Mậu”, 46 tuổi, trú tại TP.Hạ Long) đã cùng đàn em tổ chức cưỡng đoạt tài sản của các công ty, cá nhân chuyên cung ứng thực phẩm cho các tàu hoạt động, neo đậu tại vùng biển vịnh Hạ Long.
Đáng chú ý, băng nhóm của Phương “Mậu” yêu cầu phải đóng tiền “bảo kê” thì mới cho kinh doanh, nếu không sẽ bị đe dọa, thậm chí vứt hàng xuống biển, gây thiệt hại nặng về kinh tế. Cụ thể, cứ khoảng 1.000 USD giá trị đơn hàng, các đối tượng sẽ thu 3 triệu đồng.
Anh Vũ Quang T. (40 tuổi, trú tại P.Đông Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng), nhân viên một đơn vị chuyên cung cấp vật tư lĩnh vực hàng hải, từng là nạn nhân của băng nhóm kể trên, cho biết: “Nếu hàng của chúng tôi vận chuyển đến đây mà không báo trước thì sẽ chịu hậu quả ngay lập tức. Có lần không báo “luật” thì ngay sau đó họ lên tàu đe ném hàng xuống biển. Thời gian gần đây, trung bình đơn vị tôi phải nộp từ 2.000 - 3.000 USD 1 tháng”, anh Tuyển nói.

10 năm bảo kê, cưỡng đoạt hàng trăm tỉ

Thượng tá Hoàng Văn Định, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết nhóm của Phương “Mậu” hoạt động tinh vi trong hơn 10 năm qua. Số tiền nhóm này chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Triệt phá băng nhóm thu ‘bảo kê’ hàng trăm tỉ của chủ tàu trên vịnh Hạ Long - ảnh 2

Đối tượng Đinh Thị Hà tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh

Ảnh N.H

Các đối tượng đều là người địa phương, trước đây từng làm nghề đánh bắt hải sản trên biển nên thông thạo luồng lạch, thời gian, quy luật kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Thậm chí, còn nắm rõ những tàu ra, vào vịnh Hạ Long có nhu cầu mua thực phẩm, hàng hóa, phân biệt được những công ty và cá nhân có chức năng cung ứng hàng hóa để thu tiền “luật”.
Các đối tượng đã chia lịch thu tiền “luật” tàu ra, vào vịnh Hạ Long theo thông tin của Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh. Băng nhóm này cũng chia thành 5 nhóm nhỏ, mỗi nhóm trực và thu tiền trong 1 ngày, lần lượt từng nhóm.
Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh còn xác định ổ nhóm này còn phạm các tội “đánh bạc”, “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, “mua bán trái phép chất ma túy”. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
phạm Quốc Khương

phạm Quốc Khương

10 năm mới bị phát hiện. Lực lượng chức năng ở đâu?
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Một băng bảo kê làm luật thu lợi bất chính lớn như vậy mà lộng hành cả 10 năm trời mới bị truy bắt thì quá khó hiểu...
Ngo the Hung

Ngo the Hung

Băng nhóm bảo kê hoạt động từ 10 năm nay thế mà chính quyền địa phương không hay biết, nghĩ cũng lạ.
ho giang

ho giang

10 năm mới bị bắt, nghe cứ tưởng 10 tháng.Bắt thì phải tịch thu tài sản nữa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU