Triệt phá băng nhóm làm hàng ngàn bằng đại học giả

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

'Trong số bằng cấp, chứng chỉ giả thu được, phát hiện nhiều bằng bác sĩ y khoa, bằng ĐH của ngành sư phạm đã được in sẵn tên, chưa kịp chuyển cho người mua' lãnh đạo Cục cho biết.
Số bằng giả công an thu giữ /// Ảnh: Thanh Tuyền Số bằng giả công an thu giữ - Ảnh: Thanh Tuyền
Số bằng giả công an thu giữ
Ảnh: Thanh Tuyền
Ngày 3.2, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM, triệt phá băng nhóm làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Hai đơn vị trên khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của 3 nghi phạm gồm: Vũ Xuân Nghĩa, Lê Huỳnh Duy Anh và Vương Huỳnh Phát Đạt (cùng ngụ TP.HCM). Theo thông tin ban đầu, băng nhóm này có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng nghi can: người in ấn, sản xuất; người lập và quản trị các trang web nhận, rao bán làm bằng cấp, chứng chỉ giả... Nhóm này liên lạc chủ yếu qua mạng xã hội và chuyển hàng thông qua các bưu cục chuyển phát nhanh.
“Trong số bằng cấp, chứng chỉ giả thu được, phát hiện nhiều bằng bác sĩ y khoa, bằng ĐH của ngành sư phạm đã được in sẵn tên, chưa kịp chuyển cho người mua”, lãnh đạo Cục cho biết.
Theo cơ quan công an, sau khám xét đã thu giữ 4 bộ máy tính để bàn, 12 máy in, 1 ổ cứng di động chứa các file mẫu thiết kế phôi bằng, chứng chỉ giả; 50 con dấu nhựa chưa hoàn thiện; 1 máy làm con dấu và 2 dụng cụ đóng tạo phôi dấu.
Ngoài ra, công an thu giữ tang vật làm giả gồm 3.600 phôi bằng các loại (ĐH, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, THPT); 110 học bạ, 1.300 con dấu cao su, 1.800 miếng dán phôi các loại; 2.505 tem chống giả, 340 bảng điểm; 200 bản sao tốt nghiệp các loại, 195 văn bằng các loại, 115 chứng chỉ các loại... và nhiều tài liệu, đồ vật khác có liên quan đến hành vi phạm tội của các nghi can.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU