Triệt phá băng nhóm 'bảo kê', cưỡng đoạt hàng trăm tỉ đồng trên vịnh Hạ Long

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

11 nghi phạm do Phương “Mậu” cầm đầu đã thu tiền 'bảo kê' suốt 10 năm qua trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), cưỡng đoạt hàng trăm tỉ đồng của người dân.
Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Phương “Mậu”; Phương "Mậu" tại Công an tỉnh Quảng Ninh (ảnh nhỏ)	
 /// Ảnh: N.Khánh Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Phương “Mậu”; Phương "Mậu" tại Công an tỉnh Quảng Ninh (ảnh nhỏ) - Ảnh: N.Khánh
Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Phương “Mậu”; Phương "Mậu" tại Công an tỉnh Quảng Ninh (ảnh nhỏ)
Ảnh: N.Khánh
Ngày 27.1, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa triệt phá băng nhóm do Nguyễn Nam Phương (tức Phương “Mậu”, 46 tuổi, ngụ TP.Hạ Long) cầm đầu, cùng 10 nghi phạm thường xuyên đe dọa, cưỡng đoạt tài sản các chủ tàu, thuyền và công ty, cá nhân chuyên cung ứng thực phẩm cho các tàu trên vịnh Hạ Long với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Ngoài Phương “Mậu”, các nghi phạm bị bắt giữ gồm Nguyễn Văn Huân (41 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (47 tuổi), Đỗ Thị Út (51 tuổi), Nguyễn Văn Ngát (54 tuổi), Dương Thị Vinh (48 tuổi), Đặng Thị Hà (41 tuổi), Lê Văn Lợi (38 tuổi), Nguyễn Thị Hợp (30 tuổi), Nguyễn Thị Thắm (tức Bính, 55 tuổi), Đinh Thị Oanh (46 tuổi), tất cả cùng ở TP.Hạ Long.

Đe dọa, ném hàng xuống biển để buộc làm “luật”

Theo kết quả điều tra ban đầu, nhận thấy lượng tàu ra vào vịnh Hạ Long hằng năm rất cao và có nhu cầu mua một lượng lớn nhu yếu phẩm, Phương “Mậu” đã cùng đàn em tổ chức cưỡng đoạt tài sản của các công ty, cá nhân chuyên cung ứng thực phẩm cho các tàu này. Phương cho đàn em tổ chức ngăn cản các công ty, cá nhân cung cấp hàng và yêu sách phải đóng tiền “luật” thì mới cho kinh doanh. Trong trường hợp nhà cung ứng không nộp tiền, nhóm của Phương sẽ đe dọa, ngăn cản việc cấp hàng, thậm chí vứt hàng xuống biển. “Luật” mà nhóm này đưa ra là cứ khoảng 1.000 USD giá trị đơn hàng chúng sẽ thu 3 triệu đồng.
Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, cơ quan điều tra còn xác định băng nhóm này phạm các tội “đánh bạc”, “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, “mua bán trái phép chất ma túy”...
Anh Vũ Quang T. (40 tuổi, trú P.Đông Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng), nhân viên một đơn vị chuyên cung cấp vật tư hàng hải, từng là nạn nhân của băng nhóm kể trên, cho biết: “Có lần chúng tôi vận chuyển hàng đến mà không báo trước, ngay sau đó họ lên tàu đe ném hàng xuống biển. Thời gian gần đây, trung bình đơn vị tôi phải nộp từ 2.000 - 3.000 USD/tháng”.
Sau khi một số nhà cung ứng ở Hạ Long và Hải Phòng bị đe dọa, các công ty, cá nhân cung ứng hàng hóa cho các tàu neo đậu tại vịnh Hạ Long đều phải gọi điện thông báo và nộp tiền “luật” cho đàn em của Phương “Mậu”.

Vì sao băng nhóm này tồn tại hơn 10 năm ?

Thượng tá Hoàng Văn Định, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết nhóm của Phương “Mậu” hoạt động trong hơn 10 năm qua. Số tiền nhóm này chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỉ đồng.
“Mặc dù có nhiều vụ các đối tượng tổ chức hành hung nhân viên các tàu cung ứng hàng hóa gây bức xúc trong dư luận, nhưng do sợ bị trả thù nên trong thời gian dài nạn nhân không trình báo cơ quan chức năng. Chính điều này đã tạo điều kiện để các đối tượng thu lợi bất chính từ hoạt động phạm tội. Để triệt phá băng nhóm trên, các điều tra viên đã phải vận động bị hại suốt 5 tháng qua”, thượng tá Định nói.
Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, các nghi phạm là người địa phương, từng làm nghề đánh bắt nên thông thạo luồng lạch, thời gian, quy luật kiểm tra của các cơ quan chức năng. Thậm chí, bọn chúng còn nắm rõ những tàu ra, vào vịnh Hạ Long có nhu cầu mua thực phẩm, hàng hóa; phân biệt được những công ty và cá nhân có chức năng cung ứng hàng hóa... để thu tiền “luật”. Suốt 10 năm qua, băng nhóm này đã cưỡng đoạt rất nhiều công ty và cá nhân, chủ yếu ở Hải Phòng và Quảng Ninh khi làm dịch vụ trên vịnh Hạ Long. Trung bình mỗi lần, bọn chúng cưỡng đoạt 5 - 20 triệu đồng, thu trực tiếp trên tàu hoặc chuyển tiền qua tài khoản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Nguyễn Đình

Tuấn Nguyễn Đình

20 năm qua Công an và các ngành chức năng làm gì? Phải chăng Phương được "trời" thương.
Hai Levan

Hai Levan

Liệu có thế lực nào chống lưng để bọn tội phạm này tồn tại một thời gian dài ?.
Lư Mai Văn

Lư Mai Văn

Xử lý thật nghiêm, tịch thu tài sản do chúng cưỡng đoạt mà Ls, xung công quĩ , không trả người bị hại, họ có lỗi là không thông báo cho Cơ quan chức năng; cũng cần làm rõ trách nhiệm giữ gìn trật tự của Chính quyền trong 10 năm qua;
Lê Nguyễn Kha

Lê Nguyễn Kha

Những vụ án giết người, những trường hợp lây truyền COVID 19, các cơ quan chức năng còn tìm ra được, thử hỏi bọn tội phạm cưỡng đoạt hàng chục năm ở vịnh Hạ Long chính quyền không biết được, thật bất ngờ quá, khó hiểu quá!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU