Xét xử 'đại án' Phạm Công danh, giai đoạn 2:

Trầm Bê khai không cần biết Phạm Công Danh là ai, cứ khách hàng thì cho vay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong phần thẩm vấn sáng 10.1, bị cáo Trầm Bê nói: 'Các ngân hàng khác đều có hành vi cho Phạm Công Danh vay như nhau nhưng tại sao chỉ có bị cáo...'
Bị cáo Trầm Bê tại phiên xử sáng 10.1 /// Ảnh: Ngọc Dương Bị cáo Trầm Bê tại phiên xử sáng 10.1 - Ảnh: Ngọc Dương
Bị cáo Trầm Bê tại phiên xử sáng 10.1
Ảnh: Ngọc Dương
Trong buổi thẩm vấn sáng 10.1, Chủ tọa Phạm Lương Toản đã xét hỏi bị cáo Trầm Bê (nguyên Chủ tịch HĐTD Sacombank). Theo đó, Trầm Bê khai hành vi phạm tội của bị cáo theo cáo trạng nêu là đúng nhưng xin phép trình bày thêm một số vấn đề.
Trầm Bê khai quen Phạm Công Danh khi bị cáo đang là Chủ tịch HĐTD, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam (sau sát nhập vào Sacombank - PV) và Danh đang là chủ của Tập đoàn Thiên Thanh, khách hàng vay của Ngân hàng Phương Nam.
“Khi Danh trở thành Chủ tịch HĐQT VNCB, có sang đặt vấn đề giới thiệu khách hàng vay tiền, bị cáo nói sẵn sàng cho vay với điều kiện có tài sản đảm bảo. Khi Danh trả lời đủ điều kiện thì bị cáo đưa Danh xuống gặp bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) để Danh và Khang làm thủ tục vay", Trầm Bê khai trước tòa.
* Chủ toạ: Bị cáo nghĩ gì khi Phạm Công Danh là chủ tịch ngân hàng mà sang vay tiền của ngân hàng bị cáo?
- Trầm Bê: Cái này bị cáo không cần suy nghĩ gì, chỉ cần là khách hàng cần vay tiền và đủ điều kiện vay thì bị cáo cho vay.
* Nhưng Danh là một chủ thể đặc biệt?
- Chủ tịch ngân hàng thì cũng là một khách hàng bình thường đối với ngân hàng khác, chỉ cần không vay chính ngân hàng của mình là được.
* Nhưng chủ tịch ngân hàng khi đi vay tiền của ngân hàng khác cũng phải có điều kiện theo luật tổ chức tín dụng, bị cáo biết không?
- Bị cáo không cần biết
* Bị cáo đã nghiên cứu luật tổ chức tín dụng bao giờ chưa?
- Bị cáo chưa, nhưng làm chủ tịch ngân hàng 10 năm thì bị cáo biết các chủ tịch ngân hàng đều được vay các ngân hàng khác.
Trong quá trình xét hỏi, Trầm Bê cũng đặt vấn đề với HĐXX: “Nếu bị cáo làm sai, bị cáo chịu trách nhiệm nhưng trách nhiệm của bị cáo tới đâu đề nghị HĐXX xem xét tới đó. Tại sao 3 ngân hàng (BIDV, TPBank, Sacombak) đều có hành vi cho Danh vay như nhau nhưng chỉ có bị cáo…”
Ngoài ra, Trầm Bê cũng đề nghị HĐXX xem xét hai tài sản nhà đất, cho xin lại một căn nhà kê biên vì tài sản này là của chị vợ. Trầm Bê khai trong quá trình điều tra do bị cáo không biết nên khai đây là tài sản của vợ chồng bị cáo.
Khi chủ tọa hỏi "Có khi nào tài sản này là của bị cáo nhưng bị cáo cho chị vợ đứng tên không?". Trầm Bê cười và cho biết: "Không có chuyện đó!".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU