Trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ xe chở rác đâm tử vong học sinh

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội cho biết, đang điều tra bổ sung vụ xe chở rác của HTX Thành Công đâm tử vong học sinh được Viện Kiểm sát nhân dân quận này trả hồ sơ sau khi có kết luận điều tra.
Cơ quan chức năng dựng lại hiện trường vụ tai nạn giao thông trên đường Vũ Trọng Phụng làm cháu Phan Đình Minh tử vong /// Ảnh Đan Hạ Cơ quan chức năng dựng lại hiện trường vụ tai nạn giao thông trên đường Vũ Trọng Phụng làm cháu Phan Đình Minh tử vong - Ảnh Đan Hạ
Cơ quan chức năng dựng lại hiện trường vụ tai nạn giao thông trên đường Vũ Trọng Phụng làm cháu Phan Đình Minh tử vong
Ảnh Đan Hạ
Trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Nguyễn Thế Bảy, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân, cho biết đã nhận được quyết định trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung của Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Xuân trong vụ xe chở rác của HTX Thành Công đi thu gom rác không đúng giờ, đâm tử vong cháu Phan Đình Minh (14 tuổi, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) ngày 12.4 vừa qua.
Thượng tá Bảy cho biết đã chỉ đạo điều tra, bổ sung hồ sơ vụ án trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, trong khoảng tuần tới sẽ hoàn thành điều tra để đưa ra bản kết luật điều tra vụ án hình sự này.
Trước đó, ngày 23.7, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân có kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố đối với tài xế Lê Hoàng Lê (38 tuổi, quê ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là lái xe của HTX Thành Công, gây ra vụ tai nạn chết người kể trên.
Kết luận điều tra nêu, khoảng 14 giờ ngày 12.4, tài xế Lê nhận lệnh đi thu gom rác thải sinh hoạt. Khoảng 16 giờ cùng ngày, Lê điều khiển xe tải chở rác BS 29H-177.36 đi theo hướng Vũ Trọng Phụng đi Ngụy Như Kon Tum để về HTX Thành Công. Khi đến đoạn lối mở quay đầu (ngang số nhà 124 Vũ Trọng Phụng) thì thấy một xe ô tô màu đen đi cùng chiều di chuyển chậm dần để quay đầu nên tài xế Lê điều khiển xe đi chậm dần và gần như dừng hẳn lại.
Sau khi ô tô màu đen quay đầu, Lê không quan sát gương cầu bên phải đầu xe và cũng không nghĩ có phương tiện tham gia giao thông khác vòng cắt qua đầu xe ô tô của mình điều khiển nên đã đạp ga tăng tốc độ khoảng 10 km/giờ và gây tai nạn cho cháu Phan Đình Minh, học sinh trường THCS Phan Đình Giót. Do xe chở nặng nên sau va chạm tiếp tục di chuyển khoảng 5 m mới dừng lại hẳn. Nạn nhân bị xe chở rác kéo lê trên đường một đoạn.
Phát hiện tai nạn giao thông, người dân hô hoán nên Lê điều khiển xe lùi lại khoảng 20 cm rồi xuống xe để kéo cháu Minh ra và cùng người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Do thương tích nặng nên cháu Minh được chuyển đến Bệnh viện 198 để tiếp tục cấp cứu. Đến hơn 18 giờ cùng ngày, nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện 198.
Trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ xe chở rác đâm tử vong học sinh - ảnh 1

Cơ quan Công an đo vết bánh xe tải tại hiện trường dựng lại

Ảnh Đan Hạ

Kết luận điều tra của Công an quận Thanh Xuân xác định tài xế Lê điều khiển ô tô gây tai nạn giao thông làm chết người. Ngày 30.5, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Hoàng Lê về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 1, điều 260 bộ luật hình sự”. Bị can Lê bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Kết luận điều tra cũng xác định việc hành vi điều khiển xe ô tô chở rác của HTX Thành Công trong khung giờ xe tải chở rác không được phép hoạt động theo quy định của UBND TP.Hà Nội. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, Công an quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm hành chính mức phạt 750.000 đồng đối với lái xe Lê.
Cháu Phan Đình Minh có hành vi điều khiển xe đạp vượt chuyển hướng xe không đảm bảo an toàn vi phạm luật  giao thông đường bộ nhưng nạn nhân đã chết cơ quan chức năng không ra quyết định xử phạt.
Theo kết luận điều tra, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân do ông Lê Hồng Thắng làm giám đốc thay mặt quận Thanh Xuân ký hợp đồng thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt với HTX Thành Công. Trong đó ông Nguyễn Ngọc Phương là cán bộ lao động hợp đồng được giao nhiệm vụ kiểm tra giám sát công tác duy trì, vệ sinh môi trường của nhà thầu và xác nhận vào lệnh vận chuyển đã thiếu trách nhiệm trong việc giám sát, để trống thông tin trong lệnh vận chuyển tạo điều kiện cho HTX Thành Công thu gom rác vi phạm quy định của thành phố, nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông nói trên.
HTX Thành Công do ông Phạm Thiện Lộc làm Giám đốc chịu trách nhiệm về an toàn giao thông. HTX Thành Công đã cho xe tải đi thu gom rác vào thời gian ghi trong lệnh vận chuyển không phù hợp với thời gian quy định của TP.Hà Nội.
Ông Nguyễn Tiến Trung là cán bộ giám sát của HTX Thành Công được giao nhiệm vụ ký giám sát và trực tiếp điều động xe tải chở rác đi thu gom rác, tuy nhiên hành vi của ông Trung không phải là nguyên nhân gây trực tiếp gây tai nạn.
Công an quận Thanh Xuân cũng xác định không có quy định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức khi giao xe cho người làm công nên cơ quan CSĐT không đề cập xử lý.
Trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ xe chở rác đâm tử vong học sinh - ảnh 2

Sau vụ tai nạn, gia đình cháu Phan Đình Minh liên tục bắt gặp xe tải của HTX Thành Công vẫn đi thu gom rác không đúng khung giờ quy định

Ảnh Gia đình nạn nhân cung cấp

Sau khi tiếp cận kết luận điều tra, ngày 6.8, ông Phan Thanh Tùng, là bố đẻ cháu Phan Đình Minh, đã có đơn đề nghị gửi lên Viện Kiểm sát nhân dân quận Thành Xuân, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân và Công an TP.Hà Nội kiến nghị nhiều điểm chưa khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong kết luận điều tra.
Cụ thể, anh Tùng bày tỏ không đồng ý với việc kết luận điều tra cho rằng cháu Minh có hành vi điều khiển xe đạp vượt và chuyển hướng xe không đảm bảo an toàn, vi phạm luật Giao thông đường Bộ.
Cũng theo anh Tùng, camera của một cửa hàng ở gần hiện trường ghi lại cảnh bị cáo Lê sau khi gây tai nạn đã bỏ đi mà không tích cực cứu chữa nạn nhân như kết luận điều tra nêu.
Đồng thời, anh Tùng cho rằng, kết luận điều tra đã nêu không đúng bản chất, giảm nhẹ trách nhiệm khi xác định HTX Thành Công đã cho xe tải đi thu gom rác không đúng thời gian quy định. Đồng thời, cần phải xem xét trách nhiệm và khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 360 bộ luật Hình sự 2015 đối với ông Nguyễn Ngọc Phương và Nguyễn Tiến Trung vì đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.
Bên cạnh đó, kết luận điều tra cũng chưa làm rõ trách nhiệm của ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân, và ông Phạm Thiên Lộc, Giám đốc HTX Thành Công trong vụ án khi buông lỏng quản lý cấp dưới.
“Cần làm rõ thêm việc xe rác của HTX Thành Công vẫn tiếp tục ngang nhiên đi thu gom rác thải sinh hoạt không đúng giờ quy định ngay sau khi gây tai nạn. Tôi cho rằng, cần phải làm rõ tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 360 bộ luật Hình sự 2015 đối với cả ông Thắng và ông Lộc”, đại diện gia đình nạn nhân cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuân Lan

Xuân Lan

Hợp tác xã Thành Công quá coi thường tính mạng con người

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU