Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bán dự án 'ma' tại Công ty Alibaba

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc trả hồ sơ nhằm điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan đến giám định tài sản, giám định số vàng thu được tại trụ sở Công ty Alibaba.
Nguyễn Thái Luyện tại trụ sở Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM
  /// Ảnh: Công an cung cấp Nguyễn Thái Luyện tại trụ sở Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM - Ảnh: Công an cung cấp
Nguyễn Thái Luyện tại trụ sở Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM
Ảnh: Công an cung cấp
Hôm qua 26.2, Viện KSND TP.HCM cho biết đã trả hồ sơ cho công an cùng cấp để điều tra bổ sung đối với vụ án Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) cùng 22 đồng phạm về hai tội “rửa tiền” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba.
Việc trả hồ sơ nhằm điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan đến giám định tài sản, giám định số vàng thu được tại trụ sở Công ty Alibaba.

Choáng với những con số ngàn tỉ cực “khủng” trong vụ án địa ốc Alibaba

Cơ quan điều tra (CQĐT) cho hay, trong số tài sản bị tạm giữ sau khi khám xét Công ty Alibaba có 20 thỏi kim loại màu vàng (trọng lượng 7.351,65 gr), đáng chú ý kết quả giám định toàn bộ số kim loại trên không phải là vàng. Ngoài ra, CQĐT còn tạm giữ 9,2 tỉ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng có chữ Địa ốc Alibaba (đã qua giám định chất lượng là vàng thật); hơn 45 tỉ đồng trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba; 23 ô tô, xe máy do các đối tượng sử dụng (trong đó, 4 chiếc ô tô nhãn hiệu Ford Transit, hiện do Ngân hàng TP Bank quản lý, còn lại đã được Cơ quan CSĐT tạm giữ).
CQĐT đã kê biên tổng cộng 650 thửa đất, với tổng diện tích 4.477.640,63 m2; tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất nêu trên là 1.478 tỉ đồng. Tạm giữ đặt cọc thuê nhà trên địa bàn TP.HCM của Alibaba hơn 1,6 tỉ đồng.
Hiện Cơ quan CSĐT đã ra quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM, tiến hành định giá tài sản đối với 23 ô tô, xe máy và 257 miếng vàng nói trên.

Nguyễn Thái Luyện và địa ốc Alibaba đưa hàng ngàn người vào bẫy như thế nào?

Như Thanh Niên đã đưa tin, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra vụ án trên; chuyển hồ sơ cho VKS TP.HCM đề nghị truy tố 23 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Trong đó, Nguyễn Thái Luyện là bị can cầm đầu bị đề nghị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Kết luận điều tra thể hiện, Luyện đã sử dụng 10 pháp nhân trong tổng số 22 pháp nhân được thành lập, đứng tên chủ đầu tư của 58 dự án “tự vẽ”, không có thật, thông qua Công ty Alibaba, ký kết một lượng lớn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỉ đồng của 3.924 bị hại. Trong đó, có một lượng lớn khách hàng là nhân viên thuộc Công ty Alibaba.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU