TP.Vũng Tàu: Khu du lịch xây trái phép ngay chân núi Nứa

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khu du lịch sinh thái Du Sơn nằm ở núi Nứa, cách trụ sở UBND xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) chỉ vài trăm mét, có nhiều công trình xây dựng trái phép nhưng chưa bao giờ bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm.
 Hàng loạt công trình xây dựng 2 bên đường bê tông đều không phép tại khu du lịch sinh thái Du Sơn  /// Ảnh: Nguyễn Long Hàng loạt công trình xây dựng 2 bên đường bê tông đều không phép tại khu du lịch sinh thái Du Sơn - Ảnh: Nguyễn Long
Hàng loạt công trình xây dựng 2 bên đường bê tông đều không phép tại khu du lịch sinh thái Du Sơn
Ảnh: Nguyễn Long

Khu du lịch bỏ hoang

Trung tuần tháng 10, chúng tôi đến khu du lịch sinh thái Du Sơn nằm dưới chân núi Nứa, chỉ cách trụ sở UBND xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) vào trăm mét. Từ dưới chân núi là một con đường (rộng từ 6 - 10m, dài gần 1.000m) làm bằng bê tông kéo dài lên tới gần đỉnh núi. Ngay dưới chân núi là một nhà máy nước đá mà theo 1 cán bộ địa chính xã Long Sơn cho biết cũng xây dựng trái phép.
Đi thêm 50m hướng lên núi là 1 cổng rào, có chốt bảo vệ xây kiên cố. Sau lưng cổng rào này là tổ hợp gồm 1 nhà hàng, khách sạn rộng gần cả ngàn mét vuông. Ngoài ra, nơi này còn có 2 sân tennis, 1 dãy nhà lầu xây dựng dang dở đang bỏ hoang. Một nam bảo vệ trong khu vực này cho biết, các công trình nhà hàng, khách sạn, sân tennis… xây dựng gần 10 năm trước với mục đích để đón đầu dự án lọc hóa dầu Long Sơn.
 Sân tennis, dãy nhà 1 tầng đều xây không phép (Nguyễn Long)

Sân tennis, dãy nhà 1 tầng đều xây không phép

Ảnh: Nguyễn Long

Tuy nhiên, do dự án lọc hóa dầu đang triển khai, các chuyên gia cũng không đến nơi này lưu trú nên các hạng mục khách sạn, nhà hàng bỏ hoang nhiều năm nay. Còn 2 sân tennis chỉ thỉnh thoảng có vài chuyên gia, kỹ sư lên chơi. Nơi đây còn có một nhà yến được xây dựng hơn 3 năm trước. Cán bộ địa chính đưa chúng tôi đến khu du lịch sinh thái du sơn cho biết thêm, cả đoạn đường bên tông “xẻ núi” dài cả ngàn mét và nhà yến cũng không có phép.

Các công trình đều không phép

Một cán bộ địa chính xã Long Sơn cho biết, toàn bộ các công trình trên được xây dựng trên dưới 10 năm trước nhưng đều không có phép. Khi chúng tôi hỏi cán bộ địa chính này việc các công trình xây dựng không phép có bị địa phương lập biên bản xử lý hay không, thì cán bộ này cho hay do mới được điều động về công tác nên không nắm được. Cũng câu hỏi này, chúng tôi được một lãnh đạo UBND xã Long Sơn trả lời với nội dung tương tự.
Khu nhà hàng, khách sạn của khu du lịch hiện bỏ hoang (Nguyễn Long)

Khu nhà hàng, khách sạn của khu du lịch hiện bỏ hoang

Ảnh: Nguyễn Long

Tuy nhiên, vị lãnh đạo UBND xã Long Sơn chỉ đạo cán bộ địa chính xã lục hồ sơ liên quan đến dự án khu du lịch sinh thái Du Sơn để cung cấp cho phóng viên. Theo đó, hồ sơ của khu du lịch sinh thái Du Sơn được lưu tại xã chỉ có đơn xin nhận đất để trồng rừng của gia đình ông Đ.V.V (ngụ xã Long Sơn) và biên bản giao nhận khoán đất lâm nghiệp với diện tích 21,4 ha giữa ông Đ.V.V và Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký năm 2007.
Cán bộ địa chính này giải thích, do các công trình tại khu du lịch sinh thái Du Sơn xây dựng trái phép nhưng không bị lập biên bản vi phạm nên địa phương không lưu hồ sơ được. “Còn đất mà ông V. xây dựng các công trình không phép thuốc đất rừng hay đất ông này đã có sổ đỏ hay chưa thì phải kiểm tra”, cán bộ này nói thêm.
Các công trình vi phạm tại khu du lịch sinh thái Du Sơn sẽ xử lý như thế nào, lãnh đạo UBND xã Long Sơn cho biết sẽ chỉ đạo cán bộ địa chính cùng tổ trật tự xây dựng địa phương kiểm tra và phối hợp với UBND TP.Vũng Tàu xác minh nguồn gốc đất, nguyên nhân vì sao trước đây không lập biên bản vi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Wiki

Wiki

Cái câu quen thuộc mọi người hay hỏi: "Chính quyền ở đâu....?! "

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU