Công bố nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức ngày 31.12.2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM đang gấp rút công tác chuẩn bị để tổ chức lễ công bố nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức, dự kiến vào ngày 31.12.2020.
TP.Thủ Đức được kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới của TP.HCM trong thời gian tới /// Ảnh: Ngọc Dương TP.Thủ Đức được kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới của TP.HCM trong thời gian tới - Ảnh: Ngọc Dương
TP.Thủ Đức được kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới của TP.HCM trong thời gian tới
Ảnh: Ngọc Dương
Sáng 19.12, Bộ Nội vụ phối hợp UBND TP.HCM tổ chức phiên họp của Ban Soạn thảo, Tổ biên tập dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, thông tin trong nhiệm kỳ Quốc hội này, có 3 nghị quyết quan trọng tạo điều kiện cho TP.HCM phát triển gồm: Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; Nghị quyết về chính quyền đô thị và Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021, trong đó có việc thành lập TP.Thủ Đức.
Ông Phong cho biết trong quá trình nghiên cứu dự thảo nghị định do Bộ Nội vụ soạn thảo, TP.HCM đề nghị bổ sung 1 chương nhằm quy định cụ thể các vấn đề cơ sở nền tảng cho việc thành lập TP.Thủ Đức như cơ cấu tổ chức bộ máy, ngân sách phù hợp với Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tại TP.HCM.
Theo nghị quyết này, tại khoản 2 điều 6 quy định Chính phủ trong phạm vi, quyền hạn, nhiệm vụ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách đặc thù cho TP.Thủ Đức, đây là cơ sở để chuẩn bị cho công tác bầu cử các cấp nhiệm kỳ tới.
Công bố nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức ngày 31.12.2020 - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông tin lễ công bố thành lập TP.Thủ Đức vào ngày 31.12.

Ảnh: Sỹ Đông

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đang chuẩn bị các điều kiện, chương trình để làm lễ công bố thành lập TP.Thủ Đức dự kiến ngày 31.12.2020, dự kiến có Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước tham dự.
Do TP.Thủ Đức được hình thành trên cơ sở sáp nhập 3 quận nên TP.HCM đề xuất cơ quan trung ương xem xét thêm về số lượng Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Đức có không quá 4 người, không quá 13 phòng ban chuyên môn, trong đó có 10 phòng theo Nghị định 108 và 3 cơ quan khác, số lượng phó trưởng phòng, ban bình quân là 3 người. Dự kiến có thêm phòng khoa học công nghệ vì TP.Thủ Đức là trung tâm đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

Nếu thành lập, thành phố phía Đông (thành phố Thủ Đức) trực thuộc TP.HCM sẽ như thế nào?

Trước đó, ngày 9.12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM. TP.Thủ Đức chính thức được thành lập với diện tích tự nhiên là 211,56 km2, dân số 1.013.795 người, có 34 phường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU