TP.HCM: Xử lý hình sự đầu nậu, 'cò đất' thao túng

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khi trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP.HCM hôm qua 13.7.
Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương

Sao cứ để xây xong lại đập bỏ?

Về công tác quản lý xây dựng trên địa bàn TP, có 11 đại biểu (ĐB) tham gia chất vấn với 11 nhóm vấn đề, trong đó có nhiều ý kiến chất vấn về vấn nạn xây dựng trái phép. ĐB Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM, hỏi thẳng: "Vì sao có đến hàng ngàn trường hợp bị phát hiện, xử lý vi phạm xây dựng trái phép, không phép; công tác quản lý có vấn đề gì không?".
Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM nói: “Phải đặt câu hỏi tại sao người nghèo, người nhập cư có nhu cầu nhà ở lại mua đất phân lô để xây trái phép. Nhiều gia đình khó khăn, chắt chiu tiền để lo nơi ở. Đó là nguyện vọng chính đáng và nhu cầu nhà ở là có thật. Giờ xử lý thế nào với những trường hợp như vậy. Xây dựng trái phép, không đúng quy hoạch, tháo dỡ thì đúng rồi, nhưng cách quản lý của mình cũng cần phải xem lại”. “Chính quyền biết không? Nói là biết, vậy biết sao không xử lý? Ủy ban nói rõ là biết về xây dựng trái phép, vậy biết mà sao không xử lý đầu nậu, đầu cơ để giải quyết tận gốc vấn đề ngay từ đầu, mà lại xử lý bằng cách tháo dỡ nhà của người dân đã xây lên”, ĐB Quyết Tâm nói thêm, và cho rằng việc xử lý không nghiêm cán bộ buông lỏng quản lý nên ảnh hưởng đến tài sản của người dân.

Phải xử lý hình sự

Trước các ý kiến chất vấn của ĐB, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình thẳng thắn nhận trách nhiệm trước những tồn tại, hạn chế về mặt quản lý của ngành xây dựng TP.
TP.HCM: Xử lý hình sự đầu nậu, 'cò đất' thao túng - ảnh 1
       Ảnh: Ngọc Dương
Dứt khoát phải xử lý hình sự đầu nậu, cò đất phân lô, bán nền trái phép gây náo loạn thị trường, thách thức kỷ luật kỷ cương
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM
Theo ông Lê Hòa Bình, vấn nạn xây dựng sai phép có loại công trình chiếm tỷ lệ lên đến hàng chục phần trăm. Với những công trình vi phạm, bắt buộc phải xử lý nghiêm. Ở những quận, huyện đang đô thị hóa, xây dựng trái phép phức tạp, trong đó có nguyên nhân bất cập trong quản lý, có nơi còn buông lỏng. "Việc cấp giấy phép xây dựng còn khó, rườm rà, không tạo thuận lợi cho người dân. Do vậy, chúng tôi đang tiếp tục tập trung cải tiến, đơn giản hóa thủ tục để góp phần hạn chế xây dựng trái phép do nguyên nhân xin giấy phép khó", ông Bình nói.
"Chia lửa" với Giám đốc Sở Xây dựng, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay đại bộ phận người dân trên địa bàn TP chấp hành tốt quy định về xây dựng. Tuy nhiên, thực tế sai phạm phần lớn tập trung ở diện mua bán, sang nhượng giấy tay đất nền, dự án, có liên quan đến “cò”.
Đánh giá tổng thể nguyên nhân dẫn đến thực trạng “bùng nổ” xây dựng trái phép, ông Võ Văn Hoan cho hay có nguyên nhân cơ chế phối hợp (các lực lượng “nhìn qua ngó lại” - PV) dẫn đến chậm phát hiện sai phạm. Thậm chí, khi phát hiện sai phạm rồi, lại không kịp thời ngăn chặn, xử lý.
“Khu đất như vậy, sao anh dễ dàng vào đó xây trái phép hàng loạt được. Ai đứng ra phân lô, ai làm cò, ai cố tình đưa người dân (lỡ phải mua nhà đất xây dựng trái phép - PV) vào đối diện với cơ quan nhà nước. Chúng ta chưa nhận diện đầy đủ, chưa chỉ đích danh và cũng chưa xử lý triệt để vi phạm. Vấn đề này phải thay đổi. Đầu nậu, cò đất thao túng phải bị xử lý nghiêm minh, kiên quyết, không thể để tự tung tự tác được. Dứt khoát phải xử lý hình sự đầu nậu, cò đất phân lô, bán nền trái phép gây náo loạn thị trường, thách thức kỷ luật kỷ cương”, ông Hoan khẳng định.

“Cấm cửa” chủ đầu tư lừa đảo

Tại phiên chất vấn, một số ý kiến của ĐB bày tỏ bức xúc về việc chủ đầu tư lừa đảo, khi bán nhà đất cho khách hàng, nhưng không đầy đủ tính pháp lý, thậm chí chủ đầu tư mang nhà đất đã bán cho khách hàng đi cầm cố ngân hàng. Tình trạng này rất phổ biến, khiến nhà đất của khách hàng bị “treo” quyền sở hữu, dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. “Sao lại có sự nghịch lý như vậy. Khách hàng đã trả đủ tiền mà vẫn không được quyền sở hữu theo đúng quy định. Cần phải xử lý triệt để”, ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM, đề nghị.
Thừa nhận “thực trạng nhức nhối” này và nêu ra nhiều giải pháp chấn chỉnh, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh đến việc mà UBND TP.HCM đã thống nhất quan điểm, đó là xử lý hình sự chủ đầu tư cố tình lừa đảo khách hàng trong giao dịch, “cấm cửa” nhà đầu tư làm ăn gian dối khi đăng ký đầu tư dự án mới...
Cũng tại buổi chất vấn, ông Võ Văn Hoan cho biết TP tiếp tục xử lý nghiêm vi phạm của các chủ đầu tư trong việc không đảm bảo an toàn PCCC chung cư, nhà ở trên địa bàn.
 

Ngành giao thông chấn chỉnh những bất cập

Cũng tại buổi chất vấn, về những bất cập của ngành giao thông TP, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho biết đang tập trung chấn chỉnh, trong đó có vấn đề phòng chống quấy rối tình dục khi tham gia giao thông công cộng; khắc phục bất cập về hạ tầng, tăng cường giao thông thủy nhằm giảm ùn tắc, kẹt xe; giải quyết tình trạng “xe đậu nhiều nhưng thu được ít tiền” đối với đề án thí điểm thu phí tự động đậu xe dưới lòng đường ở Q.1, Q.5, Q.10...
 

“Điểm nóng” xây dựng trái phép

Ngày 12.7, Huyện ủy Bình Chánh đã có báo cáo gửi Thành ủy TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.
Là “điểm nóng” xây dựng trái phép với hàng ngàn trường hợp vi phạm, ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, cho hay Công an H.Bình Chánh xây dựng chuyên đề về đấu tranh, xử lý các đầu nậu, các đối tượng phân lô, bán nền trái quy định. Đồng thời, khi tiếp nhận thông tin về việc tiếp tay, bảo kê xây dựng trái phép, thì công an huyện và các cơ quan chức năng phải tiến hành xử lý.
Trác Rin 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuantran

Tuantran

Dân sửa nhà ,xây căn phòng nhỏ xiu để ở xã phường quận huyện khó dễ . Công trình phân lô bán nền thì không ai biết ... hay thật
Phùng Văn Thái

Phùng Văn Thái

Sai từ chính quyền đầu tiên, việc sai không được sử lý từ đầu hậu quả là như giọt nước tràn ly, để thì không đúng pháp luật, kỷ cương và phải sử lý triệt để, nếu không sử lý xẽ gây ra hậu quả tương tự về sau ở các nơi khác,
Đoàn văn Dũng

Đoàn văn Dũng

Cần sử lý mấy ông cán bộ làm công tác tiếp nhận hồ sơ hợp thức hòa nhà, TTXD TTDT xem xét cả mấy ông lãnh đao ở phường xã trực tiếp phụ trách nhà đất. Vì chính mấy ông vua con này la bộ phận chính đã tiếp tay một phần viêc xây dựng sai phép không phép, còn đôi ngũ cò là cánh tay đắc lực của các ông cán bộ nhà đất mà thôi nhờ cò các ông mới sốngphaay được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU