TP.HCM xin hướng dẫn thành lập 'thành phố phía đông'

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ý tưởng thành lập thành phố phía đông dựa trên các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao (Q.9), Đại học Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2)
Ngày 19.2, Sở Nội vụ TP.HCM gửi văn bản đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình, thành phần hồ sơ thành lập thành phố phía đông trực thuộc TP.HCM trên cơ sở gộp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức.
Sở Nội vụ TP.HCM cho biết việc thành lập thành phố phía đông sẽ được UBND TP thực hiện song song với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã; dự kiến sau khi thành lập có diện tích tự nhiên hơn 211,5 km2, dân số hơn 1,1 triệu người.

[FLYCAM] Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên nhìn từ trên cao

Việc sáp nhập 3 quận để thành lập TP phía đông, nghĩa là từ đô thị loại cao xuống đô thị loại thấp hơn, là chưa có tiền lệ nên đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình, thành phần hồ sơ để thực hiện.
Ý tưởng thành lập khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông (thành phố phía đông) dựa trên các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao (Q.9), Đại học Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) được lãnh đạo TP.HCM ấp ủ nhiều năm qua. TP cũng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo và cuộc thi ý tưởng quy hoạch quốc tế... để cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch, xây dựng.

Bình luận 41

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Long

Long

"Thành phố sáng tạo" này hiện nay có mấy "đặc điểm" rất xuất sắc gồm: 1.Không có công viên nào; 2.Lượng xe container đi ngang nhiều nhất cả nước; 3.Không có con đường nào rợp bóng cây xanh
Hoang Kiet

Hoang Kiet

và hầu như kg có lề đường dành cho người đi bộ (ngoại trừ 1 ít con đường vắng vẻ, chưa có người ở Thủ Thiêm).
Lê kỳ phong

Lê kỳ phong

Đi một vòng , trở về điểm xuất phát là huyện Thủ Đức cũ , chẳng qua là thay đổi danh xưng thôi
SG

SG

bạn phải hỏi là khi nào làm xong
Tới

Tới

Q9 có công viên bạn ,sau khi quây hành rào thi công xong công viên thì nó nằm ở trên nóc chung cư c6 và 8 đó
Lý Long

Lý Long

Còn 3 khiếm khuyết để bạn có thể tham gia vào quá trình hoàn thiện nó. Thấy - ai cũng thấy, nói - rất nhiều người nói, làm - chả mấy ai làm!

Nếu bạn sống đủ lâu, thì có lẻ bạn sẽ thấy thành phố đã hơn hẳn về mỹ lệ, rộng lớn, hiện đại, văn minh, công bằng, bình yên, đáng sống so với thời kỳ "hòn ngọc viễn đông" rồi.
Tony Trần

Tony Trần

Sao bạn biết không có công viên nào. Vinhomes Grand Park quận 9 rộng 36 hecta khai trương trước tết nhé. Công viên Lịch Sử, Văn Hoá Dân Tộc cũng ở quận 9 với diện tích khủng 400 hecta. Bạn nên vào Google để tìm hiểu thêm.
HangMinh

HangMinh

Công viên Suối Tiên thuộc quận nào vậy bạn ? Mỗi quận khi quy hoạch tổng thể đều có đất dành cho công viên cây xanh nhe , do chưa thực hiện thôi .
Văn Lê

Văn Lê

Sợ nhất là nhập lại để rồi tách ra. Cần nghiên cứu kỹ giữa các điều kiện thực tiễn với mô hình mẫu về mặt lâu dài bền vững.
Dung

Dung

Hoàn toàn đúng; cho nên một khi cơ sở pháp lý đã có thì chúng ta sẽ bắt tay xây dựng thôi.
Chan

Chan

Thành lập thêm thành phố thì thêm một bộ máy chính quyền mới nữa. Có đi ngược lại kế hoạch giảm biên chế của Chính phủ không?
Nth

Nth

Gom lại đấy, lúc đó chỉ còn 1 ông chủ tịch, 2 hoặc 3 ông phó và chỉ 1 hội đồng nhân dân thay vì mỗi quận 1 ban y như vậy
huytotti

huytotti

thành lập thành phố trực thuộc thành phố là trên cơ sở sáp nhập 3 quận, từ 3 quận thành 1 thành phố là giảm số lượng ĐVHC giảm biên chế rồi bạn gì đó ơi! Phải hiểu bản chất nhé
Chánh

Chánh

Sao không sáp nhập 3 quận thành 1 quận, đưa ra khái niệm "thành phố trực thuộc thành phố" chỉ thêm phức tạp, chưa có tiền lệ, người dân khó hiểu.
Minh Khang Cashew

Minh Khang Cashew

Không giảm được bao nhiêu, quỹ đất ở đây cũng hết rồi. Không có gì mới.
Hải Thủ Đức

Hải Thủ Đức

Trước khi thành lập tôi mong dẹp bỏ được nạn trộm cướp, nạn cờ bạc và nhất là nạn cho vay nặng lãi ở khu vực Q9, Thủ Đức. Khắp nơi nơi là giấy dán cho vay góp.... nhìn hình ảnh nhếch nhác nhem nhuốc do giấy dán cho vay rải khắp các khoảng tường trống, cột điện .vvv. Người dân không bóc đi vì sợ bọn chúng gây sự nhưng còn có tổ dân phố, CSKV...không ai nhúc nhích nên chúng thích là dán, có số điện thoại cụ thể, game bắn cá.... tràn lan. Muốn có đô thị thông minh, sáng tạo.... thì phải tạo ra được khu vực có an ninh tốt, dân trí cao văn minh, quản lý của chính quyền mạnh, người dân sống và làm theo pháp luật....
Tran van Quang

Tran van Quang

Thành phố sáng tạo gì mà hát karaoke ầm ĩ, thả chó rông ỉa đầy lòng đường, xả rác và đốt rác hàng ngày...khiến ô nhiễm thì làm sao sáng tạo nổi
Dân Thủ Đức

Dân Thủ Đức

Rất mong thành phố phía đông thuộc thành phố ra đời.
Nguyen Ty

Nguyen Ty

Hãy cấm xây chung cư , cấm xây nhà trọ . Nhà dân ở chỉ được xây tối đa 1 trệt và 1 lầu , và không được cao quá 8 mét .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU