TP.HCM: Trị nạn karaoke tự phát 'tra tấn' người dân, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ký văn bản khẩn

174 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân TP.HCM vẫn đang bị 'tra tấn' cả ngày lẫn đêm vì tiếng ồn từ karaoke tự phát.
Hát karaoke bằng loa kẹo kéo trên đường Phạm Văn Đồng. /// Ảnh: Ngọc Dương Hát karaoke bằng loa kẹo kéo trên đường Phạm Văn Đồng. - Ảnh: Ngọc Dương
Hát karaoke bằng loa kẹo kéo trên đường Phạm Văn Đồng.
Ảnh: Ngọc Dương
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn yêu cầu nhiều sở ngành tăng cường phòng, chống vi phạm về tiếng ồn sau khi báo chí phản ánh nạn karaoke tự phát trên các tuyến đường, trong các khu dân cư khiến người dân mất ăn mất ngủ.

TP.HCM sau đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: người tiếc nuối, người đồng tình

“Chịu không thấu” vấn nạn karaoke, người dân cầu cứu UBND TP.HCM

Thực tế, trong 4 năm qua, TP.HCM đã ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo các sở ngành và UBND các quận huyện tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Đơn cử, hồi tháng 12.2017, TP.HCM ban hành công văn số 16475 về việc tăng cường xử lý vi phạm các quy định về tiếng ồn để phòng ngừa phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự. Đến đầu tháng 7.2019, UBND TP.HCM tiếp tục có công văn số 2635 về việc triển khai một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn và rải đinh, vật nhọn trên đường.
Trong năm 2020, TP.HCM có ít nhất 5 văn bản, kế hoạch triển khai một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn sau khi báo chí phản ánh nhưng nạn hát karaoke tự phát gây ồn chưa có dấu hiệu dừng lại mà tiếp tục len lỏi vào từng hẻm nhỏ, xóm ấp tra tấn người dân.
Tại văn bản chỉ đạo mới nhất (ngày 26.2), Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở ngành, quận huyện triển khai các biện pháp trước mắt và lâu dài để trị nạn hát karaoke tự phát.
TP.HCM: Trị nạn karaoke tự phát 'tra tấn' người dân, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ký văn bản khẩn - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao các sở ngành tăng cường biện pháp phòng chống ô nhiễm tiếng ồn từ hátkaraoke tự phát.

Ảnh: Sỹ Đông

Án mạng từ chuyện giành hát karaoke loa kẹo kéo

Cụ thể, về biện pháp trước mắt là thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm về tiếng ồn. Giám đốc Công an TP.HCM tiếp tục quán triệt, chỉ đạo Công an TP.Thủ Đức và công an các quận, huyện giao trách nhiệm cho trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng ngừa, phát hiện kịp thời, ngăn chặn kịp thời và xử lý các vi phạm về tiếng ồn tại địa bàn và chịu trách nhiệm về mâu thuẫn, tranh chấp liên quan ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý.
UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về tiếng ồn và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến tiếng ồn sâu rộng đến từng người dân và cộng đồng dân cư. Đồng thời, tăng cường rà soát, kiểm tra các khu vực thường xuyên có tiếng ồn bị phản ánh để kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh.

Giao trách nhiệm cho một phó chủ tịch

Về giải pháp lâu dài, ông Phong giao Giám đốc Sở TN-MT phối hợp với giám đốc Công an TP.HCM, Giám đốc Sở Văn hóaThể thao, Giám đốc Sở Công Thương và Giám đốc Sở Tư pháp khẩn trương nghiên cứu các nhóm giải pháp về xây dựng, hoàn thiện pháp luật; nhóm giải pháp về tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật và nhóm giải pháp về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng giữ gìn trật tự, an toàn xã hội… trình Chủ tịch UBND TP.HCM trước ngày 31.3.

Cụ ông 77 tuổi nhập viện vì bị đánh sau khi nhắc nhở hàng xóm hát karaoke ồn ào

Ngoài ra, ông Phong cũng phân công Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chỉ đạo, định hướng các sở ngành thực hiện nhiệm vụ này.
Tại buổi gặp gỡ, đối thoại với Chủ tịch 312 phường, xã, thị trấn ngày 26.2, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do hát karaoke ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người dân.
Phó giám  đốc Sở TN-MT Võ Trung Trực nhìn nhận tiếng ồn từ karaoke không phát sinh từ các nhà hàng, đơn vị có chức năng kinh doanh karaoke mà chủ yếu phát sinh từ hộ gia đình ở các khu phố, xóm ấp. Bên cạnh đó, nhiều quán ăn ngoài trời, lấn chiếm vỉa hè, tổ chức ăn uống tạo điều kiện cho một số người kéo loa kẹo kéo đến hát karaoke.
Do mỗi phường, xã chỉ có một công chức địa chính phụ trách môi trường nên việc lập biên bản xử lý hát karaoke gây ồn hoặc sử dụng loa kẹo kéo ở các quán ăn trên vỉa hè, lòng đường là bất khả thi. Sắp tới, Sở TN-MT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các quy định, thành lập tổ liên ngành ở các xã, phường để xử lý nhanh chóng, hiệu quả hơn.
TP.HCM: Trị nạn karaoke tự phát 'tra tấn' người dân, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ký văn bản khẩn - ảnh 2

Người dân TP.HCM đã quá mệt mỏi vì phải nghe hát karaoke tự phát cả ngày lẫn đêm.

Ảnh: Ngọc Dương

Bình luận

User
Gửi bình luận
phan ha

phan ha

nạn rải đinh, đua xe, hát karaoke trên đường phố mà không dẹp nỗi thì hãy để người khác làm. Cái gì dân bức xúc phải gải quyết. rải đinh ở tù 10 năm, đua xe tịch thu xe , tù 10 năm, hát karaoke phạt tiền 50 triệu, truy tố ra tòa tội ô nhiểm tiếng ồn. cần gì đo tiếng ồn. loa kẹo kéo , độ phóng thanh bao nhiêu có gi rỏ ràng trong volume điều khiển.
Hãy học Singapore , cam pu chia cách trừng trị những kẻ cố tình vi phạm pháp luật.
congtoadu

congtoadu

Đi làm luật đi bạn,bạn hiểu gì về nhu cầu giải trí hát karaoke,giới hạn bao nhiêu db là được,đi các phòng hát thì tệ nạn,hát ở nhà thì phiền hà lối xóm,con người chỉ biết làm và làm thôi à,giải trí thôi mà,chắc lên núi hoặc vô rừng sống quá
Phi

Phi

Có cung có cầu, nên ra quyết định những ai được mua bán mấy loại loa kiểu này!.
9 phản hồi
Hoàng

Hoàng

Giải pháp là phải khả thi, cụ thể và đi vào thực tiễn. Còn nếu không, thì giải pháp cũng chỉ là giải pháp trên giấy. Y như súng không đạn.
Tôi đề nghị thành phố cần tiến hành ngay các bước:
1/ Công an khu vực và tổ trưởng khu phố tiến hành thống kê ngay nhà nào đang sở hữu loa kẹo kéo. Yêu cầu chủ sở hữu nêu rõ mục đích sử dụng, yêu cầu cam kết không để loa trên lòng đường, hè phố , bất kể bật to hay bật nhỏ. Thích sử dụng thì đem vô trong nhà mà "tự sướng". Một khi họ đem vô trong nhà thì khả năng họ bật âm lượng lớn là không cao. Vì họ cũng không chịu nổi giọng hát của chính họ. Bắt gặp loa để trên vỉa hè thì tịch thu luôn. Không nhất thiết nó đang bật hay tắt.
2/ Hạn chế buôn bán, kinh doanh mặt hàng loa kẹo kéo. Chỉ được bán cho các tổ chức, đoàn thể có mục đích sử dụng rõ ràng
3/ Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt mặt hàng loa kẹo kéo chừng 200%. Các tổ chức , đoàn thể nếu có giay chứng nhận thì được mua giá miễn thuế.
4/ Không nên xử phạt dựa trên đo đạc âm lượng vì giải pháp này chẳng khả thi chút nào. Nếu cần thì thay đổi luôn các Nghị định, Thông tư...sao cho có tính khả thi trong xử lý về loa kẹo kéo.
Toàn Ngọc Nguyễn

Toàn Ngọc Nguyễn

Nhà có loa kẹo kéo là tội phạm ah? loa kẹo kéo ko phải thuốc nổ hay vũ khí mắc gì phải khai báo ?
Minh Hùng Lê

Minh Hùng Lê

Ý kiến của bạn rất hay nhưng sợ sẽ khó khả thi. Đơn giản vì muốn làm như vậy cán bộ phụ trách phải dẫn được quy định. Có quy định thì mới thi hành dc.
Hiện quy định thì không thiếu. Ví dụ thời gian thì đã cấm hẳn giờ nghỉ trưa, sau 22g đêm, còn độ ồn thì cũng có ghi rõ bao nhiêu db. Mức phạt cũng chẳng nhẹ, có thể hàng trăm triệu, một anh công nhân khả năng làm 10 năm mới đủ đóng, tất nhiên là hiệu quả.
Vấn đề ở đây nằm ở 2 chỗ: 1 là có công cụ mà có thực sự muốn và quyết làm hay không. Hai là về lâu dài thì sao. Tôi xin mạnh dạn đề xuất trước mắt không chỉ HCM mà các tỉnh cứ mua máy đo độ ồn chuyên dụng, phân công cán bộ (số lượng chắc không thiếu, và cũng không cần bố trí cán bộ tại địa phương cho khó xử) đi xử phạt. Với mức phạt khủng thì ngân sách chẳng những không phí mà còn to ra.
Bấy lâu nay các hộ kinh doanh Karaoke đúng ra nên nộp đơn khiếu nại, vì muốn cho hát, họ phải đầu tư hàng trăm triệu, phuic vụ vất vả, phòng cách âm phải có. Bởi đây là kinh doanh có điều kiện và tại sao thì ai cũng đã hiểu.
Vậy tại sao không đưa các thùng loa công suất cao vào diện bán có điều kiện? Và buộc các thùng loa bán mới phải có đăng kiểm, phải cài app quản lý đo tiếng ồn, nơi nào đi mua thì phải xuất trình được phòng cách âm có chứng nhận mới được mua.
7 phản hồi
Dang Xuan Dien

Dang Xuan Dien

Không cần phải thành lập ban ngành cho tốn kém nữa!quy tránh nhiệm cho lãnh đạo phường xã và công an để các ông bà tự có trách nhiệm kịp thời trong địa bàn mình nếu không làm được người khác thay thế...Tôi tin sẽ ổn...
Van Buu Nguyen

Van Buu Nguyen

Còn vấn nạn loa nhạc từ shop quần áo, mắt kính, cửa hàng điện máy nữa sao không thấy đề cập xử lý luôn... vì họ mở từ sáng tới chiều, năm này qua năm khác. Còn tệ hơn nạn karaoke. Thành phố đáng sống không nên để tồn tại những ô nhiễm như vậy . Cám ơn
L.H.

L.H.

Nói karaoke vậy thôi, chứ nguồn ô nhiễm âm thanh nào cũng phải bị xử lý.
hu***@gmail.com

hu***@gmail.com

Ồn quá về quê sống êm ái hơn các bạn ơi
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU