TP.HCM trả quyền sử dụng đất bị quy hoạch 'treo'

21 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Thường trực UBND TP.HCM về quyền của người sử dụng đất trong khu quy hoạch chưa có quyết định sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất được duyệt.
Một dự án quy hoạch treo ở H.Bình Chánh, TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương Một dự án quy hoạch treo ở H.Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Một dự án quy hoạch treo ở H.Bình Chánh, TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Theo thông báo, thường trực UBND TP.HCM chấp thuận cho người dân có đất nông nghiệp trồng lúa trong các khu B, C, D thuộc khu đô thị mới Nam thành phố (thuộc H.Bình Chánh) được chuyển mục đích sử dụng thành đất nông nghiệp khác. Khu vực này đã có quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ từ năm 1996 nhưng đến nay Nhà nước chưa bồi thường cho người dân.

Đồng thời, người dân có đất nông nghiệp trong quy hoạch Đại học Hưng Long, H.Bình Chánh và khu đô thị Cảng Hiệp Phước, H.Nhà Bè được chuyển mục đích sử dụng đất trong những trường hợp không phải xin phép cơ quan chức năng. Tuy nhiên, những trường hợp này phải đăng ký biến động đối với các trường hợp chuyển mục đích đất nông nghiệp theo quy định.

Theo quy định, những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan chức năng là chuyển đất trồng cây hằng năm sang đất nông nghiệp khác để xây dựng nhà kính, nhà lưới, kho để vật liệu sản xuất...; chuyển đất trồng cây hằng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm...

UBND TP.HCM cũng chấp thuận chủ trương đối với khu vực có quy hoạch được duyệt là đất ở, nhưng chưa có quyết định thu hồi và chưa có kế hoạch sử dụng đất để nhà nước thu hồi, thì cho người sử dụng đất có quyền sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp có nhu cầu làm nhà ở được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và được xem xét, cấp phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Thường trực UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng hướng dẫn tham mưu cho UBND TP.HCM các văn bản cụ thể liên quan đến những chủ trương trên.
Thông báo kết luận nói trên nhằm giải quyết quyền lợi của người sử dụng đất trong các khu quy hoạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Ngọc Cường

Đỗ Ngọc Cường

Vậy chưa bồi thường và thu hồi hơn hai mươi năm dân ko làm đc gì thì ai bồi thường cho dân ! Đã làm sai ai phải chịu trách nhiệm! Ít ra phải xin lỗi dân công khái!
Văn Minh

Văn Minh

đồng ý với Ngọc Cường! nhưng nay được như thế này cũng hạnh phúc lắm rồi anh Cường ơi! hy vọng các sở , ban ngành, UB quận, huyện sớm triễn khai cho dân thoát khổ, đến khốn cùng trên mãnh đất của cha ông mình!
Đoàn Văn Phúc

Đoàn Văn Phúc

Ai là người chủ trương và ký văn bản đề nghị Thủ tướng kí quy hoạch đó. Hai mấy năm qua đất để hoang hóa không được sử dụng, lãng phí nguồn tài nguyên đổi bằng biết bao xương máu. Sao người ấy hay tập thể ấy không thấy lên tiếng và phải kiểm điểm của tập thể và các nhân ấy chứ !
Nguyễn văn

Nguyễn văn

Hehe sao lãng phí. Đất đc chuyển đổi sang mục đích khác đó. Chăn bò nè. Bãi rác nè .
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Không biết địa bàn Quận 12 có rất nhiều khu vực quy hoạch công viên cây xanh treo rất nhiều năm người dân rất khổ chờ đợi, đợt này có được chuyển quyền sử dụng đất ở không.
Chí Tường

Chí Tường

Quy hoạch treo đại học Hùng Vương ở Ấp 4 xã Tân Kiên huyện Bình Chánh treo đến đến khi trường đại học Hùng Vương giải thể, giờ TP.HCM chồng sang quy hoạch khu y tế Tân Kiên mở rộng. Treo từ lúc bà tôi là trung niên giờ thành ông lão 72 tuổi, kêu trời không thấu, trời ơi ngó xuống mà coi!
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Đã có quy định quy hoạch sau 5 năm mà không triển khai được dự án thì bỏ quy hoạch, nhưng thực tế không làm được. Người dân khổ sở kêu nhiều không thấu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU