TP.HCM: Thành lập 100 đoàn kiểm tra phòng chống dịch trong khu chế xuất, khu công nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) sẽ phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức 100 đoàn kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp về phòng, chống dịch Covid-19.
TP.HCM sẽ lập 100 đoàn kiểm tra các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp về phòng chống dịch Covid-19 /// ẢNH: KHÁNH TRẦN TP.HCM sẽ lập 100 đoàn kiểm tra các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp về phòng chống dịch Covid-19 - ẢNH: KHÁNH TRẦN
TP.HCM sẽ lập 100 đoàn kiểm tra các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp về phòng chống dịch Covid-19
ẢNH: KHÁNH TRẦN

Doanh nghiệp sẽ tự trả chi phí xét nghiệm với CN định kỳ 7 ngày/lần

HEPZA đã có công văn khẩn về việc tổ chức hoạt động của các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN). Cụ thể, sẽ cho phép các DN dưới sự quản lý của HEPZA tiếp tục hoạt động khi đảm bảo một trong hai trường hợp. Cụ thể, thứ nhất, DN đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động (NLĐ) tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ.
Hoặc thứ hai, DN phải đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm”. Tức, chỉ có duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung CN từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (CN) (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho CN). Đồng thời phải tổ chức quản lý chặt chẽ đưa đón NLĐ bằng phương tiện đưa đón, không để NLĐ tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân.
HEPZA sẽ phối hợp Sở Y tế TP.HCM và các cơ quan liên quan để tổ chức thẩm định các DN đảm bảo các điều kiện trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất. Ngoài ra, DN sẽ tự chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với CN định kỳ 7 ngày/lần. Còn DN không đảm bảo 1 trong 2 điều kiện trên thì sẽ dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 15.7 cho đến khi có thông báo mới.
Riêng các DN đã được thẩm định phương án “vừa sản xuất, vừa lưu trú tại chỗ” thì được phép hoạt động từ 0 giờ ngày 15.7 và phải thực hiện theo phương án đã đăng ký, bảo đảm kiểm soát không cho người ra khỏi DN.

TP.HCM yêu cầu công nhân ở lại công ty, 7 ngày một lần xét nghiệm Covid-19

Thành lập 100 đoàn kiểm tra

Từ sáng ngày 15.7, HEPZA sẽ phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức 100 đoàn kiểm tra các DN tại các KCX, KCN về thực hiện các nội dung trên. 
Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, các đơn vị tham gia 100 đoàn kiểm tra này gồm có HEPZA, Ban Quản lý khu công nghệ cao (KCNC) (sẽ kiểm tra theo danh sách riêng của khu), Công ty TNHH một thành viên Phát triển công viên Phần mềm Quang Trung (sẽ kiểm tra theo danh sách riêng của khu), Sở Công thương, Sở LĐ-TB-XH, Liên đoàn Lao động TP.HCM, các quận huyện và TP.Thủ Đức.
TP.HCM: Thành lập 100 đoàn kiểm tra phòng chống dịch trong khu chế xuất, khu công nghiệp - ảnh 1

Khu công nghiệp Vĩnh Lộc

ẢNH: KHẢ HÒA

HEPZA đề nghị các đơn vị tham gia báo cáo số lượng DN, kết quả đánh giá nguy cơ lây nhiễm các DN đã thực hiện kiểm tra về HEPZA, định kỳ vào thứ năm hằng tuần. 
Các động thái trên được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM sau khi UBND TP.HCM có công văn khẩn yêu cầu dừng hoạt động của DN trên địa bàn thành phố nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 chiều qua (13.7). Trong thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, CN ở các DN, hôm qua (13.7), đã có hơn 700 ca nhiễm xâm nhập KCNC TP.HCM. Đồng thời, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân) cũng đã tạm dừng sản xuất từ ngày 14 - 23.7 để phòng chống dịch Covid-19.
TP.HCM có 1,6 triệu đoàn viên công đoàn, NLĐ làm việc tại các KCX, KCN và các DN khác. Trong đó, tại 17 KCN, KCX có gần 280.000 NLĐ, còn tại KCNC có khoảng 45.000 NLĐ. 

Những lời khuyên dành cho F0 mắc Covid-19 cách ly tại nhà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU