TP.HCM tăng viện phí từ 1.6 tới

0
(TNO) UBND TP.HCM đã phê duyệt quyết định về việc điều chỉnh một phần giá các dịch vụ khám, chữa bệnh áp dụng cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn TP.HCM, từ 1.6.

Bệnh viện phải công bố giá khi tăng viện phí
Khi điều chỉnh nâng giá viện phí, các bệnh viện phải cải tiến sự hài lòng của người bệnh - Ảnh: Thanh Tùng

Theo đó, khung giá viện phí mới sẽ được áp dụng tại 378 cơ sở y tế công lập gồm: 29 bệnh viện thuộc TP.HCM, 23 bệnh viện quận huyện, 1 khu điều trị, 2 trung tâm, 1 phòng khám chuyên khoa và 322 trạm y tế phường xã.

Việc điều chỉnh viện phí lần này thực hiện theo quyết định và khung giá viện phí mới đã được Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành năm 2012, sau nhiều lần TP.HCM trì hoãn.

Lộ trình điều chỉnh viện phí tại TP.HCM theo 3 năm (từ 2014 - 2016), với mức cụ thể là: từ 1.6.2014, áp dụng viện phí mới tăng đối với các dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, giá giường bệnh/ngày, các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm (477 dịch vụ) với mức bằng 75% của khung giá do Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định.

Từ 1.6.2015, giá dịch vụ của nhóm này sẽ tiếp tục tăng thêm lên mức bằng 85% của khung giá quy định do Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định.

Đến 1.6.2016, giá viện phí sẽ tăng đến mức bằng 100% khung giá do Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định.
 
Đối với nhóm các phẫu thuật, thủ thuật (1.519 dịch vụ), thực hiện lộ trình tăng từ 1.6.2014 áp dụng mức giá bằng 65%, từ 1.6.2015 bằng 75% và từ 1.6.2016 bằng 100% khung giá do Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định.

TP.HCM là địa phương cuối cùng trong cả nước điều chỉnh tăng viện phí theo khung giá mới do Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định năm 2012.

Tại buổi làm việc giữa Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM hôm nay 16.5, bà Đinh Thị Liễu - Trưởng phòng Tài chính kế toán Sở Y tế - đã báo cáo một số công tác chuẩn bị cho việc điều chỉnh nâng giá viện phí tại các bệnh viện của TP.HCM bắt đầu từ ngày 1.6 tới.

Theo bà Liễu, Bộ Y tế yêu cầu, khi điều chỉnh giá viện phí, các bệnh viện phải công khai giá, nâng cao chất lượng dịch vụ, hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép…

Thời gian qua, Sở Y tế TP.HCM đã tập huấn, cải thiện về cung cách ứng xử với người bệnh cho các bệnh viện; triển khai thực hiện quét mã vạch thẻ bảo hiểm y tế để giảm thời gian cho người bệnh; mở thêm các quầy, ô phát thuốc; đặt bàn hướng dẫn cho người bệnh, thân nhân. Riêng Bệnh viện Nhi đồng 1 có cả phòng thông tin hướng dẫn…

“Sau ngày 1.6, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục giám sát việc triển khai những cải tiến nói trên ở các bệnh viện để nắm thông tin”, bà Liễu nói. 

Nguyên Mi - Thanh Tùng

>> TP.HCM chưa tăng viện phí
>> Yêu cầu công khai giá viện phí 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU