TP.HCM: Siết chặt, nâng cao hơn mức độ các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo lãnh đạo TP.HCM, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Con số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng người nhiễm sẽ tiếp tục tăng.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Trưa 19.6, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn.
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết, từ 6 giờ ngày 18.6 đến 6 giờ ngày 19.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ghi nhận 104 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV- 2; đang điều tra: 17 trường hợp trong khu phong tỏa, 42 trường hợp trong khu cách ly, 32 trường hợp khi thực hiện mở rộng xét nghiệm ở Q.Bình Tân (mở rộng lấy mẫu ở khu vực bên ngoài, khu lân cận, không nằm trong khu phong tỏa), 1 trường hợp được giám sát sau cách ly tập trung (trường hợp này là chuyên gia nước ngoài), 6 trường hợp đang điều tra.

Bản tin Covid-19 ngày 19.6: TP.HCM nâng cao biện pháp phòng dịch bệnh

Sở Y tế nhận định các chuỗi lây nhiễm lớn trên địa bàn liên quan chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc, từ nơi làm việc về nhà khiến dịch lan nhanh, rộng tại TPHCM. Các chuỗi dịch lớn là tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận, huyện; đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các KCN, nhân viên y tế và nhân viên văn phòng.
Cũng theo Sở Y tế, ngoài việc kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện, siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến khám..., sẽ giám sát, phòng chống dịch trong khu công nghiệp (KCN) qua việc lấy mẫu tầm soát có trọng tâm ở KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn có môi trường làm việc dễ lây lan, thông khí kém, chế biến thủy hải sản đông lạnh… Xét nghiệm toàn bộ người lao động trong KCN có người nhiễm, nghi nhiễm và mở rộng xét nghiệm trong tất cả các KCN. Ngoài ra, đã triển khai phương án tổ chức 3.000 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 cùng với đầy đủ các trang thiết bị hồi sức, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng. 

Nâng cao mức giãn cách xã hội tại TP

Nhấn mạnh về diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng căn cơ nhất vẫn là tiêm vắc xin nhưng để vắc xin hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Do đó, trước mắt vẫn cần tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng. Đồng thời có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TPHCM. Nâng cao mức giãn cách xã hội tại TP; đối với những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ.
Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để tạo nề nếp, kỷ cương trong quá trình thực hiện phòng chống dịch bệnh. Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh; chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài.
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các lực lượng, ban ngành tập trung tuyên truyền sâu rộng, đến tận từng người dân để người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ cùng TP. Tất cả để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và sự an toàn, phát triển bền vững của TP.

Tối 19.6: TP.HCM thêm 31 ca Covid-19, ghi nhận 135 ca trong ngày

Diễn biến phức tạp, nhiều điểm mới khó lường

Còn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp tăng cường. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Con số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng con số người nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.
Vì vậy, việc siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai là phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện và TP.Thủ Đức cần tự rà soát, đánh giá lại năng lực y tế trên địa bàn, nhất là khả năng đáp ứng nhu cầu cách ly tập trung để tính toán phương án phù hợp ở góc độ địa phương.
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý, TP.HCM cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, chủ động xây dựng và triển khai một số biện pháp tương xứng riêng, cụ thể, linh hoạt riêng của TP để phòng chống dịch trên địa bàn. Trong đó, siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, rà soát các biện pháp đang triển khai. Phó thủ tướng Thường trực cũng nhấn mạnh biện pháp phòng chống dịch hiệu quả hiện nay là vắc xin + 5K + công nghệ. Công nghệ phải được ứng dụng trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; ứng dụng trong tiêm vắc xin, công tác truy vết, cách ly, trong quản lý hành chính… để nâng cao hiệu quả thực hiện.
Đồng thời, trước khi triển khai biện pháp mạnh hơn, TP cần công bố cho người dân biết và nắm bắt rõ các thông tin về cung ứng hàng hóa thiết yếu, lượng thực, thực phẩm, giao thông đi lại… để chủ động trong sinh hoạt, làm việc, tránh việc người dân hoang mang, lo lắng và tích trữ không cần thiết...

TP.HCM đã bắt đầu chiến dịch tiêm 836.000 liều vắc xin Covid-19

 
Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 18 giờ ngày 18.6, có 1.661 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố; trong đó: 1.414 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 85,13%), 243 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 14,63%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (0,24%). Đã có 370 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 22,28%. Có 2 bệnh nhân tử vong, chiếm tỷ lệ 0,12%. Hiện đang điều trị 1.289 bệnh nhân dương tính (chiếm tỷ lệ 77,60%).
Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin, TP đang triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 (từ ngày 3.6.2021), đến nay đã tiêm cho 67.792 người, trong đó 38.383 người tiêm mũi 1, 29.409 người tiêm mũi 2, còn lại hơn 4.000 liều sẽ tiêm vét trong 2 ngày 19 và 20.6.2021. TP cũng chuẩn bị kế hoạch triển khai chiếm dịch tiêm 786.000 liều vắc xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế cấp đợt 4 cho TP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Van

Le Van

Chỉ thị 15 thấy không có tác dụng 2 tuần rồi. Đề nghị nâng lên 16
Trần Quý Thủy

Trần Quý Thủy

Để ngăn chặn , khống chế được đợt dịch này , nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe của nhân dân . Đề nghị Lãnh đạo TPHCM nên áp dụng Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn TP HCM thêm 14 ngày nữa . Thà chấp nhận hy sinh về kinh tế , còn hơn để dịch lan rộng , bùng phát vượt tầm kiểm soát . Hậu quả chúng ta phải gánh chịu sẽ càng phức tạp và nguy hiểm hơn .
so***@gmail.com

so***@gmail.com

Việc phòng chống dịch phải làm chặt chẽ ngay khi Bắc Giang, Bắc Ninh bùng dịch để đến bây giờ mới ý thức được thì thiệt hại kinh tế không biết bao nhiêu mà kể rồi! Nhưng muộn còn hơn không, nhưng cũng đừng thêm chủ quan khi một phần nhỏ đã được tiến hành tiêm Vắc xin, không có Vắc xin nào bằng Vắc xin Ý Thức! Không ngăn và dập được tại Tp HCM thì nguy cơ vỡ trận các khu Công Nghiệp vệ tinh ở các Tỉnh thành lận cận là điều dễ xảy ra và đã đang âm ỉ chỉ chờ bùng phát!
Không có chiến lược khoanh vùng triệt để để cắt đứt vòng tròn lây nhiễm giữa các tinh quanh Tp HCM thì cũng như con dã tràng xe cát mà thôi. Khi Đồng Nai làm chặt thì kêu gào là gây khó dễ ảnh hưởng nọ kia kinh tế! !???!! Đến khi Tp HCM dập được thì Bình Dương, Đồng Nai sẽ lại bùng lên và ngọn lửa đó sẽ lại quay lại TpHCM và cái vòng luẩn quẩn lặp lại!
Tất Huyền

Tất Huyền

Tới lúc này TP ra chỉ thị 16 người dân cũng sẳn sàng đón nhận. Dịch quá nguy hiểm, không làm ăn được gì. Cảm giác bất an, lo lắng vì không biết ai đang nhiễm. Mạnh tay thôi các bác lãnh đạo TP.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU