TP.HCM: Người dân khu vực phong tỏa phòng dịch Covid-19 sẽ bầu cử như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Người dân ở khu vực phong tỏa sẽ lần lượt đi bỏ phiếu theo thứ tự, đảm bảo giãn cách hoặc được nhân viên phục vụ bầu cử mang thùng phiếu đến trước nhà để bỏ phiếu, đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19.
Nhân viên y tế khử khuẩn khu vực bỏ phiếu chuẩn bị cho ngày bầu cử /// Ảnh: Độc Lập Nhân viên y tế khử khuẩn khu vực bỏ phiếu chuẩn bị cho ngày bầu cử - Ảnh: Độc Lập
Nhân viên y tế khử khuẩn khu vực bỏ phiếu chuẩn bị cho ngày bầu cử
Ảnh: Độc Lập
Từ ngày 29.4 đến nay, TP.HCM ghi nhận 6 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và có khoảng 10 điểm đang được phong tỏa tạm thời là nơi bệnh nhân sinh sống, làm việc hoặc từng ghé qua. Do phong tỏa vào thời điểm cận kề ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nên người dân rất quan tâm đến việc bỏ phiếu sẽ được thực hiện như thế nào ở khu vực phong tỏa.

Hai biến chủng virus Covid-19 ở TP.HCM nguy cơ lây lan rất nhanh

Ủy ban Bầu cử TP.HCM cho biết công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho hơn 5,4 triệu cử tri toàn thành phố đi bỏ phiếu vào ngày 23.5. TP.HCM đã xây dựng phương án bỏ phiếu cho 4 tình huống: tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc dương tính với Covid-19.
TP.HCM: Người dân khu vực phong tỏa phòng dịch Covid-19 sẽ bầu cử như thế nào? - ảnh 1

Ủy ban Bầu cử TP.HCM cho biết công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất

Ảnh: Độc Lập

Cụ thể, đối với khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội, phong tỏa, đơn vị tổ chức bố trí thùng phiếu ở vị trí phù hợp, có hàng rào ngăn cách, có thêm thùng phiếu lưu động. Người phục vụ bầu cử mặc đồ phòng hộ cá nhân và được xét nghiệm Covid-19 trước và sau khi thực hiện nhiệm vụ. Đối với cử tri đang cách ly tại nhà, tổ bầu cử sẽ có thùng phiếu lưu động đi đến tận nhà, bảo đảm hạn chế tối đa tiếp xúc gần.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết trước khi TP.HCM có ca nhiễm trong cộng đồng và chưa có khu vực nào phong tỏa thì chính quyền TP.HCM đã đặt tình huống và xây dựng phương án ứng phó để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn. Tới gần ngày bầu cử, TP.HCM phát sinh một số ca bệnh trong cộng đồng, có gần chục điểm bị phong tỏa. Điều đó cho thấy dự báo và sự chuẩn bị của TP.HCM luôn đáp ứng được yêu cầu cho tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra.

Xôn xao vì gia đình 3 người nhiễm Covid-19 trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu

Khử khuẩn lá phiếu bầu

Là địa phương phát sinh ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vào ngày 18.5 là bệnh nhân 4514, sinh sống tại chung cư Sunview Town (P.Thủ Đức), ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cho hay sẽ bổ sung nhân viên y tế vào tổ bầu cử thực hiện công việc phát phiếu, phát thẻ cử tri, kiểm phiếu và thông tin kết quả về tổ bầu cử.
Ngoài ra, TP.Thủ Đức cũng đã đưa vào vận hành khu cách ly tập trung, hiện đang cách ly khoảng 150 người làm việc cùng công ty với bệnh nhân 4514. Tại khu cách ly tập trung này, TP.Thủ Đức triển khai thêm khu vực bầu cử phụ để cho 150 người đang cách ly bỏ phiếu.
Còn tại Q.3 (nơi có 3 ca nhiễm Covid-19 trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, P.5), Chủ tịch UBND Q.3 Võ Văn Đức cho biết UBND P.5 đã kích hoạt phương án bầu cử ở khu vực cách ly. Trước đó, Q.3 cũng phối hợp với Sở Y tế diễn tập công tác bầu cử trong tình hình dịch bệnh Covid-19 và rút kinh nghiệm cho ngày bầu cử chính thức.
TP.HCM: Người dân khu vực phong tỏa phòng dịch Covid-19 sẽ bầu cử như thế nào? - ảnh 2

UBND P.5 (Q.3, TP.HCM) đã kích hoạt phương án bầu cử trong khu vực phong tỏa tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu sau khi phát sinh 3 ca nhiễm Covid-19 trong hẻm này

Ảnh: Sỹ Đông

Quán xá khắp Sài Gòn treo biển "bán mang về" những ngày Covid-19 nóng bỏng

Cụ thể, các tổ bầu cử sẽ thông báo đến cử tri đi bỏ phiếu theo khung giờ, đảm bảo giãn cách; trước khi bỏ phiếu, cử tri phải khai báo y tế, được đo thân nhiệt, khử khuẩn. Tại mỗi điểm bỏ phiếu đều có phòng cách ly tạm thời, nếu ghi nhận cử tri có thân nhiệt cao thì bình tĩnh đưa vào phòng cách ly để theo dõi, khi đo lại mà thân nhiệt bình thường thì tiếp tục bỏ phiếu; nếu có triệu chứng sốt thì bộ phận y tế túc trực tại điểm bỏ phiếu triển khai các biện pháp tiếp theo.
Tương tự, lãnh đạo UBND Q.Gò Vấp cho biết đã có phương án chuẩn bị cho tình huống phong tỏa tạm thời khi địa phương này ghi nhận một ca dương tính Covid-19 trong hẻm 954 Quang Trung (P.8) vào ngày 20.5. Vào ngày 23.5, quận sẽ tổ chức cho cử tri bỏ phiếu tại nhà, sau đó khử khuẩn phiếu bầu và bỏ vào thùng phiếu chung của quận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU