TP.HCM: Mổ khẩn cứu 2 bàn tay đứt lìa, gần lìa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

2 nam thanh niên được chuyển đến Bệnh viện quân y 175 trong tình trạng bàn tay bị đứt lìa và gần lìa, các bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp cứu thành công bàn tay của các bệnh nhân.
2 nam thanh niên được cứu thành công 2 bàn tay bị đứt /// ẢNH: BVCC 2 nam thanh niên được cứu thành công 2 bàn tay bị đứt - ẢNH: BVCC
2 nam thanh niên được cứu thành công 2 bàn tay bị đứt
ẢNH: BVCC
Tối 17.3, tin từ Bệnh viện quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật kịp thời cứu 2 bàn tay bị đứt lìa và gần lìa của 2 thanh niên. Trong đó, một người bị tai nạn lao động máy cưa và một người bị chém bằng rựa.

Mổ khẩn cấp cứu hai bàn tay bị đứt gần lìa của hai thanh niên

Trường hợp thứ nhất là nam thanh niên 26 tuổi (ngụ Bình Phước). Do mâu thuẫn cá nhân nên nam thanh niên bị người khác dùng rựa chém đứt gần lìa bàn tay trái (đứt 3/4 ngay cổ tay).
Bệnh nhân được bệnh viện địa phương sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện quân y 175 khoảng 6 tiếng sau khi bị nạn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hai xương cổ tay bị đứt lìa, mất máu nặng, đầu ngón tay lạnh.
Qua thăm khám, các bác sĩ xác định vẫn còn khả năng cứu bàn tay của bệnh nhân nên tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay sau khi tiếp nhận khoảng 20 phút.
Trường hợp thứ 2 tiếp nhận nam thanh niên 20 tuổi (ngụ Bình Dương) bị máy cưa cắt đứt lìa bàn tay trái (ngay cổ tay). Bệnh viện đã huy động các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa để thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp trong đêm để nối thành công bàn tay cho bệnh nhân.
Sau khi phẫu thuật, sức khỏe cả 2 bệnh nhân đều ổn định, có thể cử động được các ngón tay. Tuy nhiên, tùy vào khả năng đáp ứng của bệnh nhân cũng như trải qua thời gian tập vật lý trị liệu thì bệnh nhân có thể phục hồi sức cơ khoảng 60% - 90%. Thời gian phục hồi cũng mất từ 3 - 6 tháng.
Bác sĩ Bùi Văn Phúc, Khoa Chi trên, Bệnh viện quân y 175 cho biết, 2 bệnh nhân bị tổn thương khá phức tạp, mất đoạn động mạch nên các bác sĩ phải lấy tĩnh mạch ở chân lên ghép. Sau khi nối thông mạch máu, các phần còn lại như dây thần kinh, gân, cơ cũng được nối thành công.
Theo bác sĩ, điều may mắn các cho bệnh nhân là sau khi bị thương đã được sơ cứu ban đầu rất tốt. Bệnh nhân bị đứt lìa bàn tay thì đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nilong và cho vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU