TP.HCM: Làm rõ vụ nữ bệnh nhân Covid-19 ở Q.Gò Vấp tử vong trên đường chuyển viện

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày thứ 4 sốt, ho, kèm khó thở… nữ bệnh nhân Covid-19 ở Q.Gò Vấp đến một phòng khám tư khám bệnh, được kê thuốc cho về uống.
 
Ngày 9.6, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có công văn yêu cầu các bệnh viện chuyển viện an toàn bệnh nhân Covid-19 /// ẢNH: KHÁNH TRẦN Ngày 9.6, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có công văn yêu cầu các bệnh viện chuyển viện an toàn bệnh nhân Covid-19 - ẢNH: KHÁNH TRẦN
Ngày 9.6, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có công văn yêu cầu các bệnh viện chuyển viện an toàn bệnh nhân Covid-19
ẢNH: KHÁNH TRẦN
Ngày 9.6, Sở Y tế TP.HCM đã thông tin chi tiết bệnh nhân Covid-19 ở Q.Gò Vấp tử vong trên đường chuyển viện.
Theo Sở Y tế, ngày 7.6, buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Q.Gò Vấp tiếp nhận bệnh nhân L.T.T.L (57 tuổi, ngụ P.15, Q.Gò Vấp) vì sốt, yếu tay chân và được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là: Sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ nhiễm Covid-19, kèm đái tháo đường và tăng huyết áp.

Nữ bệnh nhân ở Gò Vấp tử vong trên đường chuyển viện, xét nghiệm dương tính Covid-19

Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân đã khởi bệnh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho và tự đi mua thuốc uống.
Sau 3 ngày tự uống thuốc, các triệu chứng không giảm, bệnh nhân khó thở nhẹ, người bệnh đến khám bệnh ở phòng khám tư gần nhà và được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà.
Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được, người nhà đưa người bệnh đến cấp cứu tại Bệnh viện Q.Gò Vấp vào ngày 7.6.
Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nghĩ đến Covid-19 và tiên lượng nặng, tiến hành hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2. Theo dõi diễn tiến, thấy bệnh nhân đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị.
Tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của bệnh nhân diễn tiến nhanh và nặng hơn đồng thời đã có lúc ngưng tim, các bác sĩ Bệnh viện Q.Gò Vấp đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và tiếp tục hồi sức tích cực. Sau khi có nhịp tim trở lại, kíp trực xin ý kiến trực lãnh đạo và bệnh viện tuyến trên để chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị.
Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, bệnh nhân tiếp tục ngưng tim trở lại và được các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực trên xe chuyển viện nhưng tình trạng ngưng tim không cải thiện khi xe cứu thương đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Bản tin Covid-19 ngày 9.6: Diễn biến mới đáng lo ngại ở TP.HCM

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác… thì không được tự ý đi mua thuốc uống, mà phải đến ngay các bệnh viện đa khoa quận, huyện hoặc các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 khi có chỉ định.
Sở Y tế kết luận: Đây là trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng rất tiếc không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị, khi đến bệnh viện bệnh đã diễn biến nặng nhanh. Thanh tra Sở Y tế sẽ vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi người bệnh đến khám vào ngày thứ 4 của bệnh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.
Hiện người chồng của bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Q.Gò Vấp cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Đang mùa dịch bệnh, có triệu chứng bệnh thì nên liên lạc/đến trực tiếp các BV quận là tốt nhất !
Tran Quoc Dat

Tran Quoc Dat

Sai rồi bạn, phải gọi cho tổng đài CDC chứ ai cũng tới Bv trước thì Bv sẽ bị phong toả hết mất!
Trần Như Phương

Trần Như Phương

Đến BV sẽ khám sàng lọc và nghi ngờ Covid-19 sẽ cách ly và xét nghiệm. Không nhất thiết phải gọi CDC làm gì.
Hoang Thong Duong

Hoang Thong Duong

Sao nhà thuốc không báo cáo và lấy thông tin nhỉ? Hay khuyên bệnh nhân gọi hỗ trợ???
Le Minh Hanh

Le Minh Hanh

Tất cả đều do ý thức và trách nhiệm của mỗi người trước gia đình và cộng đồng. Giờ chỉ còn cách tập trung cao độ cho truy vết và khoanh vùng. TP HCM cố lên để chiến thắng dịch bệnh!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU