TP.HCM kiểm tra 5 công ty, hộ kinh doanh trong 'đường dây' kinh doanh đa cấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

5 công ty và hộ kinh doanh trong 'đường dây' có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép rầm rộ đăng thông tin tuyển dụng nhân viên, sau đó dụ dỗ mua hàng hóa với mức chiết khấu 15%.
Một mô hình kinh doanh đa cấp được quảng cáo trên internet /// Ảnh: Chụp màn hình Một mô hình kinh doanh đa cấp được quảng cáo trên internet - Ảnh: Chụp màn hình
Một mô hình kinh doanh đa cấp được quảng cáo trên internet
Ảnh: Chụp màn hình
Ngày 12.11, Sở Công thương TP.HCM cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động công thương đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến một “đường dây” có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép.
Theo đó, có 5 cá nhân, tổ chức bao gồm: Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng (địa chỉ số 116 đường TA 13, P.Thới An, Q.12); Công ty TNHH sản xuất xuất nhập khẩu Kelsey One và Công ty TNHH Caster City Việt Nam (cùng địa chỉ số 82B/5 Hiệp Thành 17, P.Hiệp Thành, Q.12); hộ kinh doanh Đại Thành Group (địa chỉ 79/11 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12) và hộ kinh doanh Liên kết phát triển Vươn Cao (địa chỉ số 208 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình).
Sở Công thương TP.HCM cho biết Công ty TNHH sản xuất xuất nhập khẩu Kelsey One và Công ty TNHH Caster City Việt Nam đăng ký cùng 1 địa điểm hoạt động và cùng do ông H.N.Th. là người đại diện pháp luật. Hai công ty này có liên kết với nhiều hộ kinh doanh cá thể, đại lý tuyển dụng, đào tạo cho khách hàng mua, bán các sản phẩm chủ yếu do Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng sản xuất.
TP.HCM kiểm tra 5 công ty, hộ kinh doanh trong 'đường dây' kinh doanh đa cấp - ảnh 1

Hồi tháng 7.2020, Báo Thanh Niên đã tổ chức tọa đàm Nhận diện đa cấp bất chính nhận được sự tham gia nhiệt tình của nhiều cơ quan, đơn vị

Ảnh: Độc Lập

Về cách thức hoạt động, các hộ kinh doanh, đại lý trên đăng thông tin có nhu cầu tuyển dụng nhân viên với các vị trí công việc như: nhân viên bán hàng, thu ngân, kế toán thông qua các website rao vặt, tuyển dụng. Tuy nhiên trên thực tế, người xin việc vào làm không được ký hợp đồng lao động, không được làm đúng các vị trí công việc như nhu cầu đăng tuyển mà lại được yêu cầu mua các sản phẩm của Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng.
Sau đó, người mua tiếp tục đăng tin tuyển dụng như cách thức người trước thực hiện để dụ dỗ người khác tham gia với mục đích yêu cầu mua hàng hóa để được hưởng tiền thưởng và hoa hồng bán hàng.

Công ty lấy tiền của người tham gia trả cho họ ?

Cụ thể, các tổ chức, cá nhân này bán 1 mã hàng trị giá 15 triệu đồng, giảm 15% còn 12,75 triệu đồng nhưng chỉ giao phiếu xuất kho, không giao hóa đơn bán hàng và yêu cầu khách hàng ký vào đơn gửi hàng hóa được soạn sẵn.
Về chính sách bán hàng và trả thưởng, sau khi mua đơn hàng đầu tiên và làm việc được 10 ngày, khách hàng được quản lý mời lên phòng giám đốc chi nhánh để chia “gói đầu tư”, bao gồm các gói: chuyên nghiệp trị giá 75 triệu đồng, gói doanh nghiệp 120 triệu đồng và gói doanh nghiệp 165 triệu đồng, các gói này đều được chiết khấu 15%. Khi giới thiệu được 1 khách hàng cấp dưới, người giới thiệu được chi trả 600.000 đồng tiền hoa hồng bất kể người tuyến dưới mua bao nhiêu đơn hàng.
Về vị trí và cấp bậc, Sở Công thương thông tin cấp thấp nhất là chuyên viên kinh doanh (đại lý cấp 1) là người mới tham gia và có mã đơn hàng, lên quản lý 1 khi 2 nhánh dưới mỗi nhánh có đủ 10 đơn hàng, lên quản lý 2 khi 2 nhánh dưới mỗi nhánh có đủ 30 đơn hàng, lên quản lý 3 khi 2 nhánh dưới mỗi nhánh có đủ 60 đơn hàng, sau đó lên phó phòng kinh doanh khi 2 nhánh dưới mỗi nhánh có đủ 90 đơn hàng.
Ngoài ra, còn có chính sách thưởng lãnh đạo theo cơ cấu doanh số, thưởng %; các khoản thưởng, hoa hồng được chuyển về xu trong tài khoản của đại lý, người tham gia theo giá trị 1 xu bằng 100.000 đồng.
Sở Công thương TP.HCM nhận thấy các công ty, hộ kinh doanh, đại lý nêu trên có dấu hiệu hoạt động theo mô hình lấy tiền của chính người tham gia để trả cho chính người đó. Cụ thể, nếu không tìm được người làm tuyến dưới, mà muốn cân đều nhánh và lên bậc quản lý để được hưởng hoa hồng và tiền thưởng thì người tham gia phải bỏ tiền ra mua nhiều mã hàng với chính tên mình làm tuyến dưới. Như vậy, tiền thưởng và hoa hồng trong trường hợp này là tiền của chính người tham gia.
Bên cạnh đó, Sở Công thương TP.HCM cho rằng các công ty và hộ kinh doanh nghiệp tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU