TP.HCM: Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm, thực phẩm được tặng miễn phí trong trường học

Duy Tính
Duy Tính
05/04/2021 17:59 GMT+7

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị các quận, huyện, TP.Thủ Đức kiểm soát chặt thực phẩm sử dụng trong trường học, thực phẩm được tặng miễn phí trong trường học và xung quanh trường học, xử lý nghiêm vi phạm.

Ngày 5.4, bác sĩ Lê Minh Hải, Phó ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM ký có công văn gửi UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Theo đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị tăng cường các thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học. Trong đó, nhấn mạnh nội dung “5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới; thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định của Bộ Y tế.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại khu vực xung quanh trường học, các bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường. Chú ý cảnh báo kịp thời các sản phẩm, cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà trường để có thông báo, thông tin tới phụ huynh và các em học sinh. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị chính quyền địa phương hướng dẫn nhà trường phối hợp với các hội phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học (nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm...).
Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác xinh, xử lý.

Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể trong trường học

Trước đó, ngày 31.3 các phòng ban chuyên môn, Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận, huyện số 2 (Ban Quản lý an toàn thực phẩm) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức buổi diễn tập, xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường Quốc tế Việt Úc (số 1, đường số 9, P.An Lợi Đông, TP.Thủ Đức).

Tình huống giả định cấp cứu, xử lý, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Ảnh: BQL An toàn thực phẩm TP.HCM

Mục đích diễn tập nhằm hướng dẫn, hỗ trợ Trường Quốc tế Việt Úc chuẩn hóa quy trình xử lý khi có tình huống nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra, đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm, sự phối hợp của các đơn vị liên quan và cơ quan chức năng trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin về sự cố ngộ độc thực phẩm trong trường học…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.