TP.HCM: Hướng dẫn xử lý trường hợp nếu phát hiện người nghi nhiễm Covid-19 tại điểm bỏ phiếu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi phát hiện người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 tại điểm bầu cử, TP.HCM sẽ dừng ngay việc bỏ phiếu để phun khử khuẩn, cách ly người nghi nhiễm trước khi bỏ phiếu trở lại.
 
Các điểm bỏ phiếu ở TP.HCM đều có lực lượng y tế túc trực để xử lý tình huống phát sinh. /// Ảnh: Sỹ Đông Các điểm bỏ phiếu ở TP.HCM đều có lực lượng y tế túc trực để xử lý tình huống phát sinh. - Ảnh: Sỹ Đông
Các điểm bỏ phiếu ở TP.HCM đều có lực lượng y tế túc trực để xử lý tình huống phát sinh.
Ảnh: Sỹ Đông
Ngày 20.5, Sở Y tế TP.HCM đã có hướng dẫn về việc xử lý trường hợp phát hiện người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 khi phát hiện tại điểm bầu cử, trong bối cảnh TP.HCM phát sinh một số ca bệnh trong cộng đồng và ngày bầu cử đang đến gần (ngày 23.5).

Quy trình “6 bước” hướng dẫn cử tri bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp - Nguồn: Trang Thông tin Chính phủ

Sở Y tế nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử, Sở Y tế hướng dẫn khi phát hiện người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 tại điểm bầu cử thì tổ trưởng tổ bầu cử phải dừng ngay hoạt động bỏ phiếu tại điểm bầu cử.
Sau đó, nhân viên phụ trách y tế tại điểm bầu cử nhanh chóng hướng dẫn người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh và người nhà di chuyển sang khu cách ly tạm thời của điểm bầu cử. Đồng thời, thông báo ngay cho Đội Y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế địa phương để xử lý; báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương để có chỉ đạo tiếp theo về công tác phòng, chống dịch.
TP.HCM: Hướng dẫn xử lý trường hợp nếu phát hiện người nghi nhiễm Covid-19 tại điểm bỏ phiếu - ảnh 1

TP.HCM mới ghi nhận một ca nghi nhiễm Covid-19 trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3 vào sáng 20.5

Ảnh: Sỹ Đông

Tại khu vực bỏ phiếu, Đội Y tế đáp ứng nhanh phối hợp với Tổ trưởng Tổ bầu cử hướng dẫn và ổn định cử tri sang vị trí phù hợp và tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực điểm bầu cử. Cử tri tiếp tục bỏ phiếu sau khi hoàn tất phun khử khuẩn.
Lực lượng y tế cùng tổ bầu cử lập danh sách toàn bộ thành viên tổ bầu cử, cử tri đang có mặt tại thời điểm phát hiện người có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh; thông báo cho cử tri tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và khai báo cho cơ sở y tế địa phương khi có triệu chứng sốt, ho...
Sau 20 ngày không phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng, ngày 18.5, TP.HCM ghi nhận thêm 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (ngụ ở TP.Thủ Đức và Q.7). Hai ca này là đồng nghiệp, làm việc tại một công ty ở Q.3.
Sáng nay (20.5), TP.HCM ghi nhận thêm một ca nghi nhiễm Covid-19 tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3. Hiện khu vực này đang được phong tỏa, nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân sinh sống trong hẻm.

Có ca nghi nhiễm Covid-19, phong tỏa toàn bộ đường Đoàn Phú Tứ, lấy mẫu xét nghiệm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU