TP.HCM hoàn tất bồi thường khu 4,39 ha ở Thủ Thiêm trong tháng 9

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết sẽ tập trung giải quyết bồi thường, khiếu nại cho người dân Thủ Thiêm và theo kế hoạch, sẽ hoàn tất bồi thường trong tháng 9.2020.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được đầu tư xây dựng /// Ảnh: Ngọc Dương Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được đầu tư xây dựng - Ảnh: Ngọc Dương
Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được đầu tư xây dựng
Ảnh: Ngọc Dương
Báo cáo tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa 9 ngày 9.7, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, cho biết trong 6 tháng cuối năm 2020 sẽ thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: hỗ trợ chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc; hoàn thành đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách, giải quyết dứt điểm khiếu nại tập trung đông người ở Khu công nghệ cao, Thủ Thiêm.
Liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân thuộc khu 4,39 ha (KP.1, P.Bình An, Q.2) nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Liêm cho biết TP.HCM đã ban hành chính sách và giao UBND Q.2 thực hiện.
TP.HCM hoàn tất bồi thường khu 4,39 ha ở Thủ Thiêm trong tháng 9 - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm báo cáo một số nhiệm vụ sẽ thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2020

Ảnh: Sỹ Đông

Theo kế hoạch, UBND Q.2 công khai chính sách và cách tính bồi thường đối với từng hộ gia đình, cá nhân trong tháng 6; hiệp thương trong tháng 7; xử lý hồ sơ và ban hành quyết định bồi thường hoàn tất trong tháng 8; bàn giao nền đất và chi trả bổ sung bằng tiền trong tháng 9.2020.
Tại kỳ họp HĐND TP.HCM cuối năm 2019, các đại biểu đã thông qua chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với 331 hộ dân khu đất 4,39 ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm với phương án áp dụng giá đất theo hệ số quy đổi với 3 phương án là tiền, nền đất và nhà tái định cư.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói về "bài học" sau sai phạm ở Thủ Thiêm

Đất có giấy tờ hợp pháp được bồi thường tương đương

Về chính sách cụ thể cho người dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng, những hộ có đất giấy tờ hợp pháp sẽ được giao đất tương đương; đất không có giấy tờ nhưng dùng ổn định trước ngày 15.10.1993 được giao đất với diện tích tương đương nhưng không quá 200 m2; phần diện tích còn lại hoặc sử dụng đất ở ổn định sau mốc thời gian trên được giao đất ở mới theo nguyên tắc tương đương nhưng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Đối với đất nông nghiệp trong khuôn viên đất ở hoặc đất nông nghiệp trong khu dân cư tập trung đã sử dụng ổn định, nguồn gốc rõ ràng được xem xét chuyển mục đích sử dụng thành đất ở nhưng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính để được giao đất ở mới theo nguyên tắc tương đương.
Về hỗ trợ, tái định cư, đối với trường hợp sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thực hiện giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 60%. Sau khi quy đổi, nếu diện tích nhỏ hơn 36 m2 sẽ được giao căn hộ chung cư theo hệ số hoán đổi; từ 36 m2 đến 200 m2 được giao nền đất theo hệ số hoán đổi; còn lớn hơn 200 m2 được nhận chênh lệch diện tích bằng tiền theo đơn giá tại Quyết định 1515 ngày 7.5.2020 của UBND TP.HCM.
Với đất có nguồn gốc lấn chiếm sẽ được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 40% nếu đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở trước ngày 15.10.1993 và 30% nếu chuyển mục đích sử dụng thành đất ở sau thời gian này. Các trường hợp diện tích sau quy đổi nhỏ hơn 36 m2, từ 36 m2 đến 200 m2 hoặc lớn hơn 200 m2 áp dụng cách tính tương tự với trường hợp sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
Tuy nhiên, với đất có nguồn gốc lấn chiếm đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở trước ngày 15.10.1993, nhưng sau đó ký hợp đồng thuê đất với cơ quan Nhà nước, sẽ được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 50%. Nếu chuyển mục đích sử dụng đất sau thời gian này được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 40%.
Trường hợp diện tích sau quy đổi nhỏ hơn 36 m2 được giao căn hộ chung cư theo hệ số hoán đổi; từ 36 m2 đến 200 m2 được giao nền đất theo hệ số hoán đổi; phần diện tích sau khi quy đổi lớn hơn 200 m2 được nhận chênh lệch diện tích bằng tiền theo đơn giá tại Quyết định số 1515.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mr.Thịnh

Mr.Thịnh

Cách tính hay, chi tiết, rõ ràng và hợp lý

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU