TP.HCM: Hoãn phiên tòa xét xử nguyên trưởng ban bồi thường GPMB Q.1

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo Lê Quốc Cường, nguyên Trưởng ban bồi thường GPMB Q.1, TP.HCM bị đưa ra xét xử vì gây thất thoát hơn 10 tỉ đồng.
Các bị cáo tại phiên xét xử.  /// Ảnh: Song Mai Các bị cáo tại phiên xét xử. - Ảnh: Song Mai
Các bị cáo tại phiên xét xử.
Ảnh: Song Mai
HĐXX cho rằng lời khai của một số bị cáo còn mâu thuẫn cần được làm rõ nên quyết định hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung. Trước đó, ngày 15.10, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm với bị cáo Lê Quốc Cường (59 tuổi, nguyên trưởng ban bồi thường GPMB Q.1) về “tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Các bị cáo Lê Thị Minh Hiền (42 tuổi, nguyên giám đốc ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu - chi nhánh TP.HCM - GPBank), Nghiêm Tiến Sỹ (46 tuổi, nguyên phó TGĐ GPBank) bị xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Huỳnh Thị Cúc (49 tuổi, nguyên thủ quỹ Ban bồi thường GPMB Q.1) bị xét xử về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên Trưởng ban bồi thường GPMB Q.1, TP.HCM đã sai phạm như thế nào?

Theo cáo trạng, bà Hiền là giám đốc ngân hàng GPBank - TP.HCM trong khoảng thời gian từ tháng 10.2009 - 15.7.2010, đã nhiều lần chỉ đạo thủ quỹ ngân hàng lấy tiền quỹ cho Hiền tạm ứng tiêu xài cá nhân. Thời gian đầu, Hiền trả tiền lại quỹ đầy đủ nhưng sau đó việc bù quỹ thưa dần. Đến ngày kiểm quỹ, số tiền Hiền tạm ứng còn thiếu quỹ là 10,5 tỉ đồng.
Ngày 15.7.2010, ngân hàng GPBank - TP.HCM tiến hành kiểm kê quỹ tiền mặt để bàn giao chức Giám đốc Chi nhánh từ bà Hiền cho Nghiêm Tiến Sỹ. Kết quả từ việc kiểm quỹ xác định lượng tiền mặt thực tế thiếu hụt so với sổ sách là 10,5 tỉ đồng. Hiền bàn bạc cùng Sỹ ghi vào phần ghi chú là chứng từ chưa hạch toán là 10,5 tỉ đồng (thực tế không có chứng từ nào chưa hạch toán).
Ban bồi thường GPMB Q.1 đã mở nhiều tài khoản gửi tiền tại ngân hàng GPBank - TP.HCM để thực hiện đền bù và giải tỏa cho các tổ chức, cá nhân. Do thường xuyên làm việc với ngân hàng, nên Lê Quốc Cường quen biết Hiền.
Theo lời khai của Cường, Hiền nhờ Cường đứng ra vay 10,5 tỉ đồng tại ngân hàng GPBank TP.HCM cho Hiền giải quyết công việc cá nhân. Cường đồng ý và ký “giấy đề nghị”, sử dụng 10,7 tỉ đồng trong tài khoản tiền gửi thanh toán của Ban bồi thường GPMB Q.1 để bảo lãnh cho khoản vay 10,5 tỉ đồng của Công ty TNHH Cường Nguyễn (bạn Hiền), mục đích cho Hiền sử dụng cá nhân, trong vòng 7 ngày sẽ trả lại.
Mặc dù Hiền không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thông qua lời khai của Nghiêm Tiến Sỹ và những người liên quan đến vụ án, chứng từ thu giữ là Sổ kiểm quỹ tiền mặt hàng ngày đã có đủ cơ sở xác minh hành vi của Hiền là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đối với Nghiêm Tiến Sỹ, biết rõ Hiền làm hụt quỹ 10,5 tỉ đồng nhưng Sỹ đã chỉ đạo nhân viên tất toán 4 tài khoản của Ban bồi thường GPMB Q.1 trái pháp luật, tạo điều kiện cho Hiền chiếm đoạt 10,5 tỉ đồng để bù vào quỹ cho Ngân hàng GPBank - TP.HCM. Lê Quốc Cường đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để ký giấy đề nghị tất toán 10,7 tỉ đồng của Ban bồi thường GPMB Q.1. Cường còn cùng Huỳnh Thị Cúc lập chứng từ kế toán, để ngoài sổ sách, gây thiệt hại cho Ban bồi thường GPMB Q.1 số tiền 698 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU