TP.HCM: Hố 'tử thần' xuất hiện trong mưa, 'nuốt chửng' xe máy

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cơn mưa, một hố 'tử thần' đường kính khoảng 2 m, sâu hơn 1 m bất ngờ xuất hiện trên vỉa hè đường Kha Vạn Cân (TP.Thủ Đức, TP.HCM) 'nuốt chửng' 1 xe máy đang để trên vỉa hè.
Hố sâu xuất hiện trên vỉa hè đường Kha Vạn Cân /// Ảnh: T.K Hố sâu xuất hiện trên vỉa hè đường Kha Vạn Cân - Ảnh: T.K
Hố sâu xuất hiện trên vỉa hè đường Kha Vạn Cân
Ảnh: T.K
Ngày 14.4, lực lượng chức năng TP.Thủ Đức vẫn đang khắc phục sự cố hố “tử thần” xuất hiện trên vỉa hè đường Kha Vạn Cân (P.Linh Đông).

Hố tử thần “nuốt chửng” xe máy ở thành phố Thủ Đức trong cơn mưa nhẹ

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9 giờ ngày 14.4, trời có mưa nhỏ, bất ngờ tại vỉa hè trước căn nhà số 649 Kha Vạn Cân (P. Linh Đông, TP.Thủ Đức) xuất hiện vết nứt, rồi sụp xuống, rạo ra một hố sâu. Một xe máy đang đậu trên vỉa hè bị rớt xuống hố, hư hỏng. Rất may không có thiệt hại về người.
Theo ghi nhận tại hiện trường, vỉa hè bị sụp lún tạo hố sâu hơn 1 m, đường kính khoảng 2 m và thềm căn nhà sát bên miệng hố “tử thần” cũng bị rạn nứt.
Theo người dân, cách đây hơn 1 năm, tại vị trí này cũng bị sụt lún, tạo hố sâu. Sau khi được khắc phục sữa chữa thì đến nay tiếp tục xảy ra sự cố sụt lún trên.
Ngay trong ngày, lực lượng chức năng TP.Thủ Đức đã cho phong tỏa, cảnh báo quanh khu vự có hố 'tử thần', đồng thời phối hợp với các bên liên quan xử lý sự cố sụt lún.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong tran chi

Cuong tran chi

Cái sụt lún này là do thi công kém chất lượng, mà nhiều khi không phải do thi công kém mà do thiết kế kém, đôi khi cũng không phải mà do giám sát kém, cũng có thể là do có tiêu cực trong thi công. Và tôi dám chắc rằng thành phố HCM, hay các tỉnh thành khác sẽ còn xuất hiện nhiều hố tử thần nữa, nếu chúng ta vẫn giử cách làm như hiện nay, cách quản lý như hiên nay, từ cách khảo sát thiết kế, đến thiết kế, cách đấu thầu, cách giám sát..... Không biết lý do từ đâu nhưng công trình trong hình là không đảm bảo chất lượng.
Phong Vu

Phong Vu

Tuy bắt đầu có mưa nhưng cuối mùa khô vào tháng này mực nước ngầm đang ở mức thấp nhất năm. Các khoang xốp và các đường nứt ngầm, do các mảng đất sét mất nước mấy tháng khô hạn vừa qua đang co nhỏ thể tích, khi có ngoại lực hoặc chấn động kích hoạt thì có thể sập lún.

Đầu mùa mưa ở các nơi đô thị hóa chưa đủ rất nhiều năm để lòng đất ổn định sang trạng thái mới, mặt đất bị bê tông hóa chắn nước khiến nước mưa ngấm xuống không đều, thì bên dưới mặt đất có thêm hiện tượng nở các mảng đất sét khô cục bộ không đồng đều và đồng loạt, gây xê dịch các vết nứt ngầm, nếu ở tầng mặt thì gây sập lún, nếu ở tầng kế sâu hơn thì có thể gây rung động mặt đất làm nứt tường, đổ cây...

Theo tôi, nên có quy định hạn chế khoan giếng và xây dựng đóng cọc nối tiếp xuống sâu dưới lòng đất vào các tháng cuối mùa khô hàng năm ở những nơi từng phát hiện sập lún do co rút lòng đất. Nên chờ nước mưa phủ đầy, để địa chất bên dưới mặt đất tích nước nở ra nén chặt ổn định trở lại, rồi mới cho phép đụng đến lòng đất.

Ngoài ra những nơi địa chất tầng gần mặt đất có rất nhiều mảng đất sét min phân bố rời rạc không rải đều, thì vào các tháng này cần tổ chức đội ngũ an toàn địa chất, dùng các thiết bị vẽ biểu đồ co rút của mạch nước ngầm và các radar sóng sâu lòng đất để phát hiện những khoang bọng. Vỉa hè là nơi cần ra soát xốp bọng trước tiên. Lực các xe tải nặng tạo các sóng chấn động có biên độ lớn nhất dọc vỉa hè...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU