TP.HCM: Giải tỏa trắng nhà dân, 19 năm không được tái định cư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, người dân H.Nhà Bè nói như muốn khóc trước việc huyện thu hồi đất đã 19 năm, nhưng không bố trí tái định cư để người dân ổn định cuộc sống.
Cử tri huyện Nhà Bè bức xúc về thu hồi đất và bồi thường, tái định cư /// Ảnh: Sỹ Đông Cử tri huyện Nhà Bè bức xúc về thu hồi đất và bồi thường, tái định cư - Ảnh: Sỹ Đông
Cử tri huyện Nhà Bè bức xúc về thu hồi đất và bồi thường, tái định cư
Ảnh: Sỹ Đông
Sáng 10.12, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 2 đã tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ VN TP.HCM; thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó chính ủy Quân khu 7 và ông Dương Ngọc Hải, Phó trưởng ban Nội chính Thành ủy TP.HCM.

Quyền lợi người dân treo theo dự án 

Sau khi thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng báo cáo tóm tắt nội dung kỳ họp vừa diễn ra, nhiều cử tri huyện Nhà Bè đứng lên nêu bức xúc của mình về các vấn đề nóng như quy hoạch treo, bồi thường, thu hồi đất và tái định cư...
Cử tri Nguyễn Kim Lan (xã Phú Xuân) cho biết năm 2000, UBND H.Nhà Bè thu hồi hơn 4.000 m2 để làm trung tâm hành chính. Nhà thuộc diện giải tỏa trắng nên bà Lan đến huyện đề nghị giải quyết nền đất tái định cư, nhưng cán bộ nhận hồ sơ giải thích nhùng nhằng.
“Vừa rồi, tôi nhờ một anh cán bộ (không tiện nói tên) thì nhận được câu trả lời là trường hợp của gia đình tôi được tái định cư, nhưng hồ sơ đã kết rồi. Chính quyền thu hồi đất của người dân thì phải có trách nhiệm tái định cư cho người dân, chứ sao lại nói là kết hồ sơ rồi”, bà Lan bức xúc.
TP.HCM: Giải tỏa trắng nhà dân, 19 năm không được tái định cư - ảnh 1

Bà Nguyễn Kim Lan bức xúc trước việc huyện Nhà Bè thu hồi đất đã 19 năm nhưng không tái định cư

Ảnh: Sỹ Đông

Cử tri Đoàn Thị Kim Ngọc (xã Phước Kiển) cho biết ở ấp 4 có dự án khu nhà ở được các chủ đầu tư chuyển nhượng cho nhau rồi xây dựng thành khu dân cư. Tuy nhiên, khu đất lân cận của người dân lại bị quy hoạch treo từ năm 2004 đến nay. Người dân muốn được hợp thức hóa nhà, chuyển mục đích xây dựng thì không được huyện đáp ứng vì đang vướng quy hoạch. Bà Ngọc cho rằng quyền lợi và lợi ích chính đáng của người dân đã không được chính quyền tôn trọng.
“Chúng tôi đề nghị địa phương xóa bỏ quy hoạch treo để trả lại quyền lợi cho người dân yên tâm sinh sống”, cử tri Ngọc đề nghị.
TP.HCM: Giải tỏa trắng nhà dân, 19 năm không được tái định cư - ảnh 2

Cử tri Đoàn Thị Kim Ngọc đề nghị huyện tạo điều kiện cho người dân xây dựng trên đất quy hoạch lộ giới

Ảnh: Sỹ Đông

Ngoài ra, cử tri Ngọc nêu thực tế đường Phạm Hữu Lầu được quy hoạch lộ giới 30 m nhưng đến nay mới chỉ 12 m, chính quyền không cho phép xây dựng trên phần lộ giới khiến người dân gặp khó khăn, lãng phí đất đai. Dù TP.HCM ban hành Quyết định 26 cho phép xây dựng tạm, thế nhưng H.Nhà Bè chỉ cho làm tường tạm, mái bạt ni lông, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như mỹ quan đô thị.
Do đó, cử tri Ngọc đề nghị chính quyền phải thực hiện đúng quyết định của thành phố, để người dân xây dựng công trình tạm trên phần đất quy hoạch lộ giới.

Rà soát quy hoạch trong năm 2020

Trả lời về quy hoạch treo, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND H.Nhà Bè, cho biết đầu năm 2020 sẽ rà soát quy hoạch, nhất là các quy hoạch phân khu đã được phê duyệt nhưng bộc lộ nhiều bất cấp để điều chỉnh. Ngoài ra, huyện đã tổng rà soát các dự án kéo dài trên địa bàn, phối hợp với các sở ngành đề xuất thành phố thu hồi để trả quyền lợi hợp pháp của người dân.
Liên quan bức xúc của người dân về vấn đề tái định cư, ông Hoàng Tùng cho biết khi thu hồi đất thì đa số người dân muốn nhận nền đất, nhưng huyện lại đang gặp khó khăn về quỹ nền đất. Do vậy, trong năm 2020, huyện sẽ xây dựng các khu tái định cư để tạo quỹ nền phục vụ cho các dự án thu hồi đất của người dân.
TP.HCM: Giải tỏa trắng nhà dân, 19 năm không được tái định cư - ảnh 3

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần vận dụng quy định pháp luật để bảo đảm quyền lợi người dân và thu hút đầu tư

Ảnh: Sỹ Đông

Thay mặt các đại biểu Quốc hội trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cho biết để giải quyết khó khăn trong công tác bồi thường, thành phố đã kiến nghị Chính phủ cho áp dụng quy trình rút gọn và được chấp thuận.
Dự kiến, đầu quý 1/2020, thành phố sẽ ban hành chính thức để giải quyết nhu cầu của người dân và doanh nghiệp thực hiện dự án tốt hơn. Về dài hạn, cần xem xét việc vận dụng luật pháp trong đền bù, tái định cư và giao đất hiệu quả hơn để bảo đảm quyền lợi người dân và thu hút đầu tư.
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định huyện Nhà Bè có tốc độ đô thị hóa nhanh nên đó là áp lực để thành phố rà soát quy hoạch, quy hoạch sử dụng đất để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và của người dân.
Đồng thời, Bí thư Thành ủy TP.HCM đặt hàng ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, nguyên là Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, sẽ là "mẫu hình rà soát quy hoạch".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU