TP.HCM gia hạn giãn cách xã hội thêm 2 tuần: Ngành y tế khuyến nghị gì?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi quyết định gia hạn giãn cách xã hội thêm 2 tuần trên toàn thành phố, TP.HCM đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về kết quả chống dịch 15 ngày qua và các phương án, khuyến nghị trong 2 tuần tới.
Lực lượng chức năng Q.Gò Vấp kiểm tra người dân khai báo y tế mỗi khi ra vào quận /// Ảnh: Ngọc Dương Lực lượng chức năng Q.Gò Vấp kiểm tra người dân khai báo y tế mỗi khi ra vào quận - Ảnh: Ngọc Dương
Lực lượng chức năng Q.Gò Vấp kiểm tra người dân khai báo y tế mỗi khi ra vào quận
Ảnh: Ngọc Dương
Chiều 14.6, Sở TT-TT TP.HCM phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, sau khi UBND TP.HCM quyết định gia hạn giãn cách xã hội thêm 2 tuần.
Về lý do cần tổ chức buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng (Q.Gò Vấp) đã kiểm soát nhưng phát sinh nhiều ổ dịch trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn gốc F0. Do đó, TP.HCM quyết định giãn cách xã hội thêm 2 tuần, trong thời gian này, nếu có ca nhiễm thì sẽ khoanh vùng, giải quyết căn cơ.

Bản tin Covid-19 ngày 14.6- Dồn lực bảo vệ “mục tiêu đặc biệt”, TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội

Ông Hưng nhìn nhận cần phải tận dụng hữu hiệu nhất thời gian giãn cách 2 tuần tới, bởi vì quyết định giãn cách xã hội dù theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 đều ảnh hưởng đến người dân, nhất là trong bối cảnh cả nước phải thực hiện mục tiêu kép. Do đó, ông Hưng mong người dân tuân thủ, hợp tác với ngành y tế để thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, trong đó mấu chốt vẫn là thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.
Khi có ca F0 thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin trên trang web và fanpage. Trên cơ sở đó, người dân có thể cập nhật tình hình dịch bệnh và tự đánh giá nguy cơ dịch tễ, liên hệ cơ sở y tế để hướng dẫn biện pháp phù hợp.
Ông Hưng đánh giá 2 tuần qua, đa số người dân chấp hành biện pháp giãn cách, nhưng vẫn còn nhiều người tiếp xúc nhiều. Phó giám đốc Sở Y tế mong người dân tự hạn chế sinh hoạt và tiếp xúc với người ngoài, chỉ tiếp xúc người trong nhà, để chẳng may nếu có nhiễm virus SARS-CoV-2 thì chỉ có những người trong nhà. 

Chủng virus Delta gây Covid-19 ở TP.HCM nguy hiểm như thế nào?

Tại cuộc họp sáng cùng ngày (14.6), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố thêm 2 tuần, riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) chuyển từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15. Tùy vào diễn biến của dịch bệnh và mức độ kiểm soát trong tuần tới, một số khu vực trên địa bàn TP.HCM có thể chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19.
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 14.6, ông Bùi Nguyễn Huy Hoàng, Chánh văn phòng UBND Q.Gò Vấp, cho biết 12 chốt kiểm soát chính tại các tuyến đường cửa ngõ và 26 chốt phụ ở các tuyến đường ra vào Q.Gò Vấp sẽ được thu dọn từ 0 giờ ngày 15.6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn ngọc lan anh

Nguyễn ngọc lan anh

Đây là việc thực hiện đúng để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng toàn thành phố .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU