TP.HCM đưa người lang thang xin ăn vào trung tâm xã hội

1 Thanh Niên Online
Đình Phú

Đình Phú

Ảnh: Đức Tiến - Diệp Đức Minh - Độc Lập

(TNO) Ngày 23.12, trao đổi với PV Thanh Niên Online, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận, cho biết song song với việc đưa người nghiện đi cai, thành phố cũng đã quyết định tập trung người lang thang xin ăn trên địa bàn vào trung tâm xã hội để chăm sóc, nuôi dưỡng.

(TNO) Ngày 23.12, trao đổi với PV Thanh Niên Online, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận, cho biết song song với việc đưa người nghiện đi cai, thành phố cũng đã quyết định tập trung người lang thang xin ăn trên địa bàn vào trung tâm xã hội để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Một người ăn xin trước cổng Bệnh viện Nhiệt đới trên đường Võ Văn Kiệt, quận 5, TP.HCM Một người ăn xin trước cổng Bệnh viện Nhiệt đới trên đường Võ Văn Kiệt, quận 5, TP.HCM 
Theo ông Hứa Ngọc Thuận, UBND thành phố đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung những người xin ăn không có nơi cư trú nhất định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú nhất định; nếu là người khuyết tật về thần kinh, tâm thần hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh về thần kinh, tâm thần thì đưa về Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần. Riêng các đối tượng khác đưa về Trung tâm Hỗ trợ xã hội để tiến hành lập hồ sơ phân loại, rà soát đối tượng và xử lý. 
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã thiết lập đường dây nóng (24/24) là (08)35.533258 và 0903.959929 tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội và (08) 38.292491 (giờ hành chính, tại Phòng bảo trợ xã hội trực thuộcsở) để tiếp nhận và xử lý thông tin về người lang thang, xin ăn.
Ông Thuận cũng cho biết thêm, thành phố sẽ xử lý nghiêm hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc người khác phải đi xin ăn.
Theo ông Thuận, thời gian gần đây trên địa bàn thành phố xuất hiện đối tượng xin ăn giả dạng người cao tuổi bán tăm bông, tu sĩ khất thực, người mắc bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật lê lết trên đường phố… lợi dụng lòng tốt của người dân để xin tiền, làm ảnh hưởng đến hình ảnh thành phố.
 * Ngày 23.12, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cũng đã trực tiếp đi thăm Cơ sở xã hội Bình Triệu (quận Bình Thạnh) và Cơ sở xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn).
Tính đến nay, Cơ sở xã hội Bình Triệu tiếp nhận 432 người nghiện lang thang, Cơ sở xã hội Nhị Xuân tiếp nhận 888 người nghiện lang thang. Tất cả những người này đã được cắt cơn và đang trong giai đoạn được chăm sóc sức khỏe, ổn định tâm lý. 
Cùng ngày, tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, tòa án đã họp và ra phán quyết buộc 11 người nghiện đi cai tại Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 3 (thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM, đặt tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương).
TP.HCM đưa người lang thang xin ăn vào trung tâm xã hội - ảnh 2Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận thăm hỏi người nghiện
lang thang tại Cơ sở xã hội Bình Triệu
TP.HCM đưa người lang thang xin ăn vào trung tâm xã hội - ảnh 3Người nghiện được điều trị cắt cơn, chăm sóc sức khỏe

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Tuấn

Hồ Tuấn

Tôi ủng hộ và cũng mong TPHCM mạnh tay với những quán hàng lấn chiếm lòng lề đường, ăn uống bẩn thỉu, cơm tấm nấu nướng ô nhiểm môi trường, ngang nhiên gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Suy cho cùng thì cũng là một loại ăn bám xã hội, còn tệ hơn những người ăn xin ngoài đường. Bọn này có tiền, nên trơ tráo và sẵn sàng chống đối, gây sự, và hung hãn hơn những người ăn xin. Rất mong TPHCM làm tốt hơn để cho TP sạch đẹp văn minh!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU