TP.HCM dự kiến sáp nhập 19 phường và 3 quận để lập thành phố phía Đông

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM dự kiến sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để thành lập thành phố phía Đông với quy mô hơn 1 triệu dân, còn 19 phường thuộc diện sáp nhập nằm ở vùng lõi của trung tâm thành phố.
Quận 2 có 4 phường thuộc diện sáp nhập còn 2 phường /// Ảnh: Đình Sơn Quận 2 có 4 phường thuộc diện sáp nhập còn 2 phường - Ảnh: Đình Sơn
Quận 2 có 4 phường thuộc diện sáp nhập còn 2 phường
Ảnh: Đình Sơn
Sở Nội vụ TP.HCM vừa trình Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2021 với một số điều chỉnh trên cơ sở nội dung buổi làm việc của Chính phủ với TP.HCM ngày 8.5.
Cụ thể, Sở Nội vụ giữ nguyên phương án sắp xếp đối với 19 đơn vị hành chính cấp phường và bổ sung phương án sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để thành lập đơn vị hành chính tạm gọi là thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM.

Nếu thành lập, thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ như thế nào?

Theo nội dung tờ trình, Sở Nội vụ cho biết việc thành lập thành phố phía Đông nhằm mục tiêu xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao, phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có như các khu đại học (đào tạo bậc cao), Khu công nghệ cao (sản xuất tiên tiến), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (trung tâm tài chính và kinh doanh).
TP.HCM dự kiến sáp nhập 19 phường và 3 quận để lập thành phố phía Đông - ảnh 1

TP.HCM muốn sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức thành TP phía Đông dựa trên lợi thế sẵn có về hạ tầng đã và đang hoàn thiện

Ảnh: Ngọc Dương

Mặt khác, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung ở khu vực này đã và đang được hoàn thiện như Xa lộ Hà Nội, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, đường Phạm Văn Đồng. “Việc sáp nhập 3 quận và hình thành thành phố phía Đông để trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ”, Sở Nội vụ cho biết.
Bên cạnh đó, quy hoạch thành phố phía Đông cũng phù hợp với định hướng phát triển không gian vùng TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện 3 quận đều đạt 100% tiêu chuẩn về dân số và diện tích. Sau sáp nhập, thành phố phía Đông có quy mô dân số hơn 1 triệu người, diện tích tự nhiên gần 212 km2.

Giảm 10 phường khu vực trung tâm

Về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, dự kiến TP.HCM sẽ sáp nhập 19 phường không đạt 50% tiêu chuẩn còn 9 phường. Cụ thể, phường An Khánh với phường Thủ Thiêm, phường Bình Khánh với phường Bình An (quận 2); phường 6, phường 7 với phường 8 (quận 3); phường 5 với phường 2, phường 12 với phường 13 (quận 4), phường 12 với phường 15 (quận 5); phường 3 với phường 2 (quận 10); phường 11 với phường 12 (quận Phú Nhuận).
TP.HCM dự kiến sáp nhập 19 phường và 3 quận để lập thành phố phía Đông - ảnh 2

Quận 4 có 4 phường thuộc diện sáp nhập thành 2 phường

Ảnh: Sỹ Đông

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, các phường thuộc diện phải sắp xếp nằm ở vùng lõi trung tâm của thành phố, áp lực quản lý hành chính, phục vụ nhân dân không chỉ cho người dân mà còn cho khách khách du lịch, bệnh nhân, sinh viên các trường đại học, người dân tạm cư ở mức rất cao.
Như vậy dự kiến sau khi sáp nhập, TP.HCM giảm từ 24 xuống còn 22 quận, huyện (gồm 16 quận, 1 thành phố và 5 huyện); giảm từ 322 xã, phường, thị trấn xuống còn 312 phường, xã, thị trấn (gồm 249 phường, 58 xã và 5 thị trấn).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Olala

Olala

Sao không lấy ý kiến người dân? Lập 'thành phố trong thành phố' đem lại lợi ích cụ thể là gì, không thể nói mục tiêu chung chung, quy hoạch ra sao? Tất cả cần phải minh bạch thông tin cho nhân dân biết, để tránh dân thủ thiêm đau...lần 2!
TRUONG SON

TRUONG SON

sáp nhập 3 quận tưởng tiết kiệm được ngân sách , té ra thêm 1 bộ máy thành phố tốn bao nhiêu kinh phí nữa . nhìn sang nước khác quy mô như thế thì gom lại lập 1 quận hay 1 thành phố ? nước ta bé tẹo có đến 63 tỉnh thành sao không sáp nhập bớt lại lấy tiền xây bệnh viện hay làm giao thông . thêm 1 thành phố vậy ông chủ tịch thành phố mới gọi là gì so với ông chủ tịch TP.HCM ? không lẽ gọi là chủ tịch của chủ tịch . Thiết nghĩ các vị đưa ra đề xuất nào thật sự tiết kiệm ngân sách thì hãy đưa ra
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Không đọc bài hay sao? Khi thành lập TP phía đông, sẽ không còn quận Thủ Đức, 9 và 2. Tức là giảm được nhân sự của 2 quận.
Ngo Vo Ta

Ngo Vo Ta

Tách ra thì đẻ thêm guồng máy hành chánh thêm quyền thêm chức
NGUYỄN HỮU ĐA

NGUYỄN HỮU ĐA

Rất mong đợi. Tôi năm nay hơn 70 tuổi mà chưa thấy trường hợp nào nó như thế này cả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU