TP.HCM dự kiến chi 2.753 tỉ đồng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM dự kiến sử dụng khoảng 2.753 tỉ đồng từ nguồn dự phòng để chi hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 như hỗ trợ người mất việc làm, mua khẩu trang, xe cấp cứu chuyên dụng...
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố sẽ dùng ngân sách dự phòng hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch /// Ảnh: Sỹ Đông Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố sẽ dùng ngân sách dự phòng hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch - Ảnh: Sỹ Đông
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố sẽ dùng ngân sách dự phòng hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch
Ảnh: Sỹ Đông
Chiều 27.3, HĐND TP.HCM họp phiên bất thường quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP đã trình HĐND TP.HCM tờ trình về một số chế độ chi phục vụ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ cho người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19.

Việt Nam có 163 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi thêm 10 ca liên tiếp

Hỗ trợ người mất việc trong 3 tháng

Cụ thể, UBND TP.HCM đề xuất về chính sách hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng để kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách ly tập trung và không bao gồm cách ly tại nhà, nơi lưu trú), người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố 90.000 đồng/ngày.
Công an, quân đội và các lực lượng khác tham gia phối hợp phòng chống dịch Covid-19 nhận mức hỗ trợ 90.000 đồng/ngày; nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch là 120.000 đồng/nngày. TP.HCM sẽ hỗ trợ trong suốt thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế và điều trị Covid-19.
Về khẩu trang, TP.HCM hỗ trợ học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập và công nhân vệ sinh với định mức 3 cái/người/tháng. Đây là loại khẩu trang kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng 10 lần, hỗ trợ trong 3 tháng.
TP.HCM dự kiến chi 2.753 tỉ đồng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 1

TP.HCM hỗ trợ cho lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch là 90.000 đồng/ngày.

Ảnh: Ngọc Dương

Đáng chú ý, TP.HCM hỗ trợ cho người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của nhà nước), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ với mức 1 triệu đồng/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số ngày thực tế mà người lao động bị mất việc, không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6.2020. Dự kiến có 600.000 lao động được hưởng khoản hỗ trợ này.
UBND TP.HCM cũng triển khai mua sắm thêm 10 xe ô tô chuyên dùng áp lực âm cho Trung tâm Cấp cứu 115 - thuộc Sở Y tế.

Người Sài Gòn làm quen với lối sống khác khi tiệm cắt tóc đóng cửa chống Covid-19

1.800 tỉ đồng hỗ trợ người lao động mất việc

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết tổng kinh phí hỗ trợ phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 khoảng 2.753 tỉ đồng. Trong đó, kinh phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và kinh phí điều trị dự báo khoảng 10.000 người cách ly và 100 người điều trị khoảng 323 tỉ đồng. Kinh phí hỗ trợ cho người cách ly tại khu dân cư bị phong tỏa 126 tỉ đồng.
Kinh phí mua 10 xe ô tô chuyên dùng cho Trung tâm Cấp cứu 115 khoảng 135 tỉ đồng, kinh phí hỗ trợ khẩu trang khoảng 112 tỉ đồng. Nhiều nhất là kinh phí hỗ trợ cho một số đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19 khoảng 1.800 tỉ đồng.
Theo UBND TP.HCM, luật Ngân sách nhà nước năm 2015 quy định UBND TP.HCM quyết định sử dụng dự phòng ngân sách để thực hiện nhiệm vụ chống dịch phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách thành phố.
Nguồn dự phòng ngân sách của thành phố hiện nay khoảng 3.500 tỉ đồng (gồm ngân sách cấp thành phố khoảng 2.964 tỉ đồng và ngân sách cấp quận, huyện là 526 tỉ đồng). Từ đầu năm đến nay đã sử dụng khoảng 200 tỉ đồng, ước dự phòng ngân sách thành phố còn khoảng 2.764 tỉ đồng. Khoản ngân sách này có thể đảm bảo tương đối với điều kiện chi cao nhất trong việc phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM yêu cầu đóng cửa, quán ăn chuyển sang bán online, nhân viên phục vụ thành shipper

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU