TP.HCM: Đề xuất truy thu tiền sử dụng đất công trình công cộng của chung cư

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở TN-MT TP.HCM đề nghị rà soát, thu bổ sung khoản tiền sử dụng đất đối với công trình công cộng thuộc chung cư vì cho rằng việc miễn thu chưa phù hợp quy định, gây thất thu ngân sách.
Sở TN-MT cho rằng cần phải tính tiền sử dụng đất đối với phần đường giao thông và cây xanh chỉ phục vụ cư dân chung cư. /// Ảnh: Sỹ Đông Sở TN-MT cho rằng cần phải tính tiền sử dụng đất đối với phần đường giao thông và cây xanh chỉ phục vụ cư dân chung cư. - Ảnh: Sỹ Đông
Sở TN-MT cho rằng cần phải tính tiền sử dụng đất đối với phần đường giao thông và cây xanh chỉ phục vụ cư dân chung cư.
Ảnh: Sỹ Đông
Sở TN-MT vừa đề xuất UBND TP.HCM cho phép Sở phối hợp với Cục Thuế TP.HCM rà soát các dự án đã được phê duyệt quy hoạch, chấp thuận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư có nội dung bàn giao công trình công cộng của nhà chung cư cho nhà nước quản lý chưa phù hợp để thu bổ sung nghĩa vụ tài chính đối với phần đất xây dựng các công trình công cộng.
Theo Sở TN-MT, toàn bộ diện tích đất khuôn viên xây dựng chung cư phù hợp quy hoạch đất ở (sau khi đã trừ lộ giới đường giao thông, hành lang an toàn..., bao gồm diện tích đất xây dựng chung cư - khối đế và diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nối...) phải được xác định là đất ở, phải tính thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhả ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Chủ đầu tư dự án phải đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, duy tu, bảo dưỡng và bàn giao lại cư dân (do Ban Quản trị chung cư làm đại diện) để quản lý, sửa chữa, bảo trì từ nguồn kinh phí 2%, nhà nước không sử dụng vốn ngân sách bảo trì công trình chỉ phục vụ chung cho cộng đồng cư dân nhà chung cư.
TP.HCM: Đề xuất truy thu tiền sử dụng đất công trình công cộng của chung cư  - ảnh 1

Nếu được UBND TP.HCM chấp thuận, nhiều chung cư buộc phải nộp thêm tiền sử dụng đất đối với các công trình công cộng.

Ảnh: Sỹ Đông

Mặt khác, phần đất đường giao thông, cây xanh của dự án thực chất là đất làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà chung cư, đất xây dựng các công trình hạ tầng (bao gồm hồ bơi, sân chơi...), theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ được xác định là đất ở nên không thuộc trường hợp nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.
Nếu xác định đất ở xây dựng nhà chung cư chỉ gồm khối đế và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất này, còn lại bàn giao cho nhà nước nên không cấp giấy chứng nhận thì không đảm bảo quy chuẩn xây dựng về khoảng lùi công trình, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất.

Thất thu ngân sách

Sở TN-MT cho biết hiện toàn bộ dự án xây dựng nhà ở chung cư đều được Sở TN-MT và Cục Thuế TP.HCM tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích khuôn viên đất.
Tuy nhiên trước đây phần lớn các quyết định chấp thuận đầu tư dự án nhà ở chung cư đều xác định phần diện tích ngoài khối đế được xác định là công trình cộng cộng, chủ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và bàn giao cho địa phương hoặc cơ quan chuyên ngành quản lý. Sở TN-MT nhận thấy nội dung này chưa phù hợp với các quy định pháp luật về quy hoạch, xây dựng và đất đai.
Đồng thời, việc xác định chưa đúng diện tích đất ở dẫn tới thất thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp ngân sách của chủ đầu tư dự án cũng như các khiếu nại, khiếu kiện của chủ đầu tư dự án và người mua căn hộ chung cư.
Ngoài ra, Sở TN-MT cũng kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND quận huyện khi tổ chức lập, thẩm định, trình duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, quyết định chủ trương đầu tư, quyết định công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án nhà ở cần xem xét tổng thể các quy định pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng để xác định diện tích đất ở tính thu nghĩa vụ tài chính và diện tích đất công trình công cộng mà có sự tách biệt với khuôn viên chung cư, kết nối với hạ tầng chung khu vực và có mục đích sử dụng chung cho cả cư dân trong và ngoài nhà chung cư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Tiền thuế này tính ra không đáng là bao, hãy tập trung đánh thuế tích lũy nhà đất từ căn thứ hai thứ ba trở lên mới đáng kể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU