TP.HCM: Đề xuất khai báo y tế điện tử toàn dân từ ngày 24.6

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phần mềm khai báo y tế điện tử TP.HCM sẽ hỗ trợ truy vết nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 thay thế cho hình thức khai báo thủ công bằng giấy, hiệu quả đã được kiểm chứng khi áp dụng ở Q.Gò Vấp vừa qua.
Người dân khai báo y tế bằng giấy trong ngày đầu Q.Gò Vấp lập chốt kiểm soát dịch /// Ảnh: Sỹ Đông Người dân khai báo y tế bằng giấy trong ngày đầu Q.Gò Vấp lập chốt kiểm soát dịch - Ảnh: Sỹ Đông
Người dân khai báo y tế bằng giấy trong ngày đầu Q.Gò Vấp lập chốt kiểm soát dịch
Ảnh: Sỹ Đông
Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử trên toàn địa bàn thành phố, áp dụng từ ngày 24.6 để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Sở TT-TT cho biết thời gian qua, TP.HCM đã triển khai phần mềm “Hệ thống khai báo y tế điện tử” áp dụng thống nhất cho tất cả cơ sở y tế trên địa bàn với mục đích hỗ trợ truy vết nhanh các trường hợp nghi nhiễm thay thế cho hình thức khai báo thủ công bằng giấy.
Phần mềm này đã phát huy hiệu quả, phát hiện được nhiều ca nghi nhiễm và truy vết được nhiều trường hợp mắc Covid-19 từng đến các cơ sở y tế và xử lý kịp thời, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là tại Q.Gò Vấp.

Bản tin Covid-19 ngày 21.6: TP.HCM "kỷ lục" 166 bệnh nhân mới, tổng lực tiêm vắc xin gần 200.000 liều/ngày

Theo đề xuất của Sở TT-TT, người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí; nơi tập trung đông người trên địa bàn thành phố phải thực hiện khai báo y tế điện tử.
Cụ thể, các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; quán bar, vũ trường, karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (theo quy định của ban tổ chức hoặc người có thẩm quyền triệu tập)...
TP.HCM: Đề xuất khai báo y tế điện tử toàn dân từ ngày 24.6 - ảnh 1

Người dân khai báo y tế điện tử trên phần mềm NCOVI

Ảnh: Sỹ Đông

Nơi tập trung đông người bao gồm: bệnh viện, cơ sở y tế; chung cư, trường học, nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh...
Để triển khai biện pháp này, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp Sở Y tế và đơn vị liên quan cấp tài khoản quản lý cho các đối tượng nêu trên tại địa bàn tiến hành đăng ký khai báo y tế trên Hệ thống khai báo y tế của thành phố.
Các cơ sở, đơn vị nêu trên yêu cầu người dân xác định nơi đến (check in) trước khi giao dịch phục vụ công tác truy vết, điều tra dịch tễ. Người dân cài đặt ứng dụng khai báo y tế trên thiết bị di động thông minh để xác định nơi đến, nơi đã đi qua (check in) trước khi giao dịch.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 67 tử vong: BN11529 ở TP.HCM

Sở TT-TT đề xuất UBND TP.HCM giao Sở này chủ trì, phối họp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM hướng dẫn các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương sử dụng Hệ thống khai báo y tế điện tử của TP.HCM; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, tổ chức khai báo y tế; đảm bảo hạ tầng, an toàn an ninh thông tin cho hệ thống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ki Lu

Ki Lu

1) nếu cài đặt trên ĐT thì nên cho cài độc lập, không chơi trò mở Zalo để cài khai báo y tế!
2) Bộ có app của Bộ, tỉnh có apps của tỉnh, thành phố có apps của Tp,...Làm ơn liên thông dữ liệu, dân cài cái nào cũng được! Ai cũng muốn chiếm Big Data làm "của riêng" chỉ làm rối thêm cho đất nước!!
phuong nguyen

phuong nguyen

Phải sử dụng Zalo mới khai báo y tế được ,rồi mỗi nơi đến phải cài apps riêng của từng nơi ,đối với người lớn tuổi hay không rành công nghệ thật sự rối não .Không phải ai cũng xài ĐT thông minh và sử dụng 3G ,đến nơi nào cũng phải truy cập wifi tại đó, những người này khai báo thế nào?
Kim Cuc

Kim Cuc

Nên thống nhất 1 hệ thống khai báo y tế để dễ cho dân sử dụng chỉ tải về 2 lần rồi xài đi bất cứ nơi đâu cũng dùng được và được chấp nhận. Thí dụ người dân đi siêu thị khác hệ thống thì phải sử dụng mỗi hệ thống khai báo của siêu thị đó . Rồi mỗi BV cũmg sử dụng riêng hệ thống khai báo của BV mình khi người bệnh đi trị bệnh ở BV chuyên khoa và đa khoa. Gặp người dân là người lớn tuổi việc sử dụng điện thoại thông minh cũng khó nhớ.
Dương Trùng Dương

Dương Trùng Dương

Sài điện thoại cùi bắp làm sao khai

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU