TP.HCM đề xuất cơ chế tự chủ trên nhiều lĩnh vực

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND TP kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các nghị định quy định cơ chế tự chủ trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch, thông tin truyền thông và báo chí. 
Ngày 10.6, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước về đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập, làm việc với UBND TP.HCM về cơ chế quản lý, tài chính và tổ chức lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TP.HCM.
TP.HCM đề xuất cơ chế tự chủ trên nhiều lĩnh vực - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.
Ảnh: VGP/Thành Chung
Tại buổi làm việc, UBND TP kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các nghị định quy định cơ chế tự chủ trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch, thông tin truyền thông và báo chí. Trước mắt, phân cấp cho TP để có cơ chế tự chủ trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa...; theo đó cho TP được thành lập, tổ chức lại, giải thể các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP để phù hợp đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội của một đô thị đặc biệt với quy mô hơn 10 triệu dân.
Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ đẩy mạnh đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian tới. Phó thủ tướng yêu cầu TP.HCM đánh giá khả năng đáp ứng các dịch vụ công của hệ thống đơn vị sự nghiệp hiện nay với người dân, doanh nghiệp; các giải pháp của địa phương trong giảm đầu mối, biên chế đi liền với giảm chi thường xuyên; tìm ra phương thức chi trả hiệu quả qua các phương thức đấu thầu, đặt hàng dịch vụ công.
Theo Phó thủ tướng, việc xã hội hóa dịch vụ công, thực hiện tự chủ tài chính phải rành mạch công - tư trong hợp tác, bảo đảm các yếu tố kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội...

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

nếu TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách, không tăng chi phí thường xuyên, cán bộ công chức đáp ứng được tiêu chí làm việc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thu hồi được tài sản tham nhũng, triệt tiêu được nạn xe khách đón trả khách trái phép trong TP. Hồ Chí Minh, và các lãng phí như nâng mặt đường biến nhà dân thành hầm rồi lại phải hỗi trợ nhân dân nâng nền nhà, thì TP. Hồ Chí Minh thừa tiền để xây dựng TP thông minh. Cuongquocviet2017@gmail.com
k. ha

k. ha

Tóm lại là chưa cho khi TP chưa có hướng đi rạch ròi và cũng chưa biết mình có bao nhiêu tiền, cụ thể là việc chi thường xuyên chưa tổng kết được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU