TP.HCM đẩy mạnh thanh tra các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Thanh tra TP.HCM đẩy mạnh công tác thanh tra, đồng thời đôn đốc thu hồi tài sản, theo dõi các vụ việc đã chuyển cơ quan điều tra...
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký chỉ thị tăng cường công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

 /// Ảnh: Sỹ Đông Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký chỉ thị tăng cường công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm. - Ảnh: Sỹ Đông
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký chỉ thị tăng cường công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm.
Ảnh: Sỹ Đông
Ngày 30.6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ban hành chỉ thị về tăng cường hiệu quả thi hành trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.
Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả khả quan, nhiều vụ việc được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh, một số vụ án tồn đọng kéo dài được xử lý dứt điểm góp phần xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh.
Tuy nhiên, một bộ phận cán bộ, công chức vẫn còn chưa tiên phong gương mẫu, một số vụ án, việc kéo dài gây tâm lý hoài nghi trong nhân dân; tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà của cán bộ, công chức khi thi hành công vụ vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị.
TP.HCM đẩy mạnh thanh tra các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật - ảnh 1

Thanh tra TP.HCM được giao nhiệm vụ theo dõi việc thực hiện kết luận thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ảnh: Ngọc Dương

Cán bộ, công chức phải công khai, minh bạch quá trình thực thi nhiệm vụ

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Thanh tra TP.HCM đẩy mạnh công tác thanh tra, phát hiện và xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; chú trọng theo dõi, đôn đốc thực hiện các kết luận, kiến nghị, khắc phục hậu quả và xử lý sai phạm sau thanh tra, nhất là thu hồi tài sản, xử lý kỷ luật hành chính, xử lý hình sự đối với các vụ việc đã chuyển cơ quan điều tra.
Đồng thời, tăng cường phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan tố tụng để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm theo các quy định của Đảng và nhà nước.
Bên cạnh đó, TP.HCM cũng rà soát lại quy chế, tổ chức hoạt động của từng cơ quan, đơn vị để xác định rõ vai trò, trách nhiệm quản lý, điều hành của người đứng đầu.
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cán bộ, công chức là lãnh đạo quản lý phải là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống “cần, kiệm, liêm, chính”, “chí công vô tư”, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và thực hiện tốt quy chế dân chủ, văn hóa công sở.
Trong chỉ đạo, cần lựa chọn các nội dung trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm pháp luật và tội phạm như quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công, thuế, hải quan, cổ phần hóa nhà nước và công tác tổ chức cán bộ. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức TP.HCM phải công khai, minh bạch trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Cần làm mạnh khi giao việc cần định lượng công việc, thời gian hoàn thành, chứ không giao việc chung chung, đến thời hạn không hoàn thành thì xét thi đua hạ lương, điều chuyển làm như thế tôi tin sẻ chạy việc...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU