TP.HCM: Đàn khỉ hơn chục con 'quậy tưng' khu dân cư tại Q.12

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người dân sống tại P.Thạnh Xuân (Q.12, TP.HCM) cảm thấy phiền toán khi thường xuyên bị đàn khỉ hơn chục con quậy phá khu dân cư.
Chú khỉ trèo lên cây trốn khi bị người dân xua đuổi /// ẢNH: TRẦN KHA Chú khỉ trèo lên cây trốn khi bị người dân xua đuổi - ẢNH: TRẦN KHA
Chú khỉ trèo lên cây trốn khi bị người dân xua đuổi
ẢNH: TRẦN KHA
Theo người dân sống tại KP6 (P.Thạnh Xuân, Q.12) và những khu lân cận, từ vài năm nay, một  đàn khỉ hơn chục con thường xuyên "quậy phá" khu dân cư. Chúng leo lên các mái nhà, các cột điện, dây điện… vào nhà dân trộm trái cây, bẻ cây trồng… gây ra nhiều sự khó chịu, phiền toái.

Chuẩn bị vây bắt đàn khỉ quậy phá, gây mất ăn mất ngủ ở quận 12

Khỉ “quậy phá” khu dân cư

Cứ sáng sớm và giờ trưa hoặc buổi chiều tối, đàn khỉ có khi tụ tập hơn chục con lại kéo đến. “Chúng leo lên mái tôn nhà dân nhảy qua, nhảy lại. Một con khỉ thường nặng mười mấy ký mà cứ nhảy đùng đùng trên nóc nhà ai mà chịu được”, anh Vương Duy Cận (48 tuổi) người dân sống tại KP6, cho biết.
TP.HCM: Đàn khỉ hơn chục con 'quậy tưng' khu dân cư tại Q.12 - ảnh 1
TP.HCM: Đàn khỉ hơn chục con 'quậy tưng' khu dân cư tại Q.12 - ảnh 2

Những con khỉ vào khu dân cư phá phách

ẢNH: CTV

Cũng theo anh Cận, trước đây số lượng đàn khỉ ít hơn bây giờ. Khi chúng vào khu dân cư người dân thường hay mua chuối, đem đồ ăn cho khỉ. Lâu ngày thành thói quen, khỉ vào khu dân cư thường xuyên và đông hơn, gây ra rất nhiều phiền hà.
“Nhà tôi bán trái cây, người trong gia đình phải thay nhau trông coi quán nếu không chúng xuống lấy hết trái cây. Chúng phá lắm, tôi làm bẫy bắt nhưng chúng khôn lắm”, bà Trịnh Thị Ngần (61 tuổi) người dân địa phương, cho hay.
Tuy nhiên, một số người dân khác sinh sống ở khu vực này lại tỏ ra thích thú với sự xuất hiện của đàn khỉ. Họ cho biết từ trước giờ đàn khỉ chưa tấn công hay gây thương tích cho ai.

Người dân TPHCM khổ sở vì đàn khỉ vào nhà quậy tưng bừng

Kiến nghị xử lý

Nói về nguồn gốc của đàn khỉ này, ông Trần Hữu Hội, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận KP6 cho biết có thể trước đây đàn khỉ được người dân nuôi, sau khỉ xổng chuồng ra sống hoang dã ngoài tự nhiên.
Các con khỉ sinh sống nơi có nhiều cây cối rậm rạp cạnh bờ sông, con rạch rồi sinh sôi nảy nở càng ngày càng nhiều.
Đàn khỉ hơn chục con “quậy tưng” khu dân cư tại Q.12

Ông Hội chỉ khu vực đàn khỉ hay trú ngụ

ẢNH: TRẦN KHA

Vừa qua địa phương triển khai công tác nạo vét bờ kênh Rach Sâu, phát quang, đốn bỏ cây xanh, bụi rậm tại khu vực, cũng đã ảnh hưởng chỗ ở. Vì vậy, những con khỉ thường xuyên di chuyển vào khu dân cư nhà dân trộm đồ ăn, phá phách.
 
Đàn khỉ hơn chục con “quậy tưng” khu dân cư tại Q.12

Bờ kênh Rạch Sâu được phát quang để làm công trình khiến khỉ không có chỗ ở

ẢNH: TRẦN KHA

Cũng theo ông Hội, chưa nghe người dân phản ánh về việc bị đàn khỉ này tấn công hay làm bị thương ai tại khu phố. Tuy nhiên người dân lo lắng vì số lượng đàn khỉ ngày một gia tăng và các con khỉ trưởng thành có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.
Người dân mong muốn có biện pháp xử lý, di dời đàn khỉ đi nơi khác. “Vụ việc cũng được chính quyền địa phương báo lên cơ quan chức năng có liên quan để xử lý”, ông Hội cho biết thêm.
Đàn khỉ hơn chục con “quậy tưng” khu dân cư tại Q.12

Người dân làm lồng để bẫy khỉ

ẢNH: TRẦN KHA

Theo ghi nhận của chúng tôi, trưa ngày 12.1, có 4 con khỉ lớn, mỗi con nặng hơn chục ký, di chuyển trên nóc nhà dân tại KP6. Chúng trèo xuống các cây trồng tại nhà dân để hái trái ăn. Bị người dân xua đuổi chúng tiếp tục trèo lên mái nhà dân di chuyển đi nơi khác.
Đại diện Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết đàn khỉ trên là khỉ đuôi dài, loài nằm trong phụ lục 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Loài này có bản năng tự nhiên khi đói có thể vào nhà dân trộm đồ ăn, thậm chí tấn công người: “Người dân không nên tự ý bắt giữ hoặc kích động khỉ mà nên báo cho lực lượng chuyên trách xử lý”.
Cùng ngày (12.1), lãnh đạo UBND P.Thạnh Xuân (Q.12) cho biết đã nhận được phản ánh của người dân về đàn khỉ quậy phá khu dân cư, đang kiến nghị Chi Cục kiểm lâm TP.HCM hỗ trợ xử lý đàn khỉ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU