TP.HCM đảm bảo nguồn nhân lực y tế, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, khó lường nên TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện Trung ương và tỉnh thành tiếp tục hỗ trợ cho đến khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.
Chiến sĩ thuộc Trung đoàn Gia Định tham gia lắp đặt bệnh viện dã chiến Củ Chi hồi đầu năm 2020 /// Ảnh: Sỹ Đông Chiến sĩ thuộc Trung đoàn Gia Định tham gia lắp đặt bệnh viện dã chiến Củ Chi hồi đầu năm 2020 - Ảnh: Sỹ Đông
Chiến sĩ thuộc Trung đoàn Gia Định tham gia lắp đặt bệnh viện dã chiến Củ Chi hồi đầu năm 2020
Ảnh: Sỹ Đông
Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM về tình hình nguồn nhân lực y tế và các biện pháp cho thời gian tới.
Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Tổ trưởng Tổ điều phối nguồn nhân lực cho biết nhân lực ngành y tế TP.HCM hiện có 43.844 người, gồm hơn 42.235 người ở khối y tế công lập và 1.609 người ở khối y tế tư nhân. Lực lượng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố hơn 16.600 người.

Ngày 2.8: TP.HCM thêm 4.264 ca Covid-19 trong 24 giờ, tổng cộng gần 99.000 bệnh nhân

Về nguồn nhân lực hỗ trợ, TP.HCM đã tiếp nhận nhân sự của 44 bệnh viện trực thuộc bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành với 4.253 người, hiện được phân công đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn. TP.HCM cũng có 5.049 người đăng ký tình nguyện. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị từ khối chính quyền có 2.445 người và hơn 21.636 người từ khối Đảng, đoàn thể (trong đó có 20.000 người tình nguyện).
Tổ điều phối nguồn nhân lực nhìn nhận số lượng bệnh nhân nặng đang gia tăng, thành phố đang rất cần lực lượng bác sĩ, điều dưỡng đủ trình độ khám, điều trị bệnh nhân Covid-19 từ tầng 2 đến tầng 5 theo mô hình tháp 5 tầng.
TP.HCM đảm bảo nguồn nhân lực y tế, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 1

TP.HCM đang rất cần nguồn lực lực có chuyên môn hồi sức để giảm số ca tử vong

Ảnh: ngọc DƯơng

Đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn về hồi sức, hồi sức tích cực, hồi sức nâng cao phục vụ công tác tại bệnh viện hồi sức Covid-19 và các bệnh viện có giường điều trị bệnh hồi sức nặng.
Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh như Bình Dương, Đồng Tháp cũng đang diễn biến phức tạp nên Bộ Y tế đã chỉ đạo rút 2 đoàn bệnh viện Trung ương đang hỗ trợ Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM xuống hỗ trợ tỉnh Đồng Tháp.
Hơn 2 tháng qua, lực lượng nhân viên y tế thành phố tham gia chống dịch đang trong tình trạng quá tải về sức khỏe. Do đó, rất cần được sự quan tâm, động viên kịp thời và cần có những hoạt động thiết thực để khích lệ tinh thần cho nhân viên y tế.

SARS-CoV-2 thường xuyên biến đổi tạo nên các biến chủng lây lan nhanh hơn

Huy động giảng viên, sinh viên ngành y

Về một số giải pháp, nhiệm vụ sắp tới, ông Huỳnh Thanh Nhân cho rằng cần rà soát, sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế (thành phố và Trung ương) để phân bổ trên các lĩnh vực dự phòng và điều trị một cách hợp lý nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả; trong đó cần tập trung nguồn nhân lực cho lĩnh vực điều trị để giảm tỷ lệ tử vong.
Dự kiến, TP.HCM huy động giảng viên, sinh viên đang hỗ trợ các địa phương lấy mẫu, xét nghiệm sẽ chuyển khoảng 50% sang thực hiện nhiệm vụ quản lý, chăm bệnh nhân F0 tại khu cách ly tập trung của quận, huyện và TP.Thủ Đức.
Đồng thời, huy động 2.000 giảng viên, sinh viên có chuyên môn y tế, 1.000 nhân viên y tế thuộc các bệnh viện thành phố, 1.000 nhân viên y tế bệnh viện ngoài công lập tham gia các bệnh viện điều trị Covid-19, đội vận chuyển cấp cứu 115 và taxi chuyển bệnh.
TP.HCM đảm bảo nguồn nhân lực y tế, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 2

TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19

Ảnh: Sỹ Đông

Từ cơ sở trên, Tổ điều phối nguồn nhân lực đề xuất Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM phối hợp với Bộ Tư lệnh TP.HCM huy động lực lượng bộ đội xuất ngũ và vận động các công ty bảo vệ trên địa bàn tham gia công tác phòng, chống dịch.
Đồng thời, kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục huy động nhân lực từ các tỉnh thành, địa phương hỗ trợ cho thành phố, tập trung lực lượng bác sĩ, điều dưỡng có khả năng làm hồi sức để phục vụ công tác điều trị tại cảc bệnh viện tầng 4 và tầng 5. Trong thời gian qua, các đoàn bệnh viện Trung ương, bộ ngành và các tỉnh thành đã tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại thành phố đã được 1 tháng.
TP.HCM mong muốn các đơn vị nêu trên tiếp tục tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, không rút nhân sự mà có thể cử nhân sự thay thế luân phiên và vẫn đảm bảo đủ số lượng nhân sự đã cử.
Bên cạnh đó, TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ tăng cường lực lượng y bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, điều tra, truy vết, xét nghiệm và tổ chức tiêm ngừa vắc xin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU