TP.HCM đã xác định, xét nghiệm 6 ca F1 của bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 28.1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) công bố đã lấy mẫu xét nghiệm 6 ca tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh.
Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Quảng Ninh, Hải Dương, chiều 28.1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông báo tình hình Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. 
Theo đó, HCDC nhận được thông tin có  6 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Theo HCDC, hiện năng lực xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM là 10.000 mẫu/ngày.

Lịch trình phức tạp của nhân viên sân bay Vân Đồn mắc Covid-19

Trước đó, trưa ngày 28.1, Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp trực tuyến khẩn về công tác phòng chống dịch với lãnh đạo của các Trung tâm y tế quận, huyện trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Tại cuộc họp, để chủ động kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM, Sở Y tế đã chỉ đạo ngành y tết trước mắt thực hiện các biện pháp sau:

  1. Sẵn sàng các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể
  2. Tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly.
  3. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các cơ sở điều trị. Tăng cường giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện
  4. Giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như: nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ…
  5. Tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh.
  6. Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm Covid-19

Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực cho lực lượng đáp ứng nhanh của các Trung tâm y tế quận huyện sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, tuần qua, HCDC đã tổ chức tập huấn lại cho toàn bộ lực lượng này. Đây là đợt tập huấn thứ 4 từ đầu mùa dịch đến nay.

Hải Dương hơn 70 ca, Quảng Ninh 11 ca dương tính Covid-19

Sau một năm chiến đấu với Covid-19, đợt tập huấn này chính là một lần thao diễn hoàn chỉnh, trang bị cho các đội đáp ứng nhanh kỹ năng và công cụ để sẵn sàng bước vào đợt chiến đấu mới có thể sẽ căng thẳng và khốc liệt hơn.

GSTS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế luôn sẽ đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau.

HCDC khuyến cáo người dân TP.HCM trong thời điểm hiện nay cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo của ngành y tế. Người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K. 

Liên quan đến 82 ca nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Ninh và Hải Dương, trong đó Hải Dương có 72 ca, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoài tỉnh. Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố sáng nay (28.1) là bệnh nhân 1552 và bệnh nhân 1553.

Thủ tướng: Người dân Quảng Ninh, Hải Dương không được ra khỏi tỉnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anne Ruby

Anne Ruby

Cầu nguyện an lành
Vutrung

Vutrung

Thành phố vẩn còn hy vọng được ăn tết bình yên.
Manhdung Do

Manhdung Do

Hãy bình tĩnh chống dịch. Bà con không nên chuyển dịch khỏi nơi ơ và thực hiện khuyến cáo hướng dẫn của bộ y tế vn để dập dịch. Việt nam cố lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU