TP.HCM đã thực hiện nhiều kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 8.7, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về một số vấn đề liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước mà báo chí quan tâm và đăng tải gần đây.
Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM, cung cấp thông tin tình hình thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017	 /// Ảnh: Sỹ Đông Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM, cung cấp thông tin tình hình thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017 - Ảnh: Sỹ Đông
Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM, cung cấp thông tin tình hình thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017
Ảnh: Sỹ Đông
Liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về công tác quản lý ngân sách TP.HCM năm 2017 đã được ban hành, có 6 nội dung chính được đề cập và phản hồi thông tin tại buổi họp báo.
Cũng tại buổi họp báo, ông Từ Lương cho biết ngay sau khi tiếp nhận kết quả kiểm toán của KTNN, TP.HCM đã triển khai thực hiện các kiến nghị, đề xuất nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý ngân sách nhà nước cũng như quản lý dự án đầu tư, xây dựng trên địa bàn.
Ông Từ Lương bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành, gắn bó và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của TP trên các lĩnh vực thông qua việc phản ánh các thông tin kịp thời, chính xác và đa chiều.
Trong đó, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM, cho biết sau khi KTNN thông báo kết quả kiểm toán, Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức rà soát toàn bộ các khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý mà các tổ chức, cá nhân đang sử dụng chưa được ký hợp đồng thuê đất, chưa cung cấp thông tin địa chính và lập bộ để phân loại, mời đơn vị sử dụng làm việc xác định thông tin nghĩa vụ tài chính đối với các khu đất. Đối với những hồ sơ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do nhận chuyển nhượng, mua bán thì được loại khỏi danh sách các khu đất phải lập bộ thu tiền thuê đất. Đối với những hồ sơ có thông tin thể hiện trong hồ sơ đã quá cũ (từ năm 1977), có nhiều thay đổi, biến động hoặc không có đầy đủ thông tin pháp lý, Cục Thuế TP.HCM đang rà soát, thu thập, xác minh thực tế các thông tin để làm cơ sở xác định. Còn lại các trường hợp rà soát đúng, đơn vị đã tiến hành nộp tiền thuê đất theo quy định.
Về việc một số dự án sử dụng vốn ngân sách không được trình HĐND TP.HCM xem xét, có ý kiến trước khi phê duyệt danh mục và mức vốn phân bổ, ông Từ Lương giải thích các nghị quyết trước đây của HĐND TP.HCM được ban hành trên cơ sở danh mục và mức vốn bố trí cho từng dự án theo đề xuất của Sở KH-ĐT. Sau khi KTNN lưu ý, TP.HCM đã khắc phục triệt để, trong những năm gần đây các nghị quyết của HĐND TP.HCM thông qua kế hoạch vốn hằng năm đều có danh mục dự án chi tiết và mức vốn bố trí cho từng dự án.
Ông Từ Lương cũng cho biết đối với các sai phạm của Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) trong quản lý tài chính tại một số dự án như khu dân cư Long Hậu, khu định cư số 04 - xã Phong Phú, khu định cư An Phú Tây, Thanh tra TP.HCM đã thanh tra toàn diện từ năm 2018. Từ kết quả thanh tra, UBND TP.HCM  đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật…
Liên quan đến việc Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV góp vốn bổ sung 33,6 tỉ đồng vào Công ty CP vàng bạc đá quý Bến Thành (BTJ), làm tăng số vốn nhà nước có khả năng bị thất thoát do BTJ tiếp tục kinh doanh thua lỗ, đại diện Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP.HCM cho biết do BTJ đang trong quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển chuỗi cửa hàng kinh doanh trang sức mang thương hiệu Precita nên việc lỗ là nằm trong kế hoạch. Dù theo dự kiến năm 2020 khi đầu tư xong chuỗi cửa hàng thì sẽ có lãi, nhưng do dịch bệnh Covid-19 và đầu tư chưa hoàn chỉnh nên năm 2020 chưa có lãi…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU