Lăng kính bạn đọc:

TP.HCM có nên tiếp tục chống ngập bằng 'siêu máy bơm' ?

4 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Liên quan đến vấn đề chống ngập của TP.HCM, nhiều bạn đọc cho rằng giải pháp 'siêu máy bơm' là không căn cơ, nếu có cũng chỉ là tạm thời, muốn xử lý triệt để thì cần nhiều phương án đồng bộ hơn.
"Siêu máy bơm" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được Công ty Quang Trung đầu tư từ năm 2017 /// Ảnh: Ngọc Dương "Siêu máy bơm" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được Công ty Quang Trung đầu tư từ năm 2017 - Ảnh: Ngọc Dương
"Siêu máy bơm" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được Công ty Quang Trung đầu tư từ năm 2017
Ảnh: Ngọc Dương
Bạn đọc cho rằng giải pháp chống ngập bằng sà lan di động đặt máy bơm công suất lớn mà Công ty Quang Trung vừa đề xuất chỉ là tạm thời, muốn giải quyết triệt để tình trạng này thì cần có nhiều giải pháp đồng bộ bền vững hơn.

Chúng có phải ở vùng trũng đâu mà chọn giải pháp máy bơm.

Dinh Hai (TP.HCM)
Như Thanh Niên thông tin, Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo UBND TP.HCM về đề xuất chống ngập cho đường Nguyễn Văn Quá, đường Phan Huy Ích và kênh Tham Lương (địa bàn quận 12 và Gò Vấp) bằng đập sà lan di động chở máy bơm công suất lớn của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) theo hình thức thuê dịch vụ trọn gói (không hết ngập không lấy tiền).
Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp nhiều ý kiến trái chiều về tính khả thi, điều kiện triển khai, trong đó bao gồm cả tính pháp lý, sự tác động môi trường, khả năng giao thông thủy...

Chỉ là chuyển ngập chỗ này sang chỗ khác ?

Không chỉ nhận các ý kiến trái chiều từ chuyên gia mà nhiều bạn đọc (BĐ) cũng e ngại với kiểu chống ngập như thế này. Trước đó vào tháng 10.2017, cũng với hình thức chống ngập "không hết ngập không lấy tiền", Công ty Quang Trung đã đầu tư máy bơm chống ngập công suất lớn để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh). Hiện TP.HCM đang thuê dịch vụ chống ngập của Công ty Quang Trung với giá 14,2 tỉ đồng mỗi năm, tuy nhiên toàn tuyến đường này đang được đầu tư cải tạo lại, kể cả hệ thống thoát nước.

Đã thực hiện chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng có hết ngập đâu? Thế thì ai chịu, chắc chắn người dân phải đóng thuế chịu. Giờ lại đề xuất thêm cái này?   

Tạ Tốn (TP.HCM)
BĐ Thỏ (Hà Nội) lo lắng: "Chống ngập kiểu này thì Việt Nam nên chuẩn bị tiền cho việc này mãi mãi, khi hết tiền thì ngập lại xuất hiện vì đây chỉ giải quyết "chữa cháy" mà thôi, chẳng đâu ra đâu. Để chống ngập từ gốc thì phải quy hoạch lại đô thị, cầu cống chuẩn bị cho biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng và tình trạng TP bị lún (do không có tầm nhìn quy hoạch, xây dựng vô tội vạ)".
BĐ G.Y (Sơn La) nêu quan điểm: "Nâng mặt đường từng đoạn và đền bù nhà dân bị ảnh hưởng từng đoạn là giải pháp lâu dài... Ba cái hút này tốn tiền mà không căn cơ lâu dài".
"Vấn đề là bơm lượng nước khổng lồ này đi đâu? Hay là chuyển ngập chỗ này sang nơi khác", BĐ Minh Hải (TP.HCM) thắc mắc. Trong khi đó, BĐ Kinh Quốc (Nha Trang) thẳng thắn: "Nếu không đạt được mục đích chống ngập thì sao? Ai chịu trách nhiệm...?".

Cần các giải pháp bền vững

Liên quan đến vấn đề chống ngập của TP.HCM, nhiều bạn đọc cho rằng giải pháp "siêu máy bơm" là không căn cơ, nếu có cũng chỉ là tạm thời, muốn xử lý triệt để thì cần nhiều phương án đồng bộ hơn. "Máy bơm chỉ là tình thế tạm thời chẳng giải quyết căn cơ. Hệ thống cống thoát nước nhỏ cần mở cổng đường kính từ 4 m trở lên, nạo vét kênh rạch, ngăn nước tràn ngược...", BĐ Định (Đồng Nai) nêu ý kiến.

TP.HCM đã có nhiều trạm dùng bơm khủng chẳng chống được ngập, vì nước bơm ra thì lại chảy vào theo lỗ cống, chỉ tốn tiền mua bơm và nuôi bộ máy cả năm vận hành vài lần.

Việt (TP.HCM)

Cùng quan điểm, BĐ Thoại Nguyễn (TP.HCM) cho rằng: "Cần phải đo đạc đánh giá đúng hiện trạng để xác định đường phân thủy, tính chất bề mặt thoát nước, kết hợp với quy hoạch kiến trúc để xác định chính xác lưu vực thoát nước, đường kính cống thoát nước, cao độ đặt cống, chứ mạnh ai nấy làm thì biết đến bao giờ mới hết ngập".
"Nếu chỉ dùng biện pháp siêu máy bơm thì TP.HCM không bao giờ hết ngập, chúng ta chỉ đang giải quyết phần ngọn. Vì vậy, TP cần phải huy động tổng lực với nhiều giải pháp dài hạn cho "cuộc chiến" chống ngập này", Đan Thảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) góp ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phan van hai

phan van hai

không cần thiết vì quá lãng phí không đáng có mà chẳng giải quyết được vấn đề vì vậy nên dẹp ngay là hợp lý
Nphong

Nphong

Tiền thuế của người dân đấy, suy nghĩ kỹ trước khi quyết định !
Huynhngocnguyen

Huynhngocnguyen

Còn mấy cái đập ngăn triều của TP.HCM thì sao hả?
Thành trung

Thành trung

TP.HCM trước hết đánh giá hiệu quả chống ngập của công ty này ở đường Nguyễn Hữu Cảnh xem thế nào? Có đúng như trước khi họ đề xuất ko? Hiện nay, TP đang thuê vói số tiền như vậy, hiệu quả một năm bơm được bao nhiêu tiếng? Mặt khác giờ lại nâng cấp cải tạo đường và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trong đó có hệ thống thoát nước? Việc phòng tránh ngập cho TP.HCM nói chung và các tiểu lưu vực nói riêng, không thể nói theo kiểu hứa mà không có cơ sở khoa học như vậy được

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU