TP.HCM: Có đến 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 với 191 ca chưa xác định được nguồn lây

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiện TP.HCM có 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 với 191 ca mắc nhưng chưa xác định được nguồn lây. TP.HCM đang dồn lực khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm nhằm hạn chế thấp nhất số ca lây nhiễm.
Có đến 6 ổ dịch tại TP.HCM hiện chưa xác định được nguồn lây /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Có đến 6 ổ dịch tại TP.HCM hiện chưa xác định được nguồn lây - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Có đến 6 ổ dịch tại TP.HCM hiện chưa xác định được nguồn lây
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Sáng 14.6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã họp với các quận huyện và TP.Thủ Đức về công tác tác phòng chống dịch Covid.19. Báo cáo tại cuộc họp. GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết, TP.HCM đã phát hiện 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Covid-19 có thể đã âm thầm xâm nhập TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ 30.4

Chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome 3

Chung cư Ehome 3 giáp ranh Q.Bình Tân và Q.8 với 48 ca xác định. Ổ dịch này được phát hiện từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện quốc tế City ngày 5.6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7.6.
Qua truy vết, TP.HCM phát hiện 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc P.16, Q.8; P.An Lạc, Q.Bình Tân; xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, trong đó có 1 công nhân làm việc tại công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỷ Hùng đều thuộc Q.Bình Tân (xét nghiệm kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty PouYuen và 500 nhân viên Công ty Tỷ Hùng chưa phát hiện thêm người mắc bệnh).
Ngoài ra, cũng thuộc chung cư Ehome 3, ngày 30.5 phát hiện 2 bệnh nhân trong 1 gia đình tại block A6, có liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Ngày 12.6 phát hiện 4 bệnh nhân trong gia đình block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Ngày 13.6 phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ ở block A9.
“Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng, có thể nhận định khu chung cư Ehome 3 là 1 ổ dịch. Hiện đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư này”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Tình hình 7 chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng hiện nay ra sao?

Chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới

Từ ngày 11.6 đến 13.6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã xét nghiệm cho toàn bộ 924 nhân viên, phát hiện 55 trường hợp dương tính Covid-19, thuộc 13 khoa, phòng, bộ phận. Việc phát hiện xuất phát từ 1 nhân viên phòng Công nghệ thông tin có triệu trứng, khai báo y tế và xét nghiệm nhiễm Covid-19.
Nhận định ban đầu, đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng Công nghệ thông tin, phòng Chỉ đạo tuyến, phòng Hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược. Trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch tại chung cư Ehome 3 ở Q.Bình Tân.
Liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, đã phát hiện 2 nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng nhiễm Covid-19, trong đó 1 người là vợ nhân viên phòng Công nghệ thông tin Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Khẩn: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần chống dịch Covid-19

Chuỗi lây nhiễm xưởng cơ khí H.Hóc Môn

Tối 8.6, TP.HCM tiếp nhận thông tin có 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện: Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện H.Bình Chánh (mỗi bệnh viện tiếp nhận 2 bệnh nhân).
Qua truy vết, phát hiện các bệnh nhân này đều cùng liên quan đến xưởng cơ khí ở H.Hóc Môn và phát hiện thêm 43 ca nữa, trong đó có 3 bệnh nhân làm việc tại Công ty SAMHO. Đến nay không phát hiện thêm ca bệnh mới. Chuỗi lây nhiễm này ảnh hưởng đến các quận huyện Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Bình.

Chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức

Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2.6, TP.HCM phát hiện thêm 5 bệnh nhân F1 là người sống cùng nhà và 1 ca F2 cùng làm việc với F1. Từ ngày 9.6, chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, H.Hóc Môn

Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn ngày 5.6, TP.HCM phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 9.6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

Chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp, H.Hóc Môn

Phát hiện ngày 11.6 qua 1 nhân viên khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng ấp. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Từ ngày 15.8 đến 13.6, TP.HCM phát hiện 821 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, phát hiện tại 21 quận huyện, TP.Thủ Đức. Tất cả các quận huyện và TP.Thủ Đức đều đã có ca mắc.

Các quận huyện có số ca bệnh nhiều nhất gồm: Q.Gò Vấp (115 ca, chiếm tỷ lệ 16% số ca bệnh toàn thành phố, 14/15 phường có ca bệnh), Q.12 (72 ca, chiếm tỷ lệ 10%, 7/11 phường có ca bệnh), Q.Bình Thạnh (66 ca, chiếm tỷ lệ 9%, 9/20 phường có ca bệnh), Q.Tân Bình (63 ca chiếm tỷ lệ 8,8%, 10/15 phường có ca bệnh), Q.Bình Tân (61 ca, chiếm tỷ lệ 8,5%, 7/11 phường có ca bệnh), Q.Tân Phú (51 ca chiếm tỷ lệ 7%, 11/11 phường có ca bệnh).

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, các nhành chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng cơ bản đã được kiểm soát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhàn Trần

Nhàn Trần

Dịch bệnh phức tạp quá. Mọi người cùng chung tay để TP.HCM vượt qua đợt dịch này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU