TP.HCM chuẩn bị cho tình huống xấu hơn

150 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn đang diễn biến rất phức tạp nên TP.HCM cũng lường trước khả năng phải tính tới tình huống xấu hơn...
Chiều 16.7, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM đang nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ với mong muốn đạt được kết quả cao nhất trong 3 kịch bản đã đề ra sau 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng.

Bản tin Covid-19 ngày 17.7: Cả nước thêm 3.718 ca bệnh mới, áp dụng biện pháp mạnh nhất dập dịch ở phía Nam

Theo kịch bản tốt nhất, TP.HCM kiểm soát được dịch Covid-19 và xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16; có thể là Chỉ thị 16 “trừ” hay Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn đang diễn biến rất phức tạp nên TP.HCM cũng lường trước khả năng phải tính tới tình huống xấu hơn là dịch bệnh chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, thậm chí mất kiểm soát; khi đó buộc phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm thời gian nữa, nhiều điểm sẽ bị phong tỏa.
Ông Mãi thông tin TP.HCM đã xây dựng, chuẩn bị kế hoạch cho 3 tình huống trên dựa trên 5 trụ cột chính: giãn cách, điều trị, cách ly, xét nghiệm, tiêm vắc xin. Nếu trong tình huống xấu nhất, phương án giãn cách xã hội phải nâng lên mức phong tỏa ở nhiều địa bàn; công tác xét nghiệm, tầm soát F0 sẽ tập trung về nguồn lực, lấy mẫu ở địa bàn trọng điểm.
Công tác điều trị cũng được tính đến với số ca nặng nhiều hơn; đặc biệt quan tâm đến điều trị hồi sức để hạn chế số ca tử vong. Hiện TP.HCM đã chuẩn bị cơ sở cho tình huống 1.000 ca nặng và sẽ từng bước nâng lên kịch bản 1.200 ca, 1.500 ca và 2.000 ca bệnh nặng phải hồi sức. Bên cạnh sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, ông Mãi cũng đặt ra yêu cầu chuẩn bị về mặt tâm lý cần bình tĩnh, chủ động ứng phó với từng tình huống.

TP.HCM yêu cầu đưa F0 mắc Covid-19 vào bệnh viện trong vòng 12 tiếng

Các tỉnh phía nam cần sẵn sàng ứng phó dịch lây lan rộng hơn

Chiều qua (16.7), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đã giao ban trực tuyến ngắn với các tỉnh khu vực phía nam và một số địa phương lân cận TP.HCM về công tác phòng, chống dịch.
Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lây lan rộng hơn. Ngoài việc thực hiện truy vết, xét nghiệm, sàng lọc, làm sạch các ổ dịch, từng tỉnh phải có kế hoạch giữ vững những vùng, khu vực còn an toàn. Phó thủ tướng lưu ý tất cả các tỉnh kêu gọi nhân dân hạn chế tối đa việc đi ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết.
Chí Hiếu

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngoc Trung Vo

ngoc Trung Vo

Mong mọi người ý thức và chung tay chống dịch.Mong dịch sớm qua để mọi người an lành.
Kiet Le

Kiet Le

Giờ có nói hay nhắc nhở cũng đàn gãi tay trâu à bn nhất là đối với những ng nghèo lao động nghèo khổ cho dù họ vẫn có ý thức về dịch nhưng họ phải sống giữa ranh giới cơm áo gạo tiền cảm giác vẫn biết là dịch dữ lắm nhưng vẫn ko qua nổi 1 cái bụng rỗng toét
Lehiep Lehiep

Lehiep Lehiep

thất nghiệp giờ có muốn đi làm thì cũng chẳng có việc cho mà làm.
3 phản hồi
Cô Đào Mai

Cô Đào Mai

Trong 15 ngày thực hiện CT16 nên làm triệt để luôn, kiểm soát gắt gao người đi ra đường, tránh lây lan. Chứ chờ chi tới đợt kế chi nữa vậy trời!
tu ngoc Ha

tu ngoc Ha

Chị ơi nhiều người rất muốn ở nhà để trốn dịch để hưởng phước như chị ko ai ngu dại gì để bươn chải ngoài nắng rồi vô tình mang dịch bệnh về chính phòng trọ trong đó có người yêu thương của họ ... nhưng ko có gì ăn hết chị ơi . Chị nên liên lạc với những hoàn cảnh này và ráng lo cho gia đình họ ngày 2 bữa chắc rằng họ sẽ ở nhà .
Nhi Trần

Nhi Trần

Không phải là đợi mà là phương án dự phòng khi rơi vào tình huống xấu thôi ạh... Bất kì dự án nào cũng đều có KH A,B,C mà.... Không may phương án này thất bại vẫn còn phương án khác để cứu vãn. Đâu có ai muốn đợi chờ gì đâu... Ngta cũng quá mòn mỏi rồi,kiệt sức rồi.... Nên bây giờ mới thực hiện quyết liệt để tình hình khả quan hơn để k bị vỡ trận đấy ạ
3 phản hồi
Anh Trung

Anh Trung

Hiện nay vẫn còn 1 số người dân chưa chấp hành chỉ thị 1 vẫn tu tập buôn bán đông người;chạy xe lông nhông ngoài đường Đề nghị phải cương quyết và phạt nặng vào có như vậy mới mong sớm hết dịch
Hai Nguyen Hoang

Hai Nguyen Hoang

Không ai muốn đi. Nhà hết lương thực. Khu vực mình mua không có vậy phải chạy di kiếm. Ai đâu có nhiều tiền mà tích trữ trước. Mong hãy thông cảm. Họ ra ngoài họ cũng lo lắng bị lây nhiễm
PhanNam Huung

PhanNam Huung

Không biết thì dựa cột mà xem người ta cmt nhá. Dù có phong tỏa hay cách ly 24/24 thì vẫn có lây nhiễm nhé. Ở trong nhà càng dễ bị nhiễm hơn. Hãy tự lo cho bản thân đi, còn người ta tự lo được rồi. Thóc mảch chi vậy.
12 phản hồi
Tâm Huỳnh Từ

Tâm Huỳnh Từ

Cách ly phong tỏa phải có cơ quan y tế đến từng khu vực để xét nghiệm từng hộ gia đình đại diện 1 người.để biết được khu vực nào có FO.còn cách ly toàn phường mà không có một đơn vị nào đến kiểm tra. Càng làm khổ cho người lao động âm tính. Hiện nay kinh tế của người lao động rất khó khăn.
Mr.V

Mr.V

Bạn ơi, sao bạn biết bên y tế ko đến xét nghiệm từng hộ. Mình đang ở trong khu vực phong tỏa nè. Y tế đến xét nghiệm từng nhà, từng người bạn nhé. 1 tuần xét 2 lần bạn nhé.
Nhà nước đang cố gắng kiểm soát 1 cách tốt nhất có thể. Chỉ là chưa xác định được hết nguồn lây và F0 nên vẫn chưa kiểm soát đc hết.
Bạn chưa biết đừng nói như vậy. Tội nghiệp những người đang làm nhiệm vụ bạn nhé.
Phúc Lâm

Phúc Lâm

mình đã qua thời gian cách ly vì có nhiều ca dương tính trong con hẻm chỉ dài hơn trăm mét. phong tỏa 16 ngày. xét nghiệm một lần vào ngày thứ 7. ngày thứ 16 gở phong tỏa. F1 không xét nghiệm lại luôn. khi điện hỏi cán bộ y tế. nhận được câu trả lời. ai muốn test lại thì đi đến khu nào đang test xin làm lại. vậy đó bạn nhé.
20 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU