TP.HCM chấm dứt hợp đồng trước thời hạn dự án liên quan công ty của Út 'trọc'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sở GTVT TP.HCM cho biết đã nhiều lần tổ chức cuộc họp trao đổi, hướng dẫn, đôn đốc nhà đầu tư và doanh nghiệp thực hiện khắc phục các vi phạm hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.
Đinh Ngọc Hệ tại một phiên tòa /// ẢNH: KHẢ HÒA Đinh Ngọc Hệ tại một phiên tòa - ẢNH: KHẢ HÒA
Đinh Ngọc Hệ tại một phiên tòa
ẢNH: KHẢ HÒA
Ngày 1.7, nguồn tin của PV Thanh Niên  cho biết UBND TP.HCM đã giao Sở KH-ĐT phối hợp các sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất thủ tục chấm dứt trước thời hạn hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) dự án tuyến đường nối đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương (H.Bình Chánh) theo đúng quy định. Sở GTVT làm việc với Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh, Công ty TNHH BOT TP.HCM - Trung Lương và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt về các thủ tục liên quan việc chấm dứt hợp đồng.
Dự án xây dựng tuyến đường nối đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương được đầu tư theo hình thức BOT, do UBND TP.HCM chỉ định Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh (nay là Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh) làm nhà đầu tư vào năm 2016. Dự án dài khoảng 2,7 km nằm trên địa phận xã Tân Kiên (H.Bình Chánh) với tổng mức đầu tư 1.557 tỉ đồng.
Để thu hồi vốn, nhà đầu tư được quyền xây dựng một trạm thu phí trên tuyến đường hoàn thành để thu phí trong vòng 17 năm 8 tháng. Theo dự kiến ban đầu, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017 để giảm áp lực cho tuyến QL1, nhưng thực tế đến tháng 4.2020 mới thi công được khoảng 12% và đang ngưng trệ.
Sở GTVT TP.HCM cho biết đã nhiều lần tổ chức cuộc họp trao đổi, hướng dẫn, đôn đốc nhà đầu tư và doanh nghiệp thực hiện khắc phục các vi phạm hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Cụ thể, nhà đầu tư chưa cung cấp đầy đủ các văn bản thỏa thuận, cam kết và pháp lý liên quan đến việc chứng minh nguồn vốn chủ sở hữu, vốn vay để đảm bảo thực hiện hợp đồng.
Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cũng có văn bản nêu ý kiến không tiếp tục tài trợ vốn vay cho doanh nghiệp thực hiện dự án là Công ty TNHH BOT TP.HCM - Trung Lương do doanh nghiệp này và nhà đầu tư đã vi phạm hợp đồng tín dụng, công tác thi công đình trệ, kéo dài ảnh hưởng đến phương án tài chính, nguồn thu trả nợ ngân hàng. Ngân hàng cũng không đề xuất chỉ định nhà đầu tư mới và không tiếp nhận dự án của bên cho vay theo hợp đồng BOT đã ký kết...
Công ty Yên Khánh do ông Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “trọc”) thành lập, đưa cháu gái là bà Vũ Thị Hoan (36 tuổi) làm tổng giám đốc. Cả hai người này đang là bị án, trong đó ông Hệ bị tuyên phạt án chung thân, còn bà Hoan lãnh 14 năm tù vì sai phạm trong 2 vụ án khác nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU