TP.HCM: Cảnh giác với bệnh tay chân miệng đang gia tăng báo động giữa mùa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 27.3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cảnh báo bệnh tay chân miệng tại TP.HCM đang gia tăng rất nhanh, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020.
Bệnh tay chân miệng đang gia tăng, người dân cần cảnh giác /// ẢNH: DUY TÍNH Bệnh tay chân miệng đang gia tăng, người dân cần cảnh giác - ẢNH: DUY TÍNH
Bệnh tay chân miệng đang gia tăng, người dân cần cảnh giác
ẢNH: DUY TÍNH
Theo đó, tính từ đầu năm đến giữa cuối tháng 3.2021, toàn TP.HCM có 2.564 ca bệnh tay chân miệng, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020 (1.044 ca). Riêng tuần 11 (tuần trước) có 346 ca tay chân miệng, tăng gấp 2,2 lần so với trung bình 4 tuần trước (152 ca). 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức đều có số bệnh nhân bị tay chân miệng gia tăng ở mức báo động.
Theo HCDC, qua phân tích số liệu ghi nhận bệnh tay chân miệng theo tuần cho thấy, bệnh bắt đầu tăng từ tuần 10, đến tuần 11 bệnh tăng rất mạnh, tăng gấp 2,2 lần so với trung bình 4 tuần trước. Các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM tăng ở mức báo động, đặc biệt là các quận 1, 4, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp, các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và khu vực II, III của TP.Thủ Đức.
Theo HCDC, tháng 3, tháng 4 là thời điểm số ca mắc bệnh tay chân miệng thường tăng cao khi trẻ trở lại trường học sau khi nghỉ tết. Để kiểm soát tình hình dịch bệnh tay chân miệng, các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học.
Theo đó, cần theo dõi giám sát phát hiện sớm trẻ bệnh để cách ly kịp thời thông qua hoạt động điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh mỗi ngày. Bên cạnh đó nhà trường cũng cần đề nghị phụ huynh thông báo rõ lý do nếu con em mình nghỉ học. Phụ huynh khi có con mắc bệnh hãy chủ động cho trẻ nghỉ học, thông tin đến nhà trường lý do trẻ nghỉ học.
Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng gia tăng báo động, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố HCDC đã xây dựng kế hoạch giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống bệnh tay chân miệng hàng tuần tại các quận huyện có số ca báo động.
Các Trung tâm y tế quận, huyện thực hiện theo các hướng dẫn của HCDC về điều tra xử lý, giám sát bệnh tay chân miệng và tăng cường phối hợp với ngành giáo dục để giám sát phát hiện sớm các ca bệnh trong trường học, đặc biệt lưu ý các ca bệnh điều trị tại nhà. Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, các trung tâm sẽ triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở cả nơi sống và nơi học tập của bệnh nhân. 
Theo HCDC, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Cho đến nay, bệnh vẫn chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như: rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ. Theo dõi, phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng của bệnh để đưa trẻ đến cơ sở điều trị sớm, tránh xảy ra những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1, thì dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng là các bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, mông, gối và miệng. Có trẻ chỉ nổi bóng nước mà không loét miệng. Có trẻ chỉ loét miệng mà không có bóng nước ở da. Đó là các dấu hiệu ban đầu của tay chân miệng. Khi trẻ sốt cao, khó hạ trên 39oC, trẻ sốt trên 2 ngày, trẻ nôn ói, đó là các trẻ có nguy cơ có biến chứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU