TP.HCM cân nhắc có áp dụng tiếp giãn cách xã hội

75 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 11.6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM họp trực tuyến với UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết tính đến sáng 11.6, có 837 trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố.

Dân Gò Vấp chật vật nổ xe đi làm sau 14 ngày bị phong tỏa do Covid-19

Từ ngày 15.5 đến nay, TP.HCM có 7 ổ dịch, trong đó có 4 ổ dịch mới, ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng có nhiều ca mắc nhất với 441 ca. Từ chuỗi này lây ra 6 nhánh lây nhiễm chính: khách sạn Sheraton (Q.1) có 12 ca, chuỗi cửa hàng cà phê Trung Nguyên (104 Phổ Quang, Q.Tân Bình): 63 ca, Trường mầm non song ngữ Kidtown (Q.12): 29 ca… Ông Bỉnh đánh giá dịch bệnh tại TP cơ bản được kiểm soát, hiện tiếp tục truy vết dập dịch đối với các trường hợp liên quan đến tòa nhà Samco và các trường hợp phát sinh trong cộng đồng. Ngoài ra, TP.HCM cũng phát hiện 48 bệnh nhân (BN) Covid-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện (BV), phòng khám; từ các ca chỉ điểm đã phát hiện 4 chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng.
Liên quan đến dịch bệnh trong khu công nghiệp (KCN), ông Bỉnh cho biết phát hiện 4 ca bệnh làm việc trong 4 KCN riêng biệt, nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên chưa ghi nhận lây lan dịch bệnh trong KCN. Kết quả xét nghiệm tầm soát mở rộng hơn 53.000 mẫu trong các KCN đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Sắp tới, TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân các công ty có người nhiễm, nghi nhiễm; mở rộng xét nghiệm ở các công ty lân cận. Sở Y tế đề nghị chuẩn bị phương án tổ chức cách ly tập trung bên trong KCN nếu xảy ra tình huống có ca nhiễm.

Tối 12.6: TP.HCM thêm 44 bệnh nhân, vượt mốc 1.000 ca Covid-19

Cũng tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đánh giá kỹ hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội để xác định sắp tới sẽ ngưng giãn cách hay tiếp tục giãn cách ở mức độ phù hợp. Ông Mãi cho rằng cần có cơ chế trao đổi thông tin giữa TP.HCM và các địa phương, trước hết là các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ để các địa phương phối hợp, áp dụng các biện pháp phù hợp. Hiện một số địa phương có tâm lý e dè đối với người từ TP.HCM.
Liên quan vấn đề giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Phó chủ tịch Dương Anh Đức làm việc với Q.Gò Vấp và Q.12 để đánh giá và đề xuất biện pháp phòng dịch trong thời gian tiếp theo đối với 2 địa phương này. Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đánh giá kết quả của việc giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 thời gian qua và khuyến nghị giải pháp trong thời gian tới.
Cùng ngày 11.6, UBND TP.HCM họp tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách 5 tháng đầu năm 2021. Thảo luận tại cuộc họp về việc F1 cách ly tại nhà, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết ngành y tế sẽ đánh giá, nếu nhà đó có đủ điều kiện thì cách ly tại nhà, nếu không phải cách ly tập trung. Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở KH-CN nghiên cứu giải pháp ứng dụng công nghệ để có thể kiểm soát được sự tuân thủ, tiếp xúc trong khuôn khổ quy định pháp luật.
Liên quan nữ BN mắc Covid-19 tử vong ở Q.Gò Vấp, ông Hưng thông tin, đã giao Thanh tra Sở Y tế xác minh, tìm hiểu xem phòng khám tư nhân có sai sót gì trong quy trình tiếp nhận, sàng lọc BN hay không. Về việc xử lý vi phạm của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng cho hay ông Ngô Minh Châu - Phó chủ tịch TP.HCM, đã giao Ban Tôn giáo TP, UBND Q.Gò Vấp nghiên cứu pháp lý, đề xuất phương án xử lý trong tháng 6.2021.

TP.HCM nỗ lực ngăn chặn Covid-19 xâm nhập bệnh viện

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12.6

Ngày 11.6, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đã ký công văn khẩn về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12.6 cho đến khi có thông báo mới. Bắc Bình

Bản tin Covid-19 ngày 11.6: “Nóng” từ 4 chuỗi lây nhiễm mới ở TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn Thành

Nguyễn văn Thành

Với diễn biến lan rộng này, để ngăn ngừa vỡ trận, TPHCM cần áp dụng giãn cách mạnh mẽ hơn nữa để kéo dãn thời gian kiểm soát được lây nhiễm cho đến khi có Vắc xin tiêm rộng rãi cộng đồng.
Huỳnh Lan

Huỳnh Lan

Biết khi nào có vaccine tiêm rộng rãi mà thánh bảo cần áp dụng giãn cách xh để đợi vậy thánh..
Trung Vu

Trung Vu

Tphcm nên tiếp tục giản cách theo chỉ thị 15 ít nhất thêm 1 tuần nữa tính từ ngày 15/6 trở đi để truy vết các mầm bệnh hiện còn rải rác. Mong các cấp nên xem xét một cách thận trọng.
QUANG NGUYEN TRAN BAO

QUANG NGUYEN TRAN BAO

Theo tôi, nên tiếp tục giãn cách XH cho đủ 21 ngày ,chứ đừng nên vội. Đi lung tung nhiều thì càng lây lan. Đề nghị cũng nên dừng hoạt động dịch vụ taxi và xe công nghệ vì đây là môi trường dễ lây nhiễm.
Tịnh HTXH

Tịnh HTXH

Theo tôi là không nên bởi 1 số lý do sau: Thứ 1, người dân ý thức được việc tự bảo vệ mình mà nếu không ý thức được thì cũng có giản cách như vừa qua cũng vô dụng; Thứ 2, việc giản cách trong thực tế chưa mang lại hiệu quả tốt nhất và ca nhiễm vẫn còn trong cộng đồng; thứ 3, giản cách và hạn chế hoạt động kinh doanh ảnh hưởng rất lớn tới đời sống và thu nhập của người dân cũng như tình trạng cơ sở kinh doanh, cty, doanh nghiệp rất dễ phá sản đi theo là thất nghiệp tăng cao thì tội phạm cũng tăng theo những hậu quả này ai sẽ chịu trách nhiệm! Mô hình giản cách chỉ nên áp dụng với khu vực nông thôn hoặc những nơi ít cơ sở kinh doanh. Tôi cho răng chỉ có một biện pháp duy nhất là tuyên truyền người dân tự bảo vệ mình và mua vắc xin tiêm ngừa cho dân đó là biện pháp tốt nhất chứ không nên ngăn sông cấm chợ như Gò Vấp vừa qua, tôi không đi từ chợ Cầu qua được địa bàn Gò Vấp để đi làm ở Bình Thạnh như thời gian vừa qua vào lúc khoảng 19h15 rất nhiều lần tôi không đi được nên phải đi vòng khá xa!
Vietroad

Vietroad

Thứ nhất, càng thiếu ý thức càng phải dùng biện pháp mạnh, đó là giãn cách xã hội.
Thứ hai, giãn cách chưa mang lại hiệu quả thì càng phải có giải pháp nâng cao hiệu quả chứ không thể nói không hiệu quả rồi buông xuôi. Những ca nhiễm trong cộng đồng là những ca nhiễm đã ủ bệnh từ trước khi giãn cách. Và hiện tại vẫn chưa biết còn nữa hay không, nếu bỏ giãn cách sẽ gánh hậu quả rất lớn vì người dân thường có tâm lý chủ quan. Đang giãn cách mà vẫn có người tụ tập ăn nhậu, nếu bỏ hẳn sẽ thế nào.
Thứ ba, ảnh hưởng hoạt động kinh doanh là có nhưng phải chấp nhận và sẽ có giải pháp hỗ trợ còn hơn để vỡ trận nhưng Ấn Độ thì mạng cũng không còn, đừng nói là thu nhập. Thực tế chủng mới này khả năng lây lan rất khủng khiếp, đến F5 còn lây nhiễm.
Thứ tư, hiện tại "tuyên truyền" là vô nghĩa. Chỉ khi người ta không biết thì mới tuyên truyền, còn hiện tại ai cũng biết nhưng không chấp hành do ý thức kém thì tuyên truyền cũng bằng không. Ngay bản thân bạn cũng không phải là không hiểu nhưng chỉ vì sợ "đi vòng khá xa" mà thôi. Vậy tuyên truyền có ích gì?
Thứ năm, chuyện vắc xin không phải một sớm một chiều. Có tiền cũng chưa chắc mua được ngay. Nước xa không cứu được lửa gần. Đợi đến lúc dịch lan rộng thì có vắc xin cũng bằng thừa. Anh, Ấn Độ, Trung Quốc họ đâu thiếu tiền nhưng họ vẫn khốn đốn đấy thôi.
Andy Quách

Andy Quách

Đây là đợt dịch thứ 4 rồi thì còn tuyên truyền cái gì nữa hả bạn? Bạn lòng vòng cho đã thì lòi cái đuôi làm biếng đi đường vòng vì ngại xa thôi.Tôi ở Thới An phải vòng qua Trường Chinh để đi vào Quận 1 làm việc đây nè,ý thức chút đi bạn.
7 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU