TP.HCM cách ly phòng dịch Covid-19 với 14 nguời nhập cảnh trái phép từ Campuchia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ đầu tháng 5 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 14 người người nhập cảnh trái phép từ Campuchia và đã bị cách ly, xét nghiệm Covid-19.
Trung tâm y tế Q.Tân Bình TP.HCM xử lý môi trường khi phát hiện 1 trường hợp nhập ảnh trái phép từ Campuchia. /// ẢNH: TTYTTB Trung tâm y tế Q.Tân Bình TP.HCM xử lý môi trường khi phát hiện 1 trường hợp nhập ảnh trái phép từ Campuchia. - ẢNH: TTYTTB
Trung tâm y tế Q.Tân Bình TP.HCM xử lý môi trường khi phát hiện 1 trường hợp nhập ảnh trái phép từ Campuchia.
ẢNH: TTYTTB
Sáng 18.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết từ đầu tháng 5 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 14 người người nhập cảnh trái phép từ Campuchia và đã bị cách ly, xét nghiệm Covid-19.
Có 6 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia được phát hiện tại khu dân cư. Ngoài ra, có 8 người là bệnh nhân và người đi cùng (người nhà và thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ Campuchia hoặc tại Việt Nam) được phát hiện khi đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.
Theo HCDC, những người nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở TP.HCM.
Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM, nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám, chữa bệnh theo quy định. Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người này và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám, chữa bệnh. 
Các trường hợp cần điều trị khẩn cấp đã được giữ lại cách ly, điều trị nội trú theo bệnh trạng và xét nghiệm Covid-19. Riêng người nhà được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc, xét nghiệm Covid-19. Đồng thời cơ sở y tế báo cáo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh.
Theo HCDC, mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám, chữa bệnh trong thời gian qua (gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch) đều âm tính với Covid-19, nhưng đây là một trong các mối nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể xâm nhập từ những trường hợp nhập cảnh trái phép tương tự.
Trước thực tế này, HCDC khuyến cáo các cơ sở Y tế kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạnh tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương xử lý.
Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám, chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm Covid-19 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Ngoài ra, HCDC cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia phòng dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU