TP.HCM: 7 chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được khống chế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Đã có 470 người nhiễm Covid-19 trong chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Ổ dịch này cơ bản đã được khống chế', GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thông tin.
Các chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng cơ bản được kiểm soát /// ẢNH: ĐỘC LẬP Các chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng cơ bản được kiểm soát - ẢNH: ĐỘC LẬP
Các chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng cơ bản được kiểm soát
ẢNH: ĐỘC LẬP

7 chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng

“Từ ngày 26.5 đến 13.6, tại TP.HCM đã có 470 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố liên quan Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Ổ dịch này được phát hiện tại 21/22 quận huyện, TP.Thủ Đức và cơ bản đã được khống chế”, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vào sáng 14.6.

Covid-19 có thể đã âm thầm xâm nhập TP.HCM trong kỳ nghỉ lễ 30.4

Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, các nhánh chính của chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, gồm:
Khách sạn Sheraton (Q.1): 19 ca xác định mắc bệnh là các đầu bếp, nhân viên phục vụ tại khách sạn. 131 ca F1 đã được cách ly tập trung từ cộng đồng, chỉ phát hiện thêm 4 ca trong khu cách ly. Nhóm lây nhiễm tại khách sạn Sheraton cơ bản đã được kiểm soát.
TP.HCM: 7 chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được khống chế - ảnh 1

Chuỗi lây nhiễm tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (P.5, Q.3 TP.HCM) cơ bản đã được kiểm soát

Ảnh: Duy Tính

Cửa hàng cà phê Trung Nguyên (Q.Tân Bình): 65 ca xác định mắc bệnh là các nhân viên phục vụ cửa hàng và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bình Dương. Nhánh chuỗi này đã phát sinh 1 ổ dịch lớn gồm 30 ca tại khu nhà trọ P.15, Q.Bình Thạnh, đã được phong tỏa từ ngày 30.5. Ca bệnh gần nhất phát hiện ngày 9.6, trong thời gian đang cách ly tập trung. Nhánh chuỗi cà phê Trung Nguyên cơ bản đã được kiểm soát.
Trường Mầm non song ngữ KID TOWN (Q.12): 29 ca xác định mắc bệnh là giáo viên của trường và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bạc Liêu (1 ca), Long An (3 ca), Đồng Tháp (1 ca). Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất tại TP.HCM là ngày 9.6. Nhánh ổ dịch trường này cơ bản đã được kiểm soát.
Khu nhà trọ P.5, Q.Gò Vấp: 23 ca xác định mắc bệnh là các cư dân trong khu nhà trọ và một số nhân viên làm việc tại Công ty Nàng Khô do tiếp xúc ca F0. Kết quả điều tra ghi nhận 1 trường hợp lây tại tỉnh Trà Vinh (F3). Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất là 6.6 trong khu phong tỏa. Nhánh ổ dịch này cơ bản đã được kiểm soát
Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS (Q.Tân Phú): 53 ca xác định mắc bệnh là các nhân viên thuộc công ty trên và lây lan cho các hộ gia đình là người nhà của các nhân viên này. Ngày gần nhất phát hiện ca bệnh là ngày 6.6. Từ chuỗi lây nhiễm này đã phát sinh ổ dịch tại tòa nhà SAMCO (Q.1) với 7 ca bệnh. Từ ngày 7.6.2021 chưa ghi nhận thêm ca nhiễm. Nhánh ổ dịch này đã cơ bản được kiểm soát.
Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (Q.Tân Bình): 120 ca xác định mắc bệnh. Từ ngày 4.6 chưa ghi nhận thêm ca nhiễm. Nhánh ổ dịch này cơ bản đã được kiểm soát.
Bệnh viện FV Q.7: ngày 2.6, qua sàng lọc Bệnh viện FV đã phát hiện 3 bệnh nhân dương tính có địa chỉ ở TP.Thủ Đức. Qua điều tra dịch tễ đã xác định có mối liên hệ với chuỗi “Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng". Nhánh chuỗi Bệnh viện FV cơ bản đã được kiểm soát.

TP.HCM có 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19, 191 ca chưa xác định được nguồn lây

Vẫn còn 6 chuỗi lây nhiễm chưa xác định nguồn lây

Theo Giám đốc Sở Y tế, trong chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng đã phát hiện 4 ca bệnh là người làm việc trong 4 khu công nghiệp riêng biệt. Tuy nhiên, nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp.
“Như vậy, chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát”, Giám đốc Sở Y tế khẳng định. Ngoài ra, ổ dịch tại Công ty Grove ở Q.3 với 6 bệnh nhân phát hiện ngày 18.5 và ổ dịch tại quán bánh canh O Thanh (hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3) phát hiện từ 20.3 với 7 bệnh nhân, cũng cơ bản đã được kiểm soát.

Từ ngày 15.8 đến 13.6, TP.HCM phát hiện 821 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, phát hiện tại 21 quận huyện, TP. Thủ Đức.

Các quận huyện có số ca bệnh nhiều nhất gồm: Q.Gò Vấp (115 ca, chiếm tỷ lệ 16% số ca bệnh toàn thành phố, 14/15 phường có ca bệnh); Q.12 (72 ca, chiếm tỷ lệ 10% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 7/11 phường có ca bệnh); Q.Bình Thạnh (66 ca, chiếm tỷ lệ 9% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 9/20 phường có ca bệnh); Q.Tân Bình (63 ca chiếm tỷ lệ 8,8% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 10/15 phường có ca bệnh); Q.Bình Tân (61 ca, chiếm tỷ lệ 8,5% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 7/11 phường có ca bệnh); Q.Tân Phú (51 ca chiếm tỷ lệ 7% Số ca mắc bệnh toàn thành phố, 11/11 phường có ca bệnh).

TP.HCM đã xét nghiệm Covid-19 cho hàng ngàn công nhân PouYuen, Tỷ Hùng

 Liên quan chuỗi lây nhiễm tại Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng dù đã được kiểm soát, nhưng lãnh đạo ngành y tế TP.HCM cho biết hiện còn có 6 chuỗi lây nhiễm mới khác tại TP.HCM chưa xác định được nguồn lây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU