TP.HCM: 10 năm, phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 171 tỉ đồng

Duy Tính
Duy Tính
21/03/2021 06:38 GMT+7

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa có báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới.

Theo đó, tính đến cuối năm 2020, TP.HCM có 13 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 1 cơ sở loại A, 12 cơ sở loại B. Về công tác quản lý tại lò mổ, TP.HCM đã lấy 8.638 mẫu giám sát tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
Kết quả kiểm tra chỉ tiêu chất cấm nhóm Beta - agonist cho thấy có 284 mẫu dương tính (5,6%). Số mẫu dương tính tập trung trong các năm từ 2011 - 2016 trên nguồn heo từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bến Tre, Vĩnh Long, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Bình Thuận, Tiền Giang, Bình Dương. Từ năm 2017 đến nay không phát hiện.
Kiểm tra chỉ tiêu kháng sinh 1.350 mẫu thì phát hiện 21 mẫu có tồn dư kháng sinh vượt ngưỡng cho phép. Giám sát chỉ tiêu vi sinh trên thịt tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm từ năm 2011 - 2020 ghi nhận tỷ lệ đạt vi sinh là 63%. Về kiểm tra tại trạm kiểm dịch động vật, TP.HCM đã lấy 2.743 mẫu thịt từ các tỉnh về để kiểm tra chỉ tiêu vi sinh giai đoạn 2011 - 2020, đạt 39,5%. Ngoài ra, còn phát hiện có chất cấm, an thần, tồn dư kháng sinh...

Rợn tóc gáy với cải bắc thảo làm từ rác thải chợ Bình Điền

Từ 2014 - 2020, TP.HCM có 27 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1.405 người mắc. Trong đó có 8 vụ xảy ra trong trường học; 5 vụ xảy ra tại khu chế xuất, khu công nghiệp. Đặc biệt năm 2020 không xảy ra vụ ngộ độc nào. Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP.HCM, càng về sau số vụ vi phạm ATTP càng được kéo giảm do ý thức tuân thủ pháp luật của người dân, doanh nghiệp ngày càng được nâng cao.
Trong 10 năm, TP.HCM cũng đã thanh, kiểm tra 349.936 cơ sở, phát hiện 81.808 cơ sở vi phạm, phạt tiền 51.950 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 171 tỉ đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.