Tổng thư ký Quốc hội: 'Cá nhân tôi không đồng ý thu phí chia tay'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, việc thu phí chia tay 3 - 5 đô la đối với người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài là đề xuất của đại biểu và cá nhân ông không đồng tình với đề xuất này.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi tại họp báo chiều 14.6 /// Ảnh Ngọc Thắng Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi tại họp báo chiều 14.6 - Ảnh Ngọc Thắng
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi tại họp báo chiều 14.6
Ảnh Ngọc Thắng
Chiều 14.6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp 7 Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc. 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại phiên thảo luận luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam ngày 12.6, có đại biểu đã đề nghị bổ sung vào dự thảo luật quy định về việc thu khoản phí 3 - 5 đô la Mỹ đối với mỗi người Việt Nam khi xuất cảnh ra nước ngoài và đề nghị Tổng thư ký Quốc hội cho biết đề xuất này sẽ được tiếp thu như thế nào, cũng như quan điểm cá nhân của Tổng thư ký Quốc hội trước đề xuất này.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, dự thảo luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam hiện mới ở vòng Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Đề xuất của đại biểu Quốc hội như vậy, còn sau này cơ quan soạn thảo tiếp thu như thế nào cơ quan soạn thảo sẽ trao đổi cụ thể việc này.
"Tiếp thu hay không tiếp thu thì sau này ở vòng 2 (kỳ họp sau)", Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.
Về quan điểm cá nhân, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: “Cá nhân tôi thì tôi không đồng tình. Mình không nên áp đặt phí gì cho người dân ở chỗ này. Còn việc đại biểu phát biểu đề xuất là việc của đại biểu, Chính phủ tiếp thu hay không là của Chính phủ còn cá nhân tôi nếu biểu quyết tôi không đồng tình với đề xuất này".
Trước đó, sáng 12.6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng, một số nước áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân. Nếu không khuyến khích công dân xuất nhập cảnh thì áp dụng thuế, phí này.
Dẫn ví dụ Nhật Bản cũng thu một mức phí nhất định như vậy để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản, ông Hưng đề nghị Việt Nam cũng nên làm giống một số nước đặt ra khoản thu này khi công dân ra nước ngoài.
“Khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là phí chia tay, ta dùng số tiền này khoảng 3 - 5 đô la/người khi xuất cảnh”, ông Hưng nói.
Tổng thư ký Quốc hội: 'Cá nhân tôi không đồng ý thu phí chia tay' - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội), nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, người đề xuất thu phí chia tay đối với người xuất cảnh ra nước ngoài
Ảnh Ngọc Thắng
Số tiền này, theo nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trích một phần để các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân Việt Nam khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn.
Một phần khác để đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các hạng mục khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, các chiến sĩ khi công dân xuất cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn đối với công dân.
“Một phần nữa thì cho quỹ xúc tiến phát triển du lịch để đẩy mạnh du lịch nước nhà”, ông Hưng nói và đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, học hỏi các nước để áp dụng, tăng nguồn lực cho công tác xuất nhập cảnh, bảo hộ công dân. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuan Khai

Xuan Khai

Tổng cụ Du lịch VN và ngành du lịch VN còn rất nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề phải thay đổi để phát triển ngành công nghiệp không khói phát triển hết tiềm năng nước nhà. Có những vùng, khu vực đã được qui hoạch và đang đầu tư du lịch nhưng hầu hết là còn tự phát, thiếu sự quản lý toàn diện của Tổng cụ DLVN, ví dụ nhỏ nhất là nhà vệ sinh, nhà tắm tại một số khu du lịch để bẩn kinh khủng, khách e ngại khi có nhu cầu vệ sinh v.v. ..
Levanso

Levanso

Sao không gọi lệ phí gì đó cho đẹp, hợp lý mà lại gọi phí chia tay. Thấy buồn cười!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU